Đà Nẵng: Chê bằng tại chức, đường dây bằng giả càng lớnĐà Nẵng: Chê bằng tại chức, đường dây bằng giả càng lớn

Minh Phong 16:24 13/12/2012

Chiều 12/12, Công an Đà Nẵng cho biết đã phá thành công đường dây làm giả bằng ĐH, CĐ, trung cấp… tồn tại đã 12 năm nay. Đây là đường dây được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn khi đã mua bán trót lọt gần 1.000 bằng ĐH, CĐ, TCCN, các chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ và thậm chí cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng.

Trước thông tin báo từ ĐH Duy Tân Đà Nẵng vào ngày 12/10 về việc một trường hợp tình nghi sử dụng bằng giả, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra, lần theo dấu vết từ cò bán bằng giả với giá 13 triệu đồng.
 
Ngày 1/12, công an đã bắt quả tang 20 con dấu giả của các trường ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp, THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, gần 1.000 bản sao phôi bằng ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp; trên 150 con tem và hàng trăm phôi làm tem chống giả. Trong đó 1.000 bản sao phôi bằng giả mà cơ quan công an thu giữ được có ghi đầy đủ danh sách, thông tin của khách hàng. Ngay sau đó, công an tiếp tục bắt giữ thêm nghi can và xác định giá mỗi bằng giả được bán từ 5-10 triệu đồng. Trong đó người môi giới hưởng đến 2/3 giá trị.
 
Cơ quan an ninh điều tra đã đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với các đối tượng: Đặng Tuấn Anh (SN 1956, trú tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam), Nguyễn Xuân Hoàng (SN1958, trú tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam); Nguyễn Hằng Minh (SN 1978, trú Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) và Trần Ngọc Anh( SN 1952, trú tại Q. Sơn Trà, Đà Nẵng).
 
Đà Nẵng là địa phương đầu tiên không chấp nhận bằng tại chức, dấy lên làn sóng chỉ trích của dư luận. Mới đây nhất Hà Nội cũng tiếp bước từ chối bằng liên thông, tại chức. Đặt bên cạnh tuyên bố của Bí thư Nguyễn Bá Thanh “Đà Nẵng không có chuyện mua bán quan chức”, đường dây bằng giả này bị phá càng cho thấy nguy cơ của việc tuyển người dựa trên quan hệ, chủ yếu diễn ra ở các cơ quan nhà nước, mà bình phong che dậy chính là các loại bằng cấp phù phiếm, bỏ qua chân tài thực học. Thậm chí, nạn bằng cấp giả còn lan tới cả những vị trí cao cấp trong bộ máy chính quyền, và tới nay đã phát hiện trường hợp của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.
 
 
 

Minh Phong

Từ Khóa :