Cuối hè, nhớ món đu đủ “mỏ vịt” chấm cơm mẻCuối hè, nhớ món đu đủ “mỏ vịt” chấm cơm mẻ

Hoàng Lê 15:55 7/8/2019

Cái vị giòn giòn, ngọt ngọt của đu đủ “mỏ vịt” ngon không thể tả, nhất là khi đưa vào miệng mà nhai, âm thanh “sần sật” nghe thật thích thú. Đặc biệt là khi kết hợp với nước chấm cơm mẻ tạo nên mùi vị đặc trưng hấp dẫn người dùng.

Đủ đủ hườm hườm chấm nước mẻ có vị lạ miệng

“Mỏ vịt” không phải là tên gọi của một loại đu đủ mà người ta dựa vào đặc điểm bên ngoài của quả đu đủ để gọi tên. Có lẽ, đối với người sinh ra ở thị thành cái tên này khá lạ nhưng đối với người miền Tây, đu đủ “mỏ vịt” vốn đã quá thân quen. Sở dĩ có cái tên ngồ ngộ đó là vì giai đoạn đu đủ xanh chín hườm hườm, tức vỏ của nó lốm đốm màu vàng vài chỗ. Khi gọt ra thì ruột ngả màu như mỏ của vịt đồng nên mới có tên gọi ngộ nghĩnh như thế.

Đu đủ “mỏ vịt” là loại đu đủ mới vừa chín tới

Trái đu đủ dường như đã trở nên quá đỗi thân thuộc đối với người dân quê tôi. Đu đủ có thể ăn chín rất ngọt và giàu dinh dưỡng. Đu đủ “mỏ vịt” dùng để cắt thành từng khúc hầm với xương hoặc thịt. Những ai thích ăn vặt chọn đu đủ “mỏ vịt” để chấm với muối ớt hoặc nước chấm cơm mẻ. Như sự kết hợp vô hình, đu đủ “mỏ vịt” khi hòa quyện với cơm mẻ có mùi vị giòn ngon, đặc biệt kích thích vị giác người dùng.

Nước chấm cơm mẻ

Nhớ lắm những buổi trưa hè, chúng tôi tụm năm tụm ba ra vườn hái đu đủ “mỏ vịt” về ăn. Cây đu đủ dễ trồng, không phân không thuốc vẫn xanh tốt quanh năm. Gần như mọi nhà đều có trồng vài ba cây, nhiều thì mang đi bán, ít thì dùng để ăn chơi. Đu đủ “mỏ vịt” nên chọn cây cao, nhiều lứa quả vì như thế thịt mới chắc. chon đu đủ hườm hườm vừa mới “lên da” rồi gọt sạch vỏ, rửa sạch. Kế đến cắt thành từng miếng dọc sao cho vừa ăn.

Món ăn chơi này đem đến cho người ăn cảm giác thích thú

Cơm mẻ dầm cho thật nhuyễn, nêm ít sả ớt băm cộng thêm gia vị là muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Nếu thấy đặc, cho thêm ít nước nóng để nước chấm dễ ngấm vào cơm mẻ. Chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn đã có món ăn vặt vừa thú vị vừa lạ miệng. Cầm miếng đu đủ chấm vào cơm mẻ, từ từ đưa vào miệng và nhai, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với âm thanh “sần sật”. Đu đủ “mỏ vịt” tuy đơn giản, dễ làm nhưng nếu bạn biết cách chọn đu đủ đúng thời điểm kèm với bát cơm mẻ chấm “đúng điệu” đảm bảm sẽ ngon đến ngất ngây.

Ngoài dùng để ăn chơi hay hầm xương thịt, đu đủ mỏ vịt còn được bào nhuyễn để trộn với mắm tép, mắm bằm, mắm thái… Hiện nay, loại đu đủ hườm hườm này còn được nhiều bạn trẻ thái chỉ trộn với khô bò để làm thành món “gỏi khô bò”. Nói chung, khi ăn khô hay ăn mắm, có thêm vị giòn giòn, ngọt ngọt của đu đủ “mỏ vịt” sẽ làm cho món ăn của bạn thêm phần sinh động và hấp dẫn.

Đu đủ “mỏ vịt” chấm cơm mẻ được xem là món ăn vặt phổ biến chốn thôn quê vốn dĩ đã có từ lâu. Thời gian gần đây, nhiều người ở thành thị cũng đã bắt đầu thưởng thức món ăn này và chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội như một món lạ miệng, phục vụ sở thích ăn vặt “buồn mồm” của nhiều người.                   


Hoàng Lê