Cục Thú y đề nghị ngừng nhập khẩu thịt từ BrazilCục Thú y đề nghị ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil

PV 2:41 24/3/2017

Do bê bối thịt bẩn của Brazil có khả năng gia tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong nước, Cục Thú y Việt Nam đã gửi đề nghị lên Bộ Nông nghiệp tạm dừng nhập khẩu thịt từ quốc gia này. Số liệu từ Hải quan Tp HCM, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khoảng 45 tấn thịt bò từ Brazil.

Đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hôm 22/3: Cục này đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt của Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như JBS SA và BRF SA. Một số nước trên thế giới như Hàn Quốc, Chile, các nước EU... đã có động thái hạn chế hoặc tạm ngừng nhập khẩu thịt từ các doanh nghiệp Brazil sau khi có nhiều doanh nghiệp, quan chức dính líu vào vụ bê bối thịt bẩn chấn động Brazil.

Đồng thời Cục Thú y cũng chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu tăng cường kiểm soát thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil từ ngày 20/3. Nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt như JBS SA và BRF SA thì phải tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu.

Trước đó, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam, từ ngày 17/3, cảnh sát Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ “bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này”. Trong nhiều công ty, có cả những công ty chuyên sản xuất thịt lớn nhất Brazil như JBS, BRF đã hối lộ các nhân viên nhà nước để được kinh doanh và xuất khẩu sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Một số lượng lớn thịt thối từ đã được “hô biến” thành thịt tươi, thơm ngon bằng một số hóa chất có thể gây ung thư.

Đây là một thông tin gây chấn động thế giới vì từ trước tới giờ, Brazil được Tổ chức thú y thế giới (OIE) đánh giá và công nhận kiểm soát tốt về dịch bệnh động vật. Vì vậy, nhiều nước trên thế giới đã cho phép nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ quốc gia này như thịt gà, lợn và bò. Hiện nay có khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt tại Brazil.

Theo số liệu của Cục Thú y từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Đại diện Cục Thú y đánh giá: “Số lượng này rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ Brazil xuất khẩu hàng năm sang các nước trên thế giới” và khẳng định các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập. Sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu.

Còn số liệu từ Hải quan Tp HCM và các nhà nhập khẩu, Việt Nam nhập trung bình 45 tấn thịt bò/tháng từ Brazil. Sản phẩm chủ yếu là bắp bò, giá bán sỉ 160.000 đồng/kg loại thùng 20 kg. Báo Thanh Niên dẫn ý kiến của ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, cho rằng lượng thịt bò, gà có xuất xứ từ Brazil không đáng kể so với nhu cầu thị trường trong nước. Riêng sản phẩm của BRF và JBS không có mặt tại Việt Nam.

Dù chưa phát hiện thịt bẩn từ Brazil vào Việt Nam nhưng biện pháp trước mắt để kiểm soát vấn đề “lây lan” thực phẩm bẩn, thịt bẩn là hạn chế và tạm dừng nhập khẩu thịt từ nguồn nguy cơ.

Xem thêm:

Nhan nhản địa lan Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Ngừng nhập máy móc, thiết bị CN phế thải của Trung Quốc

"Sống" ăn thực phẩm bẩn, "chết vùi" trong hóa chất

 

PV

Từ Khóa :