Đà Lạt quá đỗi mặn mà và quyến rũ trên những gánh hàng rong


Đà Lạt quá đỗi mặn mà và quyến rũ trên những gánh hàng rong

Anh Thư 11:17 4/11/2017

Đến Đà Lạt trong thời điểm khi nhiệt độ cao nhất ban ngày cũng chỉ là 23 độ và khi thấp nhất là 16 độ, tôi dường như không cảm thấy lạnh khi lạc vào mớ bồng bông của những cảm xúc đan xen bên cạnh những món ăn vô cùng thơm ngon đang bốc nghi ngút khói này.

Chợ đêm Đà Lạt có lẽ là nơi hội tụ nhiều món ngon của xứ sở sương mù này khi màn đêm dần buông. Dạo quanh một vòng, chao ơi nào khoai lang, bắp nướng, mực nướng, trứng cút nướng, thậm chí có cả mía nướng… ngọt và thơm lừng. Nhưng lần này, chúng tôi quyết định “đi lạc” một chút để khám phá Đà Lạt.

Địa điểm đầu tiên chính là các món hải sản ốc cua, ghẹ trên con đường dẫn vào chợ Đà Lạt. Được biết, quán hải sản này sẵn sàng phục vụ du khách đi chơi khuya và những người buôn bán rau quả đến tận hai giờ sáng. Nếu bạn còn lăn tăn rằng ở vùng núi cao lại thưởng thức hải sản liệu có tươi ngon không? Đừng lo nhé! Theo mách nước từ chủ quán, hải sản được vận chuyển hằng ngày từ Nha Trang, nên luôn đảm bảo tươi ngon.

Đà Lạt là thành phố khá đặc biệt. Giao thông nội đô không có đèn xanh đèn đỏ, thậm chí tiếng còi xe cũng không có… Miên man một chút, chúng tôi đã quẹo vào Nhà Chung lúc nào không hay. Đến Đà Lạt không thưởng thức món bánh căn thì quả là thiếu xót. Bánh thơm phức mùi bột, mùi trứng gà, trứng cút, mùi mắm nêm kèm xíu mại có thêm chút xoài bằm đã khiến những buổi hẹn hò trở nên ý nghĩa.

Trong tiết trời lạnh, thưởng thức ly sữa đậu nàng nóng quả là tuyệt vời.

Nhiều người đùa rằng: Chỉ cần tìm đường ra hồ Xuân Hương là đảm bảo không lạc đường. Cũng đúng thôi khi các khách sạn lớn nhỏ đều tập trung gần chiếc hồ nổi tiếng này. Có đêm, khuya lắc ấy vậy vẫn có những vị khách như chúng tôi chưa muốn về khách sạn. Ngoài kia thôi, chỉ vài bước chân là những nồi xôi nóng, những ly sữa đậu nành quyện với mùi chân gà nướng, cút nướng thừa sức quyến rũ khách lanh thang hồ Xuân Hương trong đêm…. Ngồi đấy, không chỉ được thưởng thức Đà Lạt đêm với từng cơn gió lạnh ùa ngang mặt hồ, thưởng  thức cái lạnh xuýt xoa thở ra khói trắng mà chúng tôi còn nghe được dăm ba câu chuyện đời của cô chú hàng quán. Hàng rong, với chúng tôi, bỗng thi vị và ấm hơn với những mẩu chuyện xíu xiu ấy.

Bánh căn, món ăn sáng thường thấy ở Đà Lạt.

Có lẽ trong các món ăn nổi tiếng và được bán nhiều nhất ở đây đó “Pizza Đà Lạt”. Thực ra, tên gọi của món ăn vặt đậm vị cao nguyên này là bánh tráng (đa) nướng hành do được làm từ bánh tráng, hành tươi phi mỡ và nướng trên bếp than hoa. Thế rồi, để hấp dẫn thực khách hơn, về sau những người kinh doanh món ăn trên mới cho thêm trứng cút, chà bông (ruốc), thịt băm, phô mai, gà xé rợi, tôm, xúc xích... vào nướng cùng bánh tráng.

Bên cạnh những khung cảnh tuyệt đẹp, Đà Lạt còn níu chân du khách bằng nhiều món ăn ngon.

Cách làm món ăn này khá đơn giản. Trước hết, người chế biến cho chiếc bánh tráng loại mỏng lên vỉ nướng đã đặt trên bếp than đỏ rực, rồi phết lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bánh. Ngó chừng bánh tráng gần chín, “đầu bếp” lại phết thêm lớp mỡ hành đã phi thơm lên mặt bánh, nướng thêm một lúc nữa thì đập trứng cút vào rồi dùng muỗng (thìa) tán đều khắp bề mặt bánh tráng. Sau đó, xoay xoay chiếc bánh trên vỉ nướng cho đến khi trứng chín đều. Đến lúc đó, người chế biến mới cho thêm một số nguyên liệu: xúc xích, chà bông, phô mai... tùy theo yêu cầu của thực khách và một ít tương ớt. Chiếc bánh lúc này có màu vàng ươm của trứng, màu đỏ của tương ớt và tôm khô, màu xanh của hành, màu trắng của bánh tráng, màu đen của mè vừng... trông thật ngon và thích mắt. Không chỉ có vậy, người Đà Lạt còn biến tấu nhiều kiểu ăn khác nhau: Từ chiếc bánh tráng được cuộn tròn đến bánh nướng xong cắt thành những miếng tam giác, thậm chí có nơi còn gấp lại thành hình tam giác nom thật đẹp mắt.

Món ăn nổi tiếng và được bán nhiều nhất ở đây là “Pizza Đà Lạt”.

Món ăn đơn giản vậy thôi, nhưng quả thật giữa trời Đà Lạt sương lành lạnh, tìm được vị trí đẹp, ngồi tẩn mẩn cắn từng miếng bánh tráng nóng và vàng rụm, sướng đê mê. Với lớp trẻ chúng tôi, cách ăn đôi khi cũng trở nên “quái dị”. Bên lò than nóng, chiếc bánh tráng ngon lành, nhấp thêm ngụm cocacola bỏ thêm đá, phải nói lạnh từ cổ họng lạnh ra rồi lại đùa nhau cười rộn một góc trời.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức các món ăn có sự góp mặt từ rau củ thì quá ư thiệt thòi. Tin tôi đi, hiếm nơi nào rau củ lại ngọt ngào như ở đây. Đại diện tiêu biểu nhất cho các món ăn này chính là nem nướng và chả bắp ram. Trong tiết trời lạnh, bên dĩa ram giòn tan, nem được nếm vừa phải và tắm trên ngọn lửa hồng cứ phải gọi là tuyệt hảo. Chầm chậm thôi nào, lấy chút rau xà lách, hung quế, rau thơm, lá tỏi, bỏ thêm cái ram chấm vào nước chấm đậu phộng pha tương ớt, hít hà vị cay của ớt giữa trời lạnh, quá ngon. Vị ngọt giòn của chả ram, tươi xanh của rau, béo bùi của đậu phụng sao mà ngon đến thế!

Vị ngọt giòn của chả ram, tươi xanh của rau, béo bùi của đậu phụng sao mà ngon đến thế.

Trong bầu không khí lành mười mấy độ khi màn đêm buông xuống của xứ cao nguyên, ngồi thưởng thức những món ăn ấm nóng, ngon lành mang đến trải nghiệm khó quên cho thực khách. 


Anh Thư

Từ Khóa :