Cướp manh chiếu cói để mong có con trai


Cướp manh chiếu cói để mong có con trai

B.L 23:18 18/2/2013

Hàng trăm người chen chúc, giành giật cho được manh chiếu cói, thậm chí là dẫm đạp lên nhau những mong cướp được một mảnh chiếu bé. Đó là tục lệ tại Lễ hội “đúc” Bụt hàng năm của xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hằng năm, cứ vào ngày 8 tháng Giêng, nhân dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) lại tổ chức lễ hội “Đúc Bụt” - một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian lâu đời, nhằm ôn lại quá trình chiêu mộ nghĩa sĩ, tập hợp lực lượng, rèn đúc vũ khí của Ngọc Kinh công chúa - một nữ tướng tài ba, trí dũng vẹn toàn, hưởng ứng lời kêu gọi của Hai Bà Trưng đền nợ nước, trả thù nhà, diệt giặc Tô Định những năm 40 sau Công nguyên.
 
Lễ hội diễn lại các tích trò xưa, trong đó tích trò “Đúc Bụt” được đặc biệt quan tâm và không thể thiếu trong ngày hội. Ba thanh niên khỏe mạnh làm “Bụt” được chọn lựa từ những trai tráng trong làng, sau khi được tắm rửa sạch sẽ, được trát bùn kín, ông chủ tế dùng 1 sợi dây buộc ngang 1/3 (theo chiều rộng) một chiếc chiếu cói, rồi để xoè phần dưới chụp lên đầu mỗi Bụt một chiếc. Riêng “Bụt” đi giữa, trên đỉnh đầu, phần chiếu buộc phía trên có đặt một bó mạ xanh, sau đó, quan viên và dân làng làm lễ rước “Bụt” về đình.
 
Ba thanh niên được tuyển chọn làm “Bụt sống”
 
Trên sân đình, sau màn diễn những tích trò, ông thợ đúc đập vỡ nồi nấu đồng, 3 thanh niên làm khuôn bụt nhanh chóng chạy nhanh ra ngoài, kết thúc trò diễn. Nhân dân reo hò, tranh nhau cướp chiếu, 3 chiếc chiếu sẽ được giành giật thực sự từ tay người này đến tay người khác, đến khi rách nát tả tơi. Người cướp được và tránh không để ai đuổi cướp lại, nhất là chiếc chiếu có bó mạ xanh tương truyền chắc chắn năm đó sẽ sinh con trai. Có lẽ vì thế mà nhiều người ở rất xa chưa sinh quý tử cũng lặn lội đến Phù Liễn dự hội hy vọng cướp được dù chỉ một mảnh chiếu.
 
Người dân đua nhau cướp chiếu.
 
Giẫm đạp lên nhau để chỉ lấy được một sợi chiếu.
 
Lễ hội “đúc” Bụt được tổ chức hàng năm, thể hiện khát vọng mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở. Điều này mang ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao. Tuy nhiên, với nhiều người mê tín, họ lại quá tin tưởng vào việc “cướp chiếu” sẽ sinh được con trai, bởi vậy từ nhiều năm trở lại đây, cảnh tượng giẫm đạp lên nhau, giằng co để cướp bằng được manh chiếu cói  đã diễn ra khiến cho không ít du khách phải “kinh sợ”.
 
Không chỉ có lễ hội “đúc” Bụt, mà nhiều lễ hội khác tại nước ta cũng diễn ra tình cảnh tương tự như Lễ hội khai ấn đền Trần, lễ hội cướp phết, Lễ hội chùa Hương. Sự chen chúc, hỗn loạn trong công tác tổ chức không chỉ gây mất mỹ quan, mà còn làm mất đi sự tôn nghiêm và nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc. Niềm tin vào cuộc sống thực tại của một bộ phận người dân dường như bị đánh mất, bởi vậy họ mới tự nguyện “hành xác” và “lao” vào các cuộc lễ hội với mong muốn cầu may, cầu lộc.
 

B.L

Từ Khóa :