Đà Lạt, một thời hương xa- cuốn khảo cứu dành cho tâm hồn yêu Đà LạtĐà Lạt, một thời hương xa- cuốn khảo cứu dành cho tâm hồn yêu Đà Lạt

Vân Anh 9:0 9/8/2017

Một cuốn khảo cứu bán rất chạy trong ngay cả những lần tái bản sau, sức hút của “ Đà Lạt, một thời hương xa” của tác giả- nhà báo Nguyễn Vĩnh Nguyên nằm ở chính không gian văn hóa đậm nét được tái hiện thông qua những ghi chép mộc mạc, vừa mang những giá trị thông tin, nhưng cũng lại thấm đẫm chất thơ, như chính hồn Đà Lạt.

Lịch sử Đà Lạt bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 khi nhà thám hiểm Yersin phát hiện ra vùng đất cao nguyên trù phú và khí hậu thuận lợi vô cùng này. Ngay sau đó, từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã xây dựng Đà Lạt như một trạm nghỉ dưỡng, sau những lần quy hoạch để dần xây dựng lên một “đô thị” Đà Lạt kiểu mẫu như ngày hôm nay. Gắn bó với những biến động của lịch sử đất nước, lịch sử và văn hóa Đà Lạt dường như hình thành nên những vẻ đẹp rất riêng, được xây dựng và phát triển từ chính những “cư dân” đến với Đà Lạt trong suốt hơn 100 năm hình thành.

Đà Lạt-Một thời hương xa do NXB Trẻ ấn hành đưa người đọc về một chuyến du hành thời gian để khám phá Đà Lạt

Được giới thiệu như một cuốn khảo cứu,cuốn sách “ Đà Lạt- một thời hương xa” là thành quả nghiên cứu của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên về vùng đất nơi anh từng sinh sống và làm việc trong một khoảng thời gian dài. Dựa trên chính những kinh nghiệm, quan sát của mình, cùng với thái độ trân trọng nâng niu ngay từ những giá trị văn hóa tuy nhỏ bé nhưng không đâu có như ở Đà Lạt, Nguyễn Vĩnh Nguyên đã đưa độc giả vào một chuyến “Du hành thời gian” nơi tác giả không chỉ là người kể chuyện mà còn là người tái hiện một không gian Đà Lạt thơ mộng và đẹp đến nao lòng.

Cuốn sách được chia thành hai chương chính : Chương một- “ Du hành thời gian” là những câu chuyện kể về một vùng đất được mệnh danh “Paris ở Đông Dương” với những tòa biệt thự vùng quê nước Pháp, những quán café tồn tại ngót hơn nửa thế kỷ và sự gắn bó với Đà Lạt của những tên tuổi lớn trong văn nghệ- chính trị một thời như Trịnh Công Sơn, Nhất Linh, Đinh Cường, Phạm Duy… Những di sản này vẫn đâu đó sống mãi, trở thành dấu ấn ở miền đất Đà Lạt, vì thế, người đọc dường như tìm thấy một sự kết nối xúc động với những nhân vật, sự kiện được Nguyễn Vĩnh Nguyên nhắc đến.

Chương hai-“ Không gian đã mất” lại mang mác một nỗi tiếc nuối cho những giá trị của Đà Lạt một thời giờ đây chỉ còn trong dĩ vãng và tâm tưởng của mỗi người từng gắn bó sâu sắc với Đà Lạt. Được mệnh danh là ‘thành phố của trí thức” bậc nhất xứ Đông Dương lúc bấy giờ, Đà Lạt không chỉ có nhiều trường đại học mang chuẩn quốc tế với những kho sách đồ sộ, thậm chí là nơi lưu giữ rất nhiều cuốn sách hay tư liệu, mộc bản hay châu bản của Hoàng Triều Huế. Hoạt động sinh viên Việt Nam những năm 60 của thế kỷ trước hay những chuyện kể về chiếc xe hơi“La Dalat “ huyền thoại lấy cảm hứng từ chính vùng đất này cũng được Nguyễn Vĩnh Nguyên khảo cứu đầy sinh động với những tư liệu lịch sử, câu chuyện kể từ những chứng nhân của cả một thế hệ.

Cuốn sách đi cùng với bản đồ Đà Lạt và chiếc bưu thiếp mang đậm dấu ấn thời gian

Đi tìm lời giải đáp cho những hình ảnh văn hóa của Đà Lạt, độc giả dường như có trong mình những phút giây trầm trồ với lịch sử hình thành đầy những chi tiết ngoài lề, thú vị, như quán café Tùng là nơi họp mặt của những tên tuổi lớn trong làng nghệ thuật Việt Nam hay nguồn gốc ra đời của rất nhiều tác phẩm, ca khúc được lấy cảm hứng từ một thành phố Đà Lạt mộng mơ, lúc u buồn tư lự, khi lại phóng khoáng vui tươi. Mang tính chất của một cuốn khảo cứu độc lập, “Đà Lạt- một thời hương xa” còn là bộ sưu tập đồ sộ những bức thư, những ghi chép hồi kí, những bức vẽ, bức ảnh hay bản nhạc, bài thơ viết tay được tác giả sưu tầm trong 3 năm từ chính bộ sưu tập cá nhân của chính những nhân vật được nhắc đến trong cả cuốn sách. Cuốn sách vì thế mang vẻ sinh động như một cuốn phim tư liệu, vừa tái hiện chân thực một giai đoạn biến động của Đà Lạt mà ở trong đó, mỗi một cá thể lại lưu giữ cho riêng mình những kí ức riêng, những hoài niệm khó phai nhòa riêng.

Dù là một cuốn khảo cứu, song với văn phong bay bổng và gần gũi như kể chuyện, những nhân vật, sự kiện văn hóa trong cuốn sách được nhà văn- nhà báo Nguyễn Vĩnh Nguyên phục dựng và diễn giải trong gần 400 trang sách mang lại cho bạn đọc những giây phút đắm chìm trong một bầu không khí của văn hóa, của trí thức, của lịch sử dân tộc và của những vui buồn trong đời người gắn liền với rừng thông, con dốc của Đà Lạt.

Nguyễn Vĩnh Nguyên là tác giả của sáu tập truyện ngắn và ba tập tản văn, tiểu luận. “ Đà Lạt- Một thời hương xa” là cuốn sách thứ hai của tác giả về Đà Lạt sau cuốn tản văn “ Với Đà Lạt, ai cũng là lữ khách” rất được yêu thích.

Tác giả từng chia sẻ rằng, tình yêu của anh đối với Đà Lạt là “tình yêu của thời mới hẹn hò”.Với cuốn du khảo này, Nguyễn Vĩnh Nguyên không chỉ cung cấp những tư liệu có giá trị về văn hóa Đà Lạt trong giai đoạn 1954-1975, mà còn chia sẻ sâu sắc tình yêu ấy của anh với độc giả. Những người đã, đang, và sẽ yêu Đà Lạt, dù cho họ có là lữ khách hay không.

 


Vân Anh

Từ Khóa :