Cuối tháng 6, thời gian của nắng nóng, chia tay và thi cửCuối tháng 6, thời gian của nắng nóng, chia tay và thi cử

Thuận Thục 14:0 30/6/2019

Trời đất vận hành đúng quy luật, con người cũng vì vậy mà ấn định hành động thuận tự nhiên? Bởi vậy mà cứ đúng tháng 6 nắng đổ lửa, là kỳ thi tốt nghiệp THPT lại đến với những vui buồn, lo âu chờ đợi kết quả. Nhưng năm nay, trước ngày Gia đình Việt Nam một hôm, châu Á đã có thêm ngày Quốc tế chia tay với 2 cặp sao quyền lực công bố “đường ai nấy đi” khiến người hâm mộ chấn động.

Thế giới đang có phong trào nữ quyền tăng cao là thế, nhưng lạ thay, trong cả hai cuộc chia tay, người bị chỉ trích toàn là các sao nữ. Trong khi Song Hye Kyo bị báo chí và qua mồm bạn bè Song Joong Ki cho rằng cô ngoại tình với Park Bo Gum và bị bắt gặp đến hai lần khiến anh chồng trẻ không thể tha thứ nổi, thì Phạm Băng Băng lại bị chụp hình trên đường phố rồi phỏng đoán là cô đang có bầu, “cắm sừng” gọn nhẹ Lý Thần trong thời gian hai người đính hôn. Chia tay là điều các ngôi sao trong cuộc chẳng ai muốn, nhất là ở châu Á, nơi gia đình vẫn được coi là điều thiêng liêng, hơn nữa, hình ảnh của họ trong mắt công chúng cũng bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo các hợp đồng “nặng tiền” đại diện thương hiệu, nhãn hàng cũng đã và sẽ tiếp tục... Bởi vậy, dù yêu quý ngôi sao của mình đến đâu, người hâm mộ cũng không nên tò mò chuyện đời tư của họ mà làm đau lòng những người trong cuộc, hoặc tệ hơn nữa, thêu dệt tin đồn theo hướng mình muốn khiến cuộc sống của các ngôi sao, vốn đã luôn phải đối mặt với thị phi, nhưng tăng thêm bội phần vì những tan vỡ vừa xảy ra.

Thời “ông bà anh”, dù không có ngày gia đình, phụ nữ vẫn nín nhịn chồng để giữ gia đình êm ấm, con cái cũng “phục tùng” cha mẹ để giữ gia phong. Còn ở thế kỷ 21, nữ quyền đã lên cao, nhận thức của trẻ con khá tự chủ, điều đó tốt cho từng thành viên trong gia đình nhưng kỳ lạ thay lại không giúp gia đình gắn kết chặt chẽ hơn. Chắc bởi vậy mà Việt Nam phải có thêm Ngày gia đình để nhắc nhở mọi người đừng quên hai từ thiêng liêng ấy khi tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam đang ở con số 31,4%, cứ 3 cặp kết hôn có 1 cặp ly hôn. 60% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ đang trong độ tuổi từ 21-30, trong đó 70% mới kết hôn từ 1-7 năm và hầu hết đã có con.

Thực tế, năm nay, Ngày Gia đình Việt Nam cũng không được rầm rộ như khi mới công bố, một phần do những lo toan của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 vừa diễn ra. Từ thí sinh đến phụ huynh nháo nhào bàn tán vì đề khó, đề dễ, đến so sánh đáp án xem con mình làm đến đâu, rồi lại hồi hộp lo lắng cho kết quả. Tuy nhiên, lũ trẻ thời nay “khôn” lắm rồi, cứ như bảo nhau, chúng thường hay nói với cha mẹ: “Thi được, đừng hỏi nhiều, mất tinh thần môn sau”, hoặc “không cần phải so sánh, chấm điểm theo đáp án làm gì, thi xong là xong, đằng nào cũng đã làm bài rồi, biết kết quả môn này, điểm mà thấp lại ảnh hường đến tinh thần”. Vậy là, các phụ huynh cũng phải im để cùng chúng vượt nốt “vũ môn” trong cái nóng như lò lửa của tháng 6.

Tình hình chung năm nay được thí sinh nhận xét là giám thị trông thi cực kỳ nghiêm túc, rút kinh nghiệm của những Sơn La, Hòa Bình năm ngoái nên tính cẩn trọng, đảm bảo công bằng được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, các đề thi của Ngữ Văn, Toán, KHTN, Ngoại ngữ và KHXH cho 887.000 sĩ tử được đánh giá là có sự phân định trình độ thí sinh khá rõ rệt để có một mùa thi chất lượng, giảm thiểu “góc tối”.

Dù sang những ngày đầu tháng 7, nắng có nhạt bớt vì mưa, nhưng dư âm của những cuộc chia tay, những thông tin truyền thông khai thác tối đa những tin đồn về các cặp đôi vẫn sẽ thu hút người hâm mộ. Còn cả gia đình sẽ lại hồi hộp cho đến ngày 14/7 công bố kết quả thi, nhưng trong khi chờ đợi, đừng quên hè đã đến, hãy tận hưởng những kỳ nghỉ bên nhau để gắn kết gia đình.


Thuận Thục