Da điện tử: Công nghệ theo dõi sức khỏe tương laiDa điện tử: Công nghệ theo dõi sức khỏe tương lai

Ngọc Huyền 18:46 21/4/2016

Các nhà khoa học Nhật Bản đang tiến hành nghiên cứu nhằm chế tạo mạch điện hữu cơ mới cực mỏng, bền và nhẹ, có thể dán lên da và tích hợp sẵn thiết bị cảm biến để theo dõi các chỉ số sức khỏe của con người. Công nghệ mới này hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi trong việc theo dõi sức khỏe con người trong tương lai.

Hai nhà khoa học Takao Someya và Tomoyuki Yokota đến từ Trường Đại học Kỹ thuật Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển làn da quang điện có đèn LED và bộ tách sóng quang hữu cơ polymer mỏng (3 micromet) có thể dán lên cơ thể người một cách dễ dàng. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances.
 
Theo đó, màng mỏng này có tên e-skin. Khi không hiển thị nội dung sẽ giống như hình xăm. Khi hiển thị nội dung, chúng sẽ như màn hình thu nhỏ, hiển thị các thông số điện tử trên đó. Công nghệ điện tử hiển thị một cách hiệu quả trên da này đủ bền để không bị phá hỏng khi bị uốn cong theo sự chuyển động của cơ thể.
 
 
Các nhà khoa học đã tạo ra LED polyme-sinh học (PLED - organic polymer light-emitting diode) với 3 màu: đỏ, xanh lá và xanh dương. Khi xung điện chạy qua, các LED này có thể bật/tắt, giống như những điểm ảnh (pixel) trên màn hình thông thường. Thiết bị được bao bọc bằng màng bảo vệ gồm 5 lớp khác nhau với chất liệu vô cơ silicon oxynitrite hoặc chất hữu cơ parylene để tránh bị không khí làm tổn hại trong vài ngày. Thử nghiệm trên người tình nguyện cho thấy da điện tử có thể hoạt động ổn định với khả năng hiển thị nồng độ oxy trong máu.
 
Giáo sư Takao Someya - đồng tác giả của nghiên cứu này - cho biết: “Các thiết bị bán dẫn vô cơ cho thấy đặc tính điện tử cao. Tuy nhiên, các thiết bị này rất đắt và không phù hợp với diện tích lớn”. Vì thế, da điện tử hữu cơ và vô cơ nên được sử dụng để hỗ trợ lẫn nhau.
 
Hiện tại, e-skin mới ở dạng nguyên mẫu. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang có tham vọng phát triển e-skin để có thể sử dụng trong việc hiển thị các dữ liệu cần thiết cho vận động viên trong quá trình tập luyện hoặc người lao động có thể đặt các biểu đồ trên tay của họ thông qua e-skin. Hơn thế, e-skin có thể mở ra hướng đi mới dòng sản phẩm smartwatch hoặc thiết bị đeo. Thậm chí, nhóm nghiên cứu kỳ vọng e-skin có thể được ứng dụng trong ngành chế tạo robot, tạo lớp da điện tử siêu mỏng có khả năng cảm nhận được các điều kiện môi trường giống như da của con người.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :