Cung cấp điện nước cho cả ngôi làng chỉ với một máy tính “sạch”Cung cấp điện nước cho cả ngôi làng chỉ với một máy tính “sạch”

Ngọc Huyền 19:50 21/4/2016

Đối với nhiều người dân sống ở các quốc gia đang phát triển thì việc tiếp cận với nước sạch không phải là dễ dàng chút nào. Khoảng 1,2 tỷ người trên thế giới đang phải sống ở những vùng nước khan hiếm và ô nhiễm và các thiết bị cần thiết để làm sạch nó không phải lúc nào cũng có sẵn. Vì thế một nhóm các nhà nguyên cứu Ý đã sáng chế ra một chiếc máy tính đa dụng sử dụng năng lượng mặt trời kiêm chức năng lọc nước, sản xuất điện, cung cấp kết nối mạng.

Watly là chiếc máy tính đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới sử dụng năng lượng nhiệt để cấp điện, nước và kết nối Internet cho khoảng 750 người. Với chiều dài lên tới 40m, chiếc máy tính khổng lồ Watly này có thể cấp tới 5.000 lít nước sạch mỗi ngày, đồng thời sản sinh nguồn điện đủ để sạc cho các thiết bị khác. Watly cũng được tích hợp router 3G/4G cho phép người dân có thể kết nối vào Internet.
 
Hệ thống sử dụng quy trình lọc đặc biệt có thể lọc được nước biển. Các tấm pin mặt trời phủ bên trên có thể tạo ra điện. Dòng điện được lưu trong bộ pin công suất 140 kWh có thể sạc cho các thiết bị như điện thoại, đèn và máy tính xách tay. Phạm vi phủ sóng Wi-fi có thể lên tới 500m, có thể gửi những dữ liệu như text, âm thanh và hình ảnh. Tuổi thọ trung bình của hệ thống là 15 năm
 
Diran Soumonni - học giả về cải tiến công nghệ tại đại học Witwatesrand ở Nam Phi - cho hay thách thức chính không phải là mặt kỹ thuật mà về tính khả thi của Watly. Soumonni nói: “Dù thiết bị này có ấn tượng ra sao, nếu nó không được vận hành trong thực tế, chúng ta vẫn không thể coi đó là một phát minh thành công. Giải pháp này đang đi đúng hướng. Các nhà phát minh đang cố gắng sáng tạo ra thiết bị gần gũi hơn với môi trường”.
 
May_Watly_cung_cap_dien_nuoc_cho_nguoi_dan. Anh1
 
Mô hình thử nghiệm chiếc máy tính Watly đã được tiến hành suốt 3 năm qua tại ngôi làng ở Ghana. Hiện tại, công ty đang hoạt động dự án này với khoản quỹ gần 22 triệu USD, bao gồm nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và cải tiến châu Âu European Commission’s Horizon 2016. Watly cũng đang tiến hành các phương thức gây quỹ cộng đồng trên trang Indiegogo để sản xuất chiếc máy thứ hai. Dự kiến Watly sẽ xuất hiện đầu tiên trong một bộ phim tài liệu của kênh Discovery vào cuối năm nay.
 
Sản phẩm này không chỉ được kỳ vọng tạo nên bước đột phá về kỹ thuật, công nghệ, mà còn góp phần giúp cải thiện cuộc sống của người dân ở những nước nghèo.

 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :