Cùng làm bánh Yatsuhashi tại nhà



Cùng làm bánh Yatsuhashi tại nhà

Thúy Hà 21:57 22/4/2012

Yatsuhashi là một loại bánh được làm từ bột gạo nếp, đậu đỏ (đậu trắng), bột quế, đường nâu, áo ngoài bằng bột đậu tương được người Nhật dùng cho những ngày Tết, lễ hội. Đây cũng là món bánh rất nổi tiếng của kinh đô cổ Kyoto. Giờ đây chỉ cần khéo léo một chút là bạn có thể tự tay làm món bánh này thiết đãi người thân.

Công thức (dành cho 8 chiếc và một số lá bánh không nhân)
Nguyên liệu:
- 100g bột nếp
- 30g đường trắng
- 30g đường nâu nhạt
- 1 nhúm muối nhỏ
- 100g nước nhiệt độ thường
- 7g bột đậu tương (đậu tương rang chín, xay mịn thành bột)
- 2g bột trà (Nếu làm bánh vị trà xanh.  Nếu làm vị quế thì sử dụng 3-4g bột quế, bỏ thành phần bột trà
 
Áo bột: 
- 10g bột đậu tương
- 2g bột quế (nếu làm vị trà thì vẫn dùng chút bột quế bên ngoài áo bánh)
Trộn đều 2 nguyên liệu trên
(Hoặc cũng có thể sử dụng bột năng để làm áo cho khỏi dính)
 
Nhân bánh:
- Đậu đỏ hoặc đậu trắng nghiền và xào với đường
 
Dụng cụ cần dùng:
- 1 tô sứ chịu nhiệt lò vi ba
- Bàn cán bột
- Cây cán bột
 
Cách làm:
 
1. Trộn đều bột đậu tương và bột quế để làm bột áo.
 
2. Bột nếp + nước + đường + muối + bột trà (hoặc bột quế) trộn thật đều trong một chiếc tô sứ chịu nhiệt. Đậy kín bằng màng nylon thực phẩm.
 
3. Cho vào lò vi ba , với công suất 500W, nấu lần 1 thời gian 1 phút 40 giây. Lấy ra, dùng đũa khuấy đều. Đậy màng nylon lại như cũ.
 
4. Cho vào lò vi ba lần 2, thời gian 1 phút.  Khi lấy ra khỏi lò, để khoảng 5 phút mới mở màng nylon tránh bột tạo bị khô mặt nhanh do bốc hơi nước.
 
 
5. Lấy bột áo đã trộn, rắc đều lên bàn cán cho khỏi dính bột.  Trút bột đã chín ra khỏi tô khi còn nóng.
 
6. Thoa bột áo lên cây cán. Cán cho thật mỏng và độ dày đều nhau.

7. Cắt thành từng miếng vuông 10x10cm.

 
8. Cho một muỗng nhân vào giữa bánh và gấp lại theo đường chéo.
 
9. Những viền thừa không đủ diện tích cho một chiếc bánh thì cắt thành từng “lá” hình chữ nhật.

Thúy Hà

Từ Khóa :