Cùng chơi với trẻ: tự làm “núi lửa phun trào”Cùng chơi với trẻ: tự làm “núi lửa phun trào”

Phương Linh 10:0 23/7/2017

Cùng làm đồ thủ công, đặc biệt món đồ đó lại vô cùng độc đáo và lạ mắt hẳn sẽ khiến cả trẻ nhỏ và phụ huynh thích thú. Núi lửa bằng giấy báo bỏ đi và chai nhựa là thí nghiệm khoa học như thế.

Trẻ em thường thích tự tạo ra cảnh núi non của riêng mình. Không chỉ có vậy, núi lửa tự làm này lại có thể phun ra dung nham khắp mọi nơi. Điều đó hẳn sẽ khiến lũ trẻ ngạc nhiên và mê mẩn.

Trong những ngày hè, khi trẻ không phải đến trường, việc cùng làm món đồ thủ công đáng yêu sẽ là hoạt động bổ ích và thú vị.

Nguyên liệu

- Một chai nước giải khát nhỏ (đã bỏ nắp)

- Giấy báo

- Keo dính (keo sữa càng tốt)

- Nước

- Một cái bát

- Một hộp các tông lớn

- Kéo (người lớn cần giám sát trẻ khi sử dụng kéo)

- Sơn màu, bàn chải

- Một loại đồ chơi nhỏ (tùy chọn).

Để làm dung nham, chúng ta cần chuẩn bị:

- Giấm

- Baking Soda (thuốc muối, muối nở) (không được nhầm lẫn với Baking powder- bột nở)

- Màu thực phẩm màu đỏ

- Phễu

Thực hiện

Từ chiếc hộp các tông, cắt một hình vuông lớn để làm khung chính. Nếu không có hộp cát tông, có thể dùng khay nhựa lớn hoặc bất cứ mặt phẳng nào đó để thay thế.
Dùng keo sữa dán phần đáy chai nước vào “bàn” giấy vừa tạo ra.

Lấy những tờ giấy bảo nguyên khổ, vo tròn lại thành quả bóng rồi dán từng chúng vào thân chai nhựa. Bạn cần dán số lượng “bóng giấy” đủ để kín hết chai nhựa.

Trộn keo sữa với một ít nước và nên đựng trong một chiếc bát hay cốc dùng 1 lần. Cắt giấy báo thành những mảnh dài khổ khoảng 5cm rồi nhúng vào dung dịch keo vừa pha. Tiếp tục dính từng đoạn giấy ra ngoài lớp “quả bóng giấy” vừa tạo, dính cho kín phần chai và phần “quả bóng giấy”. Bồi giấy cho đến khi tạo được hình dạng thật giống núi lửa rồi để ít nhất 24 giờ cho lớp keo khô hẳn.

Sau khi mô hình đã khô hoàn toàn, bạn có thể cùng bé sơn màu lên núi lửa. Tiếp đó có thể trang trí nó bằng những đồ chơi hình thú, đặc biệt là các loài khủng long hoặc mô hình cây cối, hoa lá bên cạnh núi lửa để núi thêm giống thật.

Làm thế nào để núi lửa phun trào?

- Cắm phễu vào miệng chai đã mở nắp

- Đổ 2 hoặc 3 muỗng cà phê bột muối (baking soda) qua phễu vào chai

- Rỏ 2 giọt phẩm màu đỏ vào chai (có thể dùng hạt điều để tạo màu thực phẩm)

- Chuẩn bị cho phần núi lửa phun trào bằng việc từ tốn đổ giấm trắng vào chai

Điều kỳ lạ xảy ra

Khi bạn đổ giấm vào thành phần baking soda trong chai, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Kết quả được tạo thành là “axit cacbonic” - một chất không ổn định. Hỗn hợp này lập tức phân tách thành khí và chất lỏng, tạo ra CO2 và nước, gây ra hiện tượng “phun trào” giống hệt hoạt động của núi lửa vậy.

Khám phá và tạo ra vụ phun trào núi lửa là hoạt động đơn giản, an toàn, thú vị để dạy cho trẻ em những kiến thức cơ bản về phản ứng hóa học cũng như hoạt động của núi lửa. Khi làm núi lửa và dung nham, bố mẹ cũng cần trang bị thêm nhiều kiến thức liên quan đến hoạt động địa lý này để giải thích cặn kẽ cho bé về những kiến thức xung quanh núi lửa và những hoạt động của chúng, từ đó giúp trẻ thêm yêu môn học địa lý, lịch sử, hóa học qua những trò chơi thật vui nhộn này.


Phương Linh