Cuộc chiến thuế quan: Trung Quốc cân nhắc giảm thuế nhập khẩu ôtôCuộc chiến thuế quan: Trung Quốc cân nhắc giảm thuế nhập khẩu ôtô

An Nhiên 9:53 28/4/2018

Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc giảm thuế nhập khẩu ôtô xuống khoảng 10-15%, nhưng tuyên bố những chỉ trích của Trump không phải nguyên nhân dẫn đến quyết định này.

 
Tiết lộ với Bloomberg, một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đang trong quá trình tính toán mức thuế mới, có thể dao động từ 10-15%. Thông báo cuối cùng dự kiến được đưa ra vào đầu tháng tới.
 
Ở thời điểm hiện tại, các hãng nhập khẩu xe vào Trung Quốc phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25%, cao hơn nhiều con số 2,5% của Mỹ. Đây cũng là lý do khiến Trump liên tục “công kích” Trung Quốc vì chính sách thương mại thiếu công bằng.
 
Trong những ngày qua, dư luận quốc tế đã có dịp chứng kiến một “cuộc chiến thương mại” Mỹ - Trung khi Donald Trump doạ tăng thuế nhập khẩu đối với một loạt mặt hàng có nguồn gốc Trung Quốc, bao gồm ôtô. Trung Quốc cũng tuyên bố “trả đũa” bằng biện pháp tương tự.
 
Đầu tháng 4/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích các chính sách thuế đánh lên xe nhập khẩu của Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter, ông gọi đó là “thương mại ngu ngốc”. Không lâu sau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “trấn an” rằng Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu ôtô nhằm đem lại một môi trường cạnh tranh công bằng hơn.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định: Quá trình này đã diễn ra một thời gian và Trump hoàn toàn không phải “động lực” đằng sau đó. Bài đăng của Tổng thống Mỹ chỉ như một lý do để Bắc Kinh đưa kế hoạch ra ánh sáng.
 
Cho dù lý do là gì, việc Trung Quốc xem xét giảm thuế vẫn là một “tin mừng” đối với các hãng xuất khẩu xe sang Trung Quốc. Cách đây không lâu, các quan chức Bắc Kinh cũng xác nhận Trung Quốc sẽ “mở cửa” cho các hãng xe nước ngoài bằng cách cho phép họ xây dựng cơ sở độc lập tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Trong quá khứ, bất cứ hãng xe “ngoại” nào muốn hoạt động tại Trung Quốc đều phải bắt tay với một doanh nghiệp địa phương, đồng thời không được sở hữu quá 50% cổ phần trong liên doanh đó.

An Nhiên

Nguồn:The Drive