“Da thông minh” có thể “ôm” cả thế giới cùng một lúc“Da thông minh” có thể “ôm” cả thế giới cùng một lúc

Phương Linh 23:30 1/12/2019

Bạn có hình dung ra cảnh mình được chạm vào khuôn mặt bạn bè, người thân trên màn hình máy tính xách tay và cảm thấy cú chạm y như thật, ngay cả khi các bạn đang ở cách xa nhau? Và đột nhiên, bạn cũng sẽ giật mình khi bỗng có cảm giác như có ai trong chiếc máy đang chạm nhẹ lên khuôn mặt của chính bạn?

Nếu bạn đang trong vai trò là những ông bà, hãy tượng tượng cảnh bạn dang tay ôm đứa cháu bé bỏng của mình trong cuộc gọi Video internet và trông thấy chúng ngọ nguậy vì vui sướng. Bạn cũng có thể tận hưởng nụ hôn ngọt ngào của đứa cháu trên đôi má bạn.

Công nghệ cho phép chúng ta nhìn và nghe thấy giọng nói của nhau từ khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng các thiết bị điện tử hiện tại vẫn không thể mang lại cho chúng ta cảm giác được “chạm” vào nhau, một bằng chứng của sự kết nối giữa con người với con người.

John Rogers, giáo sư sinh hoạt tại Đại học Northwestern cho biết: “Giao tiếp bằng cách chạm vào nhau như bắt tay, ôm hôn, khoác vai giữa những người thân là mối liên hệ cảm xúc sâu sắc nhất, quan trọng nhất mà bạn có thể dành cho bạn bè, gia đình của mình”.

Trong nhiều năm, khoa học đã liên tục tìm mọi cách để thêm nhiều cảm giác xúc giác vào những trải nghiệm ảo của chúng ta. Nhiều loại da điện tử khác nhau đã ra đời và phát triển, điển hình là loại da phụ thuộc vào các điện cực có dây. Tuy nhiên, loại da ảo này không nhạy trong các phản ứng tức thời, hoặc không tương tác hai chiều.

Trong một bài báo mới xuất bản trên tạp chí Nature, Rogers và các cộng sự của mình tại đại học Northwestern đã công bố về một loại da thông minh không dây, không pin có thể làm thay đổi tiến trình của công nghệ này. Thông qua hàng loạt các đĩa rung thu nhỏ có thể lập trình và được nhúng trong một vật liệu mềm, dẻo, lớp da thông minh này có thể tạo ra  các đường viền xung quanh cơ thể và gây ra những cảm giác giống thật. Theo Rogers, những gì mà bạn cảm thấy khi sử dụng làn da này là khá tự nhiên.

Roger cho biết: “Bạn sẽ cảm nhận được cái chạm nhẹ, thậm chí là khá mạnh mẽ, giống như cảm giác bạn chà ngón tay lên da mình”.

Các ứng dụng cho làn da thông minh và linh hoạt như vậy dành cho nhiều đối tượng khách hàng, từ các trò chơi video, các cuộc gọi điện thoại cho đến những cuộc họp trên mạng của công ty. Tại các văn phòng, nhân viên có thể bắt tay mọi doanh nhân tham dự một cuộc họp ảo và cũng cảm thấy như tay mình được siết lại.

Luke Osborn, nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng, thuộc đại học Johns Hopkin nhưng không tham gia nghiên cứu công trình này cho biết: “Điều đặc biệt thú vị về công việc này là cách các nhà nghiên cứu có thể kết hợp việc cung cấp năng lượng không dây. Tôi thực sự phấn khích khi thấy công nghệ này tiến bộ như thế nào trong những năm tới”.

Ứng dụng cho mục đích y tế

Nhóm của Osborn trước đây cũng đã phát triển một công cụ phảm hồi cảm giác, gọi là “Edermis”, có phản ứng tốt trên bàn tay và bắt chước các đầu dây thần kinh, giúp cho những người tật nguyền bị mất chân tay có cảm giác cảm nhận được cơn đau trên bàn tay, chân giả.

Roger cho biết: “Da thông minh công nghệ mới nhất được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Northwestern sẽ bổ sung vào công nghệ y tế, cho phép các bệnh nhân  dùng chân tay giả “hiểu được mức độ đau” khi sử dụng đôi tay giả của mình để cầm một vật thể như nhấc một ly nước nóng, và hiểu được cảm giác chúng nóng, lạnh cỡ nào”.

“Bạn cũng có thể triển khai nhiều thiết bị ở các khu vực khác nhau trên cơ thể và có thể điều khiển tất cả chúng một cách đồng thời”, Roger nói thêm.

Đội ngũ của Roger được thúc đẩy bởi các ứng dụng y tế của công nghệ. Họ hiện đang làm việc với các bệnh nhân đột quỵ, không có khả năng nuốt. Lúc này, họ có thể sử dụng làn da thông minh để giúp người đột quỵ hô hấp, tránh nghẹt thở trong lúc ăn.

Đầu năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã báo cáo về việc sử dụng một miếng băng nhỏ không dây để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của em bé sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, ngay cả sau khi chúng rời bệnh viện.

Roger cho biết: “Chúng tôi có thể theo dõi tất cả các dấu hiệu quan trọng. Hoạt động của tim, oxy máu, hơi thở đều có thể thấy được. Chúng ta cũng có thể theo dõi tiếng khóc, theo dõi các chuyển động để xác định sự bất an, bồn chồn của em bé…”

Chạm vào… cộng đồng

Nhiều ứng dụng da thông minh khá tốt. Không chỉ những người yêu nhau, những người thân trong gia đình có thể “chạm ảo” với nhau, các chính trị gia, những nhân vật nổi tiếng thế giới, các diễn viên, ca sĩ… đều có thể tiếp cận, vẫy tay và chạm vào công chúng để thể hiện tình cảm của mình.

Những nghệ sĩ âm nhạc, điện ảnh có thể chạm vào mọi khán giả trong một buổi hòa nhạc, thậm chí là trong một Video âm nhạc.

Jeremy Bailenson, chỉ đạo phòng thí nghiệm tương tác con người ảo, đại học Stanford cho biết: “Khi tôi nhìn thấy các thiết bị có thể nắm bắt các chuyển động của một người, và sau đó phát lại cho người khác, điều khiến tôi phấn khích là ý tưởng về mạng lưới liên lạc xã hội đã thành hiện thực”.

Balenson cũng đã điều tra về sức mạnh của “cái bắt tay ảo” và thấy rằng mọi người đều tin rằng cái bắt tay ấy là thật.

“Những gì chúng tôi đã thể hiện trong các nghiên cứu là cảm ứng ảo này được đón nhận. Bạn thực sự có thể lấy cảm xúc từ nó. Mọi người cũng hiểu được cảm xúc của người khác thông qua liên lạc thực tế ảo này”, Bailenson cho biết.

“Chúng ta chưa bao giờ có thể chạm vào nhiều hơn một hoặc hai người cùng một lúc bằng hai bàn tay của chúng ta. Nhưng bây giờ, thật bất ngờ, bạn có thể ôm cả thế giới chỉ bằng một cú chạm lên màn hình”, Bailenson chia sẻ: “có những ứng dụng thật tuyệt vời. Nếu tôi là Dalai Lama, tôi có thể ôm cả thế giới cùng một lúc…”


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : làn da ảo