Cuộc chiến với rác thải thực phẩm – nguyên nhân gây 8% lượng khí nhà kính toàn cầuCuộc chiến với rác thải thực phẩm – nguyên nhân gây 8% lượng khí nhà kính toàn cầu

Phương Linh 6:59 1/10/2020

Con người đang sử dụng và khai thác ngày càng nhiều diện tích đất đai tự nhiên cho lĩnh vực sản xuất lương thực. Quá trình khai thác này đã gây ra những hậu quả to lớn đối với động vật hoang dã, nước và rừng. Tuy vậy, 1/3 tổng số thực phẩm được thu hoạch và sản xuất ra lại bị vứt bỏ và trở thành rác thải thực phẩm. Đây là nguyên nhân gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.

Đây là một thảm họa môi trường, nhưng nó cũng là thảm họa về kinh tế, xã hội khi có tới hơn 800 triệu người thiếu dinh dưỡng trên thế giới. Lãng phí thực phẩm cũng gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu với 940 tỷ đô la mỗi năm.

Những tác động của biến đổi khí hậu đã được cảm nhận, thấy rõ trong các trận hạn hán, hỏa hoạn, nhiệt độ khắc nghiệt. Khi vấn đề khí hậu luôn đóng vai trò trọng tâm trong nhiều chương trình nghị sự, thì vấn đề chất thải thực phẩm lại không đóng vai trò gì cả. Không có quốc gia nào hiện nay đề cập đến vấn đề lãng phí thực phẩm đối với khí hậu trong các cuộc thỏa thuận ở hội nghị Paris về biến đổi khí hậu. Điều này cần phải thay đổi. Nếu chúng ta tiếp tục lãng phí thực phẩm như thời điểm hiện tại, chúng ta đang tự làm suy yếu khả năng giải quyết các tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Nhận thức được quy mô của vấn đề, Liên Hợp Quốc đã đưa ra mục tiêu giảm thất thoát và giảm lãng phí lương thực vào chương Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals- SDG) đã được phê duyệt cách đây 5 năm trong cuộc họp tuần này. Mục tiêu SDG 12.3(Đề xuất bao gồm 17 mục tiêu. Đây là mục thứ 3 trong phần mục tiêu thứ 12) kêu gọi thế giới giảm lãng phí thực phẩm xuống còn 50% vào năm 2030. Khi mục tiêu này được đặt ra, một nhóm các nhà lãnh đạo đã đặt ra câu hỏi làm sao để thúc đẩy hành động đạt được kết quả tốt nhất. Từ đó, một liên minh Champions 12.3 đã được thành lập, gồm hơn 30 nhà lãnh đạo cấp cao từ các chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu xã hội và xã hội dân sự, tận tâm thúc đẩy tiến độ, hướng tới SDG 12.3.

Chúng ta hiện chỉ còn 10 năm nữa là tới thời hạn năm 2030. Để đáp ứng được điều đó, các quốc gia cần phải làm việc khẩn trương hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao Champions 12.3 đang kêu gọi mọi quốc gia và các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm và cam kết thực hiện SDG 12.3. Tất cả các tổ chức này cần định lượng và báo cáo công khai về tình trạng thất thoát, lãng phí thực phẩm của mình để từ đó, dựa trên điều này hành động. Chúng ta gọi đây là phương pháp tiếp cận mục tiêu, đo lường, hành động với mục tiêu của mình. Tổ chức Champions 12.3 cũng kêu gọi các chính phủ và công ty áp dụng chiến dịch theo phương pháp của riêng họ.

Nhiều tiến bộ đáng kể liên quan đến vấn đề lãng phí thực phẩm đang hiện hữu. Vương quốc Anh đã cắt giảm 27% lượng chất thải thực phẩm kể từ năm 2007. Trong khi đó, các nước khác trên thế giới cũng liên tục báo cáo tiến độ. Các công ty cũng đang làm phần việc của họ. Trong những ngày cuối tháng 9 này, Champions 12.3 thông báo về việc nhiều doanh nghiệp, hơn lúc nào hết đã đặt mục tiêu cắt giảm lãng phí thực phẩm trong hoạt động của họ, bao gồm 10 công ty có quy mô toàn cầu, trong số đó có 6 nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất thế giới, đã thu hút được 200 nhà cung cấp thực phẩm của họ cắt giảm lượng lương thực lãng phí từ các chuỗi cung ứng.

Bước tiếp theo là khuyến khích thêm nhiều công ty báo cáo công khai tiến độ của họ. Tesco là nhà bán lẻ đầu tiên của Vương quốc Anh công bố dữ liệu về chất thải thực phẩm vào năm 2013, sau đó các phương pháp đo lường được thực hiện. Công ty luôn báo cáo về dữ liệu chất thải thực phẩm cho mỗi thị trường mà họ hoạt động, cắt giảm được 45.000 tấn chất thải thực phẩm từ các hoạt động toàn cầu và giảm hơn một nửa lượng chất thải thực phẩm ở khu vực trung tâm châu Âu.

Tới nay, nhiều nhà cung cấp thực phẩm và các thương hiệu thực phẩm lớn trên thế giới cũng công khai dữ liệu về chất thải thực phẩm của họ. Với những con số công khai cho tới thời điểm này, các công ty thực phẩm trên toàn cầu đang cắt được được hơn 155.000 tấn chất thải thực phẩm từ các hoạt động của mình trong vòng 3 năm.

Dave Lewis, giám đốc điều hành của Tesco, đồng thời cũng là chủ tịch của Champions 12.3 cho biết: “Cho tới khi tôi kết thúc thời gian làm chủ tịch tại Champions 12.3, rõ ràng vẫn còn nhiều việc phải làm. Nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau vượt qua mọi thách thức và giảm một nửa lượng rác thải thực phẩm toàn cầu vào năm 2030. Covid-19 đã đưa vấn đề này trở thành trọng tâm của mọi quốc gia trên thế giới. Chính phủ các nước cũng đang suy nghĩ về cách làm cho chuỗi cung ứng thực phẩm trở nên linh hoạt hơn, đồng thời khiến người tiêu dùng suy nghĩ lại về giá trị của thực phẩm.

Chúng ta chỉ có cơ hội này để giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm toàn cầu, từ đó giúp thay đổi những diễn biến về tình trạng khẩn cấp của sự biến đổi khí hậu. Các công ty và các quốc gia đang hướng tới những điều tốt hơn. Và bây giờ là thời điểm để biến những dự định trở thành sự thật bằng cách cam kết giảm một nửa lượng chất thải thực phẩm toàn cầu vào năm 2030, công bố các dữ liệu về chất thải thực phẩm, lồng ghép các thất thoát và lãng phí thực phẩm vào chiến lược khí hậu toàn cầu…

Tại Tesco (chuỗi bán hàng tạp hóa, thực phẩm, bán lẻ của nước Anh, đứng thứ 3 trên thế giới), công ty sẽ không “nghỉ ngơi”cho tới khi  chấm dứt hoàn toàn tình trạng những thức ăn tươi ngon bị lãng phí. Đứng trong cộng đồng toàn cầu, tất cả chúng ta đều không thể “nghỉ ngơi” cho tới khi tất cả các công ty thực phẩm và các chính phủ thực sự cùng bắt tay hành động.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : lãng phí