Cuộc sống bên trong “vùng đỏ coronavirus” qua những bức hìnhCuộc sống bên trong “vùng đỏ coronavirus” qua những bức hình

Phương Linh 6:0 17/3/2020

Nước Ý đang bị giới nghiêm. Trong mọi nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của coronavirus, chính phủ đã thắt chặt mọi hoạt động trên toàn quốc.

Các trường học bị đóng cửa. Các dịch vụ tôn giáo bị đình chỉ. Các sự kiện thể thao bị hoãn lại. Không gian công cộng hiện khá trống trải. Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa trừ các hiệu thuốc và khu chợ thực phẩm.

Du lịch ở nước Ý cũng bị hạn chế rất nhiều.

Marzio Toniolo, một giáo viên sống ở xã nhỏ San Fiorano cho biết: “Bạn không được phép rời khỏi nhà mình trừ khi ra ngoài mua những nhu yếu phẩm cơ bản hoặc các nhu cầu về công việc. Trong mọi trường hợp, bạn cần có giấy phép để xác nhận trường hợp khẩn cấp của bản thân để đi ra ngoài”.

San Fiorano nằm ở phía bắc nước Ý, là khu vực bị hạn chế đi lại đầu tiên trong cả nước từ cuối tháng hai.

Kể từ lúc đó, Toniolo đã ghi lại cuộc sống hàng ngày của gia đình mình, chụp ảnh và quay video cho hãng tin Reuters. Anh sống với vợ là Chiara, cùng cô con gái hai tuổi và ông bà của anh: Ines và Gino.

Bianca, con gái của Toniolo đã vẽ một bức tranh về coronavirus trong khi cô bé được nghỉ học ở nhà

Bianca đang chơi cùng búp bê ở ngoài sân
Bianca tự chơi ở nhà

Toniolo chia sẻ với CNN qua email: Vào ngày 21/2/2020, tôi đã chợt nhận ra có một điều gì đó đang làm thay đổi cuộc sống hiện tại của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng mình muốn ghi lại một ký ức hữu hình về thời kỳ này cho chính chúng tôi và con gái chúng tôi sau này. Và tôi đã ghi lại những ngày trôi qua bằng việc chụp lại những tấm hình.

Thủ tướng Giuseppe Conte  đã tuyên bố “khu vực đỏ coronavirus” ở vùng phía Bắc nước Ý đang lan rộng ra toàn quốc.

Ngày 24/2/2020, cư dân của San Fiorano đã đeo khẩu trang

Một kệ hàng hóa rỗng không trong một cửa hàng của San Fiorano ngày 22/2/2020

Xe của Marzio Toniolo chất đầy túi hàng sau chuyến đi đến siêu thị ở Codogno, Ý, vào ngày 25/2

Tính đến ngày 16/3/2020, nước Ý đã có hơn 24.747 trường hợp được xác nhận nhiễm Coronavirus và có tới 1.809 trường hợp tử vong, con số chỉ sau Trung Quốc, nơi được cho là có nguồn gốc của loại virus này.

Toniolo nói rằng nhiều người ở San Fiorano đã chết vì dương tính với virus corona.

“Cộng đồng của chúng tôi khá nhỏ bé và tất cả chúng tôi hầu như đều biết hết nhau. Do đó, mỗi khi có ai đó rời bỏ chúng ta, đó sẽ là một nỗi đau ảnh hưởng đến tất cả mọi người”, Toniolo chia sẻ.

Gia đình Toniolo chuẩn bị bữa tối tại nhà vào ngày 2/3/2020

Bianca trốn sau một cái cây khi cô nhóc chơi trốn tìm cùng mẹ trong một công viên vắng người vào ngày 23/2/2020

Các nhân viên y tế, một số người mặc đồ bảo hộ đứng cạnh xe cứu thương ở Codogno vào ngày 28/2/2020

Cả Toniolo và vợ đều là giáo viên. Họ tiếp tục làm việc với các sinh viên qua hệ thống học trực tuyến. Họ dạy và gửi các bài tập cho sinh viên mỗi ngày. Thêm vào đó, các phóng sự của Toniolo dành cho kênh Reuters khiến anh luôn bận rộn.

Ngoài việc dạy học, bà xã của Toniolo dành phần lớn thời gian rảnh để đọc sách, nấu ăn, làm vườn. Và tất nhiên, cô nhóc Bianca, con gái của hai người cũng được ba mẹ quan tâm rất nhiều.

Toniolo cho biết: “chúng tôi đã nói với con gái sự thật về những gì đang diễn ra theo cách đơn giản mà bé có thể hiểu được. Bé tuân theo các quy tắc mà chúng tôi dạy bé để phòng dịch. Bé nhận thức được dịch cúm này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe cho tất cả chúng ta nếu không phòng tránh đúng cách”.

Cụ Ines Prandini đang chải tóc cho chắt Bianca vào ngày 2/3/2020

Một con đường bị chặn ở San Fiorana vào ngày 8/3/2020

Ông bà của Toniolo đang ở độ tuổi 80, ngủ tại nhà vào ngày 7/3/2020

Có những trạm kiểm soát quân sự dọc theo các con đường chính, và bất cứ ai không tuân theo các quy tắc đều phải đối mặt với án phạt, thậm chí là bị bắt giữ.

Theo Toniolo, điều khó thực hiện nhất với những người Ý là phải giữ khoảng cách với nhau, không thể chạm vào người và ôm hôn họ.

“Chúng tôi phải giữ khoảng cách với nhau, điều này không dễ chịu gì. Tất cả mọi người nhìn nhau với sự nghi ngờ, dò xét. Và chúng tôi chưa quen với tất cả những điều này”.

Bà Prandini đang chơi đố ô chữ để giết thời gian.

Cụ ông Verani đang ăn bánh tại nhà vào ngày 3/3/2020

Một kệ trong phòng khách của gia đình được dành riêng để đặt khẩu trang, nước rửa tay phòng chống corona virus

Mỗi sáng, Bianca sắp xếp những con búp bê trên một hàng ghế sofa

Toniolo vừa được thông báo vào ngày 3/4/2020 tới, anh có thể được đi làm trở lại, nhưng bản thân người đàn ông này không thể tưởng tượng được khoảnh khắc ấy sẽ như thế nào. Anh hy vọng rằng các trường học ở Ý sẽ đóng cửa lâu hơn để Ý vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Toniolo đang cố gắng giữ thái độ tích cực mỗi ngày. Anh chia sẻ: “Mặt tích cực là trong những ngày sống chậm này, bạn sẽ có nhiều thời gian để vẽ, viết, hoặc chơi một nhạc cụ nào đó. Chúng ta có thể dừng lại để suy nghĩ về bản thân hoặc chăm sóc những người xung quanh”.

Các thành viên của một đội bóng chuyền đeo khẩu trang và đứng cách nhau ít nhất 1 mét khi họ tập luyện ở Codogno vào ngày 7/3

Những người đàn ông chơi bài trên phố ngày 27/2/2020

Toniolo đạp xe cùng vợ vào ngày 7/3/2020

Toniolo cũng nói rằng tuy cuộc khủng hoảng này tạo ra khoảng cách vật lý giữa mọi người, nhưng nó lại đưa chúng ta tới gần nhau hơn theo một cách nào đó. Anh ấy đã cảm nhận được sự đồng cảm phi thường của người Ý với nhau vì tất cả mọi người đều đang phải trải qua những khó khăn như nhau.

Cụ ông Verani ngồi ở nhà vào ngày 22/2. Toniolo cho biết, ông cụ mắc chứng mất trí nhớ

Bianca đang nghịch chiếc micro bật sáng

Bianca vẫy tay chào một chuyến tàu đi ngang San Fiorano vào ngày 29/2

Người đàn ông này mong được một lần nữa ở bên mọi người. “Khi mọi thứ kết thúc, tôi muốn uống bia với những người bạn thân nhất của mình. Đó là một mong ước giản dị. Khi ấy, chúng tôi được ngồi bên nhau, tự do và gần gũi…”.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Italia Covid-19