Cừu nhận diện được mặt… ông Obama và ngôi sao Brokeback MountainCừu nhận diện được mặt… ông Obama và ngôi sao Brokeback Mountain

PV 14:51 9/11/2017

Cừu thông minh hơn chúng ta nghĩ. Chúng có thể học cách và nhận diện thành công ảnh của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sau vài chục lần luyện tập.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí khoa học Royal Society Open Science. Để chứng minh cho sự thông minh của loài cừu vốn bị con người coi nhẹ, nhóm các tác giả đã quay lại clip cho thấy cừu có thể phân biệt mặt những người nổi tiếng trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu cho biết, để kiểm tra kỹ năng nhận dạng khuôn mặt của cừu, họ đã chọn và trình chiếu hình cảnh của 4 người nổi tiếng là: Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nữ diễn viên Emma Watson (nổi tiếng từ bộ phim Harry Potter), MC truyền hình người Anh Fiona Bruce và nam diễn viên người Mỹ Jake Gyllenhaal (Brokeback Mountain).

Đồng tác giả của nghiên cứu, Jennifer Morton (Đại học Cambridge) nói với AFP, lý do chọn 4 nhân vật trên vì họ đều là người có tiếng, có nhiều ảnh chụp sẵn có về họ trên internet, ở nhiều góc độ khác nhau. “Chúng tôi cũng chọn họ vì chắc chắn rằng những con cừu của chúng tôi chưa từng gặp họ bao giờ” - Morton nói.

Morton cùng nhóm nghiên cứu đã huấn luyện 8 chú cừu qua các bài tập khác nhau để xác định khả năng nhận diện mặt người của chúng. Bài tập đầu tiên là nhận diện khuôn mặt được chụp từ phía trước. Mỗi khi cừu chọn đúng khuôn mặt của người nổi tiếng thay vì một hình ảnh khác được hiển thị tại màn hình bên cạnh, nó sẽ được thưởng đồ ăn.

Cừu dùng mũi để chạm vào tấm ảnh mà chúng chọn. Ở mỗi màn hình hiển thị có gắn một bộ cảm biến hồng ngoại, nếu cừu chọn đúng, sẽ hiện lên đèn màu đỏ. Ở bài tập đầu tiên này, nhóm nghiên cứu cho biết, những con cừu đã chọn được đúng mặt những người nổi tiếng trong 8/10 lần.

Sau đó nhóm lại đưa ra thử thách mới bằng cách cho cừu tiếp cận với những gương mặt được chụp từ góc nghiêng và chúng phải chọn ra được các nhân vật nổi tiếng đã được học. Tạp chí Khoa học Royal Society Open Science dẫn lại báo cáo nghiên cứu, độ chính xác của cừu trong bài tập thứ 2 đã giảm xuống còn 66%, “tương đương với mức độ chính xác của con người ở cùng một nhiệm vụ tương ứng”.

Bà Morton nói rằng “khả năng học cách nhận diện con người qua ảnh 2D (hai chiều) của động vật rất đáng kinh ngạc, vì nó đòi hỏi não bộ phải xử lý phức tạp”.

Trong thử thách thứ 5, cũng là thử thách cuối cùng, con cừu phải chọn ra hình ảnh của người huấn luyện chúng hàng ngày (người mà chúng thường xuyên tiếp xúc nhưng chưa bao giờ phải nhận diện qua ảnh) khi đặt cùng ảnh của một người mà chúng không quen biết.

Sau một số nhầm lẫn ban đầu, những con cừu đã chọn đúng được bức ảnh của người huấn luyện chúng. Độ chính xác của nhiệm thử thách này đạt tỷ lệ 72%.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=46&v=7a7MqMg2JPY

Clip: Cừu có thể nhận diện mặt người ở ảnh 2 chiều

“Con người thường đánh giá thấp khả năng của cừu” - Morton cho biết. Bà cũng nói rằng, nghiên cứu đã cho thấy một khả năng mới, thú vị về những hành động đáng kinh ngạc của cừu.

Nhận diện khuôn mặt là một kỹ năng xã hội quan trọng của loài người. Con người có thể xác định được người quen chỉ trong vài mili giây khi vừa nhìn thấy.

Nhiều loài động vật khác cũng có khả năng phân biệt các “đối tác” trong loài của chúng, trong khi đó, một số loài như: linh trưởng, ngựa, chó, chim nhại và cừu còn có thể xác định được các cá thể ở những loài vật khác.

Morton nói thêm, nghiên cứu cũng là minh chứng cho thấy cừu có thể xử lý thông tin về khuôn mặt con người mà không cần người thật. Nghiên cứu này tiếp tục cung cấp cho các nhà nghiên cứu cách thức để tìm kiếm phương pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như Huntington, bệnh này có khả năng làm suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, khả năng nhận diện gương mặt bị suy yếu.

Nhóm nghiên cứu cũng nuôi một con cừu mắc bệnh Huntington để quan sát những thay đổi về não và hành vi xã hội, làm bằng chứng tương tự với những người bệnh Huntington.

Morton giải thích: “Nhiệm vụ nhận diện khuôn mặt giúp chúng tôi kiểm tra xem cừu mang mầm bệnh Huntington có bị suy yếu về khả năng suy nghĩ và phán đoán hay không. Như vậy, chúng ta có thể thử nghiệm để đo lường hiệu quả của các phương pháp điều trị mới.”


PV

Theo Asia One

Từ Khóa :