Cuộc chiến hành tinh khỉ: Caesar hoàn thành sứ mệnhCuộc chiến hành tinh khỉ: Caesar hoàn thành sứ mệnh

Hà Nhi 15:33 13/7/2017

Vẫn luôn thu hút người xem bằng những câu chuyện đầy tính nhân văn, War for the planet of the Apes đã trải qua hai chặng đường với hai siêu phẩm khiến cả giới phê bình lẫn khán giả đều bị thuyết phục. Năm 2017, những chú khỉ thông minh lại tiếp tục viết nên cuộc hành trình của mình, và liệu rằng tác phẩm này vẫn khiến khán giả đứng ngồi không yên?

Mặc dù không được quảng cáo rầm rộ thế nhưng “con gà đẻ trứng vàng” của hãng Fox hứa hẹn sẽ tiếp tục đốt cháy phòng vé trong thời gian tới.

Những thước phim đẹp mắt

Chưa bàn về nội dung của bộ phim như thế nào nhưng để nói về nghệ thuật quay phim thì quả thật dưới bàn tay của đạo diễn Matt Reeves, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ và bao la, dù là nhẹ nhàng xinh đẹp hay hung dữ phẫn nộ của thế giới tự nhiên và trên hết là sự dũng mạnh của bầy khỉ trong lần tái xuất này. Không như những bộ phim với những bài hát có lời đầy lãng mạn, War for the planet of the Apes 3 chỉ là những đoạn nhạc không lời, lúc đầy bi tráng, lúc lại tràn ngập yêu thương, nhưng có lúc được đẩy đến cao trào bằng những giai điệu dũng mãnh, quyết liệt.

Và bạn hãy yên tâm rằng dù trong những tình huống căng thẳng và căng não thì vẫn sẽ có những đoạn hội thoại của các nhân vật mang lại một chút nhẹ nhàng, vui tươi giữa mùa đông u ám phương Bắc. Hãy kiên nhẫn để xem vai trò của cô bé xinh đẹp xuất hiện trên poster phim có dũng cảm như cô gái trong Logan hay Transformer hay chỉ là một nhân vật...để chưng, và rất có thể là cả hai?!

Đây không phải là cuộc chiến của loài khỉ với bất kỳ ai

Có thể khi thưởng thức trailer, mọi người sẽ nhầm tưởng rằng bầy khỉ sẽ lại bị cuốn vào cuộc chiến tranh với loài người để dành sự tự do cho mình, thậm chí để thống trị thế giới. Thế nhưng, đúng là có chiến tranh, đúng là có sự đối mặt giữa con người và loài khỉ, đúng là có máu đổ, nhưng thực sự...bầy khỉ không tham gia cuộc chiến nào. Điều này có lẽ sẽ làm mọi người khá bất ngờ, đôi khi còn thất vọng vì muốn được chứng kiến một trận chiến so găng giữa hai giống loài, để xem những vũ khí tối tân, những âm mưu của con người hay sự vùng lên mạnh mẽ của loài khỉ. Đoạn đầu của bộ phim diễn ra khá hấp dẫn, thu hút và kịch tính, thế nhưng càng về sau có những chi tiết thiếu tính logic, và cuộc chiến bị mờ nhòe, chiến đấu không phải là trọng tâm, tất cả chỉ làm nền cho...sự an toàn của bầy khỉ.

Dưới sự dẫn dắt của Caesar - một thủ lĩnh với trái tim nhân từ, luôn tràn ngập yêu thương và yêu sự yên bình, người dẫn đầu này sẽ đưa bầy đàn của mình đi đến nơi đâu, sẽ dẫn dắt họ đi qua những khó khăn như thế nào, sứ mệnh to lớn của Caesar sẽ được thực hiện ra sao và thậm chí vào những thời điểm Caesar vô tình biến mình thành Koba thứ hai, tất cả xuất phát từ nguyên do gì và mang ý nghĩa như thế nào đối với toàn bộ câu chuyện. Tất cả sẽ được giải đáp theo một nhịp phim từ tốn, không gay gắt, quyết liệt và nhanh chóng.

Vẫn luôn là những bài học đầy tính nhân văn

Tình cảm gia đình đó có lẽ luôn là thông điệp mà phần phim nào của War for the planet of the Apes cũng đều muốn truyền tải đến người xem. Dù chỉ là loài khỉ nhưng cách cư xử và những cử chỉ của họ đều khiến chúng ta dễ dàng cảm nhận được sức mạnh của gia đình và của tình đoàn kết, Caesar có một gia đình nhỏ của riêng mình, và cả một gia đình lớn gồm những thế hệ loài khỉ mà mình đang dẫn dắt. Trong phần phim này, Caesar có vẻ đã già đi bởi thời gian, thế nhưng những điều mà vị thủ lĩnh này đang làm vẫn luôn để lại nhiều bài học về sau. Caesar vẫn luôn mang bản chất của một thủ lĩnh luôn đặt giống loài của mình lên hàng đầu, với vai trò trụ cột của người đàn ông trong gia đình, của một người cha đối với những đứa con, của một chiến binh vĩ đại. Caesar vẫn luôn hội tụ sự nhân từ và tấm lòng yêu thương của mình. Và Caesar là Một và là Duy Nhất.

Bộ phim mà tâm lý nhân vật được thể hiện qua ánh mắt

Có lẽ không có bộ phim nào mà ánh mắt lại trở thành nguồn truyền tải một cách tối đa, sâu sắc và đa dạng đến vậy. Xuyên suốt bộ phim là những cảnh quay cận với đôi mắt, từ ánh nhìn căm thù giận dữ, đôi mắt vui tươi đoàn tụ, đôi mắt cảm thông chia sẻ, đôi mắt quyết tâm chiến đấu, đến những đôi mắt đau buồn và mất mát, những đôi mắt bình yên và an lòng.. tất cả những sắc thái đó nếu có thể cảm nhận được trọn vẹn thì có lẽ người xem đã thấm được cái hồn của bộ phim rồi.

Phần kết của bộ phim hứa hẹn sẽ mang cho khán giả sự đa chiều về mặt cảm xúc, tiếc nuối, đau buồn hay yên bình, nhọc nhằn hay vui tươi, tất cả điều đó đan xen một cách hài hòa, nhẹ nhàng, vì tất cả chúng ta đều mong chờ một cái kết có hậu: bầy khỉ sẽ được an toàn, được sống trong tự do, không bị đe dọa và đối mặt với chiến tranh.

Cái kết của bộ phim rất đáng để chúng ta suy ngẫm, để hành xử với nhau nhân văn hơn, bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã bằng những hành động thiết thực nhất. Dù thuộc về giống loài nào, quan trọng đó là sự nhận thức và đối xử với thế giới, với những sự thật tồn tại ngoài bản thân mình. War for the planet of the Apes không phải là một cuộc chiến với loài khỉ mà chính là hành trình con người nhận thức và đi tìm sự bình yên và tổ ấm của mình.


Hà Nhi