Cựu Thủ tướng Yingluck trốn tới Dubai để tránh bị kết án?Cựu Thủ tướng Yingluck trốn tới Dubai để tránh bị kết án?

P.V 11:47 26/8/2017

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là đã trốn tới Dubai hai ngày trước khi phiên tòa xét xử bà diễn ra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Trước đó, ngày 25/8, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải có mặt tại tòa để nghe tuyên án. Tuy nhiên, lấy lý do sức khỏe, bà đã không xuất hiện.

Hội đồng xét xử cho rằng lý do vắng mặt của bà Yingluck là không chính đáng và hoãn tuyên xét xử tới ngày 27/9. Đồng thời, tòa án tối cao Thái Lan phát lệnh bắt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra để ngăn cản bà này bỏ trốn.

Nhiều nguồn tin cho rằng bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài để tránh việc bị kết án. Cựu Thủ tướng Thái Lan hiện đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù nếu bị xác định có tội trong vụ thất thoát hàng tỷ USD do chương trình trợ cấp giá gạo cho nông dân.

Chương trình trợ giá lúa gạo ở Thái Lan được triển khai năm 2011 sau khi bà Yingluck nhậm chức. Đây là một trong những cam kết được đưa ra khi bà Yingluck thực hiện tranh cử.

Theo đó, Thái Lan sẽ hỗ trợ nông dân tại những vùng nông thôn nghèo khó, mua lúa gạo của họ với giá cao gấp đôi giá thị trường. Tuy nhiên, chương trình trợ giá này đã gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan, khiến thua lỗ ít nhất 8 tỷ USD và tạo ra lượng lúa gạo tồn đọng lớn.

CNN dẫn nguồn tin từ đảng Pheu Thai cho biết, cựu thủ tướng Yingluck thực tế đã rời Thái Lan từ ngày 23/8 - hai ngày trước khi phiên tòa tuyên án diễn ra. Hiện bà Yingluck được cho là đang ở Dubai.

Một nguồn tin cho rằng, tối 23/8 một chiếc ô tô đã đến nhà bà Yingluck và đưa bà đến khu vực phía tây nam đến Koh Chang để vượt biên sang Campuchia. Sau đó, bà Yingluck được chở bằng chuyên cơ riêng qua Singapore - nơi anh bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đón sẵn

Cảnh sát Thái Lan cũng không tìm được bất cứ thông tin nào xác nhận việc bà Yingluck còn ở Thái. Luật sư của bà Yingluck cũng nói ông không biết bà đang ở đâu. Người phát ngôn của cựu Thủ tướng cũng đã từ chối bình luận.

Anh trai của bà Yingluck, ông Thaksin hiện cũng đang sống lưu vong ở Dubai và London từ năm 2008, nhằm trốn tránh hình phạt 2 năm tù vì tội tham nhũng.


P.V

Tổng hợp