Cựu Chủ tịch Nissan chính thức bị truy tố, nguy cơ ngồi tù 10 nămCựu Chủ tịch Nissan chính thức bị truy tố, nguy cơ ngồi tù 10 năm

An Nhiên 14:9 11/12/2018

Các công tố viên tại Nhật Bản đã chính thức truy tố Nissan cùng cựu Chủ tịch Carlos Ghosn do những sai phạm tài chính vì không báo cáo đầy đủ thu nhập của Ghosn suốt một thời gian dài.

 
Carlos Ghosn, một trong những vị lãnh đạo nổi tiếng của ngành công nghiệp xe hơi, bị bắt tạm giam cách đây ba tuần sau khi “lộ tẩy” hành vi sử dụng tài sản công ty vào mục đích cá nhân và không báo cáo đầy đủ thu nhập trong khoảng thời gian 2011-2015. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với mức án 10 năm tù giam.
 
Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Nissan đã hỗ trợ nhà ở cho Ghosn ở một loạt địa danh trên thế giới, gồm Amsterdam, Paris, Beirut và Rio de Janeiro. Ông chỉ phải trả một phần nhỏ tiền thuê nhà, mặc dù trên thực tế, chi phí có thể lên tới hàng triệu USD. Không những vậy, Ghosn còn yêu cầu một công ty con của Nissan chi trả hàng trăm nghìn USD cho các chuyến du lịch, ăn uống của gia đình.
 
Vụ việc khiến mối quan hệ giữa Nissan và đối tác Renault trở nên căng thẳng. Về danh nghĩa, ông Ghosn vẫn là Chủ tịch và Giám đốc điều hành Renault nhưng trên thực tế, hãng xe Pháp đã bổ nhiệm một người khác tạm thời thay thế.
 
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng xác nhận việc Ghosn không còn giữ chức Chủ tịch Renault. Vào tuần tới, hội đồng quản trị công ty sẽ mở một cuộc họp để thảo luận về việc sa thải người này.
 
Trong khi đó, Nissan cho biết sẽ xem xét bản cáo trạng một cách nghiêm túc, đồng thời sẽ gửi lại báo cáo tài chính sau khi đã chỉnh sửa những thông tin liên quan đến thu nhập của ông Ghosn.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ Khóa : xe Nissan