Cục Tình báo Ấn Độ muốn cấm WeChat vì an ninh quốc giaCục Tình báo Ấn Độ muốn cấm WeChat vì an ninh quốc gia

Chí Đăng 20:54 18/6/2013

Trước nguy cơ phần mềm nhắn tin WeChat của Trung Quốc có thể làm dấy lên các mối đe dọa an ninh mạng mới, Cục Tình báo Ấn Độ đã đưa ra đề xuất cấm sử dụng hệ thống này để đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo Economic Times, đề xuất trên đã được Cục Tình báo Ấn Độ (IB) đưa ra hôm 17/6. Theo đó, qua trao đổi với Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ, IB cho rằng WeChat có thể là một mối đe dọa về an ninh mạng vốn đã rất nguy hiểm, đặc biệt trong thời gian gần đây. Chính vì thế, Bộ Nội vụ và Cục Viễn thông Ấn Độ sẽ tiến hành điều tra WeChat một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 
Song, trước mắt, Phó cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Nehchal Sandhu cho rằng Cục Tình báo có thể thảo luận về lệnh cấm với Cục Viễn thông và chính quyền New Delhi có thể chặn những trang web theo qui trình quản lý cấp phép ISP. Tuy nhiên chưa rõ, liệu Cục Tình báo nước này muốn cấm trang web WeChat hay toàn bộ dịch vụ khác đi cùng WeChat. Đại diện Tencent tại Ấn Độ cho đến nay vẫn đảm bảo “luôn tuân thủ tất cả các luật định của địa phương.”
 
Giống như WhatsApp và BlackBerry Messenger, WeChat là hệ thống nhắn tin mới ra mắt ở Ấn Độ, giúp người dùng nhắn tin, gửi ảnh và thư thoại qua Internet. Đây là sản phẩm chủ lực của hãng Tencent (Trung Quốc), có thể cài đặt trên các điện thoại di động thông minh iOS, BlackBerry, Symbian, cũng như các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Windows hoặc Android.
 
Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ đã tỏ ra nghi ngại trước nguy cơ mạng lưới viễn thông của nước này bị xâm nhập bởi chính ứng dụng của Trung Quốc. Trước đó, các cơ quan an ninh Ấn Độ từng lo ngại về dịch vụ BlackBerry Messenger khiến hãng BlackBerry của Canada phải thiết lập một máy chủ ở Mumbai. Theo đó, các cơ quan an ninh Ấn Độ được phép truy cập đến các dữ liệu truyền tải qua nền tảng BlackBerry Messenger. Song với trường hợp của WeChat, New Delhi đang tỏ ra đề phòng hơn bởi trước đó, Cục Viễn thông Ấn Độ từng tính đến chuyện cấm các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE vì những lo ngại tương tự.
 
“Bất cứ khi nào một mạng viễn thông của Trung Quốc tiến vào Ấn Độ, là lúc đó xảy ra những tranh cãi và quan ngại về an ninh.”, một quan chức giấu tên của Bộ Thương mại Ấn Độ nói.
 
Tại Việt Nam, thông qua ứng dụng WeChat, đường lưỡi bò phi pháp đã từng xuất hiện trên bản đồ Baidu, phiên bản tiếng Trung. Mặc dù dư luận gây sức ép nhưng đại diện Tencent tại Việt Nam không đưa ra được lời giải trình thỏa đáng về vụ việc này. Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận An ninh mạng của Công ty Bkav trả lời trên báo Thanh Niên ngày 2/2 khuyến cáo, khi sử dụng các dịch vụ có chức năng “Look Around” như WeChat và cài đặt những phần mềm dịch vụ đính kèm có thể khiến thông tin của chủ sở hữu điện thoại di động bị kiểm soát bởi công ty cung cấp dịch vụ. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :