Cựu hải quân thiệt mạng khi cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái LanCựu hải quân thiệt mạng khi cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan

Mạnh Linh 10:49 6/7/2018

Một cựu lính hải quân Thái Lan trong lúc làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt trong hang động đã chết vì thiếu oxy.

Những người lính Thái Lan đang nỗ lực hút nước khỏi hang để giải cứu đội bóng thiếu niên đang mắc kẹt bên trong Tham Luang Nang Non.

Ảnh: EPA-EFE/USA Today

Ngày 6/7, Chỉ huy Hải quân Arpakorn Yookongkaew cho biết: người cứu hộ tình nguyện này đã thiệt mạng khi đang thay thế các hộp đựng oxy.

Hôm thứ năm (5/7), các nhân viên cứu hộ đã gặp phải trở ngại trong “cuộc chạy nước rút” hút bớt nước khỏi hang động bị ngập và cứu đội bóng khi nhóm tình nguyện vô tình bơm nước trở lại hang Tham Luang Nang Non ở miền bắc Thái Lan

Chỉ huy hoạt động Narongsak Osatanakorn nói với truyền thông Thái Lan: “Họ tin rằng kỹ thuật của họ có thể giúp thoát bớt nước khỏi hang, nhưng những gì họ làm lại không nằm trong kế hoạch được thảo luận với chúng tôi. Chúng tôi đang phải chạy đua với nước đang tiếp tục chảy vào trong hang, mặc dù đã nỗ lực hết sức để hút bớt nước.”

Các tình nguyện viên đã sửa sai, và Poonsak Woongsatngiem, quan chức Bộ Nội vụ Thái Lan, nói với Guardian rằng nước trong hang đã rút bớt 40% trong vài ngày qua, dọn sạch một đoạn dài khoảng chừng 1 dặm (khoảng 1,6km) mà những người trong hang sẽ phải băng qua. Các thành viên đội bóng cách lối vào hang động chừng 2,5 dặm (4km).

Thông tin liên lạc cũng là một mối quan ngại khi nhân viên cứu hộ xem xét các lựa chọn giải cứu trước khi mưa lớn được dự báo sẽ đổ bộ vào thứ bảy (7/7).

Các nhà chức trách vẫn chưa thể kết nối đường dây điện thoại, và chuyến đi vòng vèo thông qua các đường hầm quanh co, ngập nước giữa những cậu bé được trang bị kiến thức thô sơ.

Narongsak cho biết các cậu bé và huấn luyện viên đang trong tình trạng sức khỏe không đủ tốt để có thể lặn. “Điều chúng tôi lo lắng nhất là thời tiết. Chúng tôi không thể mạo hiểm khi lũ trở lại.”

Lý tưởng nhất là, mực nước sẽ được hạ thấp xuống dưới phần thắt lưng, như vậy họ có thể ra ngoài bằng áo phao mà không phải lặn cực kỳ nguy hiểm.

Đội bóng gồm những cậu bé từ 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi. Tuy nhiên, không phải tất cả đều biết bơi, trong khi một số khu vực trong hang vẫn ngập đến trần.

“Sáng nay (6/7-PV), tôi đã yêu cầu 13 bộ thiết bị lặn để chuẩn bị và kiểm tra danh sách thiết bị, đặt chúng bên trong hang động trong trường hợp bắt buộc phải dùng đến cho dù độ sẵn sàng chưa đến 100%” – ông Narongsak nói.

Hải quân Hoàng gia Thái Lan SEAL đang chăm sóc cho 13 người đang bị mắc kẹt trong hang động và đã bắt đầu dạy cho các chàng trai một số kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, các thợ lặn giàu kinh nghiệm cảnh báo về việc đưa các cậu bé qua vùng nước tối và nguy hiểm trong hang. Claus Rasmusen, một người hướng dẫn lặn biển được chứng nhận đang hỗ trợ Hải quân, nói: “Không ai có thể dạy một khóa lặn đầy đủ trong hang động. Nhưng có thể cố gắng giúp mọi người thoải mái với mặt nạ, hơi thở. Và điều đó rất khác biệt (với việc lặn thực sự – PV).”

Các nhà chức trách vẫn đang xem xét các lựa chọn khác, bao gồm việc tiếp tục cọ sát sườn núi với hy vọng tìm được cách khác vào hang và bơm nước đi nhanh hơn.

Một số chuyên gia cứu hộ hang động đã nói rằng an toàn nhất và đơn giản nhất là chờ nước xuống. Nhưng điều đó có thể mất vài tháng, khi mùa mưa ở Thái Lan thường kéo dài đến tháng 10.


Mạnh Linh

Theo USA Today