Đà Nẵng lại chuyện găm phòng, “chặt chém” dịp lễ hộiĐà Nẵng lại chuyện găm phòng, “chặt chém” dịp lễ hội

15:30 26/4/2013

Trước thềm cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế , các khách sạn tại thành phố Đà Nẵng đều thông báo hết phòng. Tuy nhiên, nếu khách hàng chấp nhận mức giá “cắt cổ”, cao gấp 3-4 lần thì vẫn có thể đặt được.

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng diễn ra vào đúng dịp lễ 30/4, bởi vậy lượng khách đổ về thành phố biển này là rất lớn. Những tour du lịch Đà Nẵng đều rất đông khách. Hiện nay để đặt được phòng khách sạn tại đây là rất khó khi hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ đều thông báo đã kín phòng.  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong thì nguyên nhân cháy phòng một phần do lượng khách tăng khoảng 30%,  nhưng chủ yếu là do các khách sạn móc nối với các công ty lữ hành “găm” phòng để hét giá gấp 3-4 lần vào giờ G.
 
Đến ngày 25/4, một số khách sạn ở đường Trần Hưng Đạo và đường Bạch Đằng vẫn còn phòng. Tuy nhiên nếu khách hàng muốn đặt trong đợt lễ phải nộp trước 100% với giá khá cao. Khách sạn gần sát khu vực trình diễn pháo hoa được hét giá 5 triệu đồng/đêm cho 1 phòng đôi (2 giường), khách sạn trên đường Bạch Đằng giá mềm hơn song cũng tới 4 triệu đồng/đêm...
 
Ông Lữ Bằng - Phó GĐ Sở Công thương, cho biết qua kiểm tra hơn 100 khách sạn, phát hiện tới 25% đơn vị vi phạm vì tăng giá phòng, không niêm yết giá, hoặc khách sạn chưa có công nhận hạng sao nhưng đã đăng ký và bán với giá của hạng sao đó… với số tiền phạt gần 170 triệu đồng.
 
Ngoài vấn đề giá phòng, việc các bãi trông xe tự tung tự tác “chặt chém” du khách cũng là một vấn nạn nhất là khi hiện nay chỉ 2 quận Sơn Trà và Hải Châu đã có gần 300 điểm giữ xe tự phát. Việc kiểm soát giá là rất khó khăn. Năm ngoái xe máy thu 15 ngàn đồng/lượt, ô tô từ 50 - 100 ngàn đồng/lượt, cao gấp 7 - 8 lần so với quy định.
 
“Ăn uống trong dịp lễ hội pháo hoa cũng là vấn đề khá nan giải, hiện có tới 87/113 nhà hàng ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSAT TP theo quy định” - ông Lữ Bằng cho biết.
 
Tình trạng găm hàng, đẩy giá không còn là cá biệt tại các thành phố du lịch. Dù đã chấn chỉnh nhiều, song các biện pháp cũng chỉ như muối bỏ bể, từng ấy mùa lễ hội là từng ấy dịp phải đối mặt với vấn nạn. Mới đây, dư luận đã ồn ào về một người khách từ Úc bị “chém” tới 1,3 triệu khi đi xích lô, và đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn đã phải đến gặp và xin lỗi người này. Nếu cứ xin lỗi như vậy thì không biết phải có bao nhiêu… “ông Tuấn” mới giải quyết cho xuể.
 

Từ Khóa :