Cúc họa mi lại “reo vui” trên phốCúc họa mi lại “reo vui” trên phố

Minh Minh 0:0 20/11/2018

Cứ đến mùa gió heo may là những người phụ nữ yêu hoa lại ngóng cúc họa mi. Ấy thế nhưng, năm nay phải chờ đến đợt gió lạnh thứ hai, loài hoa trắng mỏng manh ấy mới chịu hiện diện trên phố, rồi có mặt trong những bức ảnh khoe hoa, khoe dáng của phái đẹp từ trẻ đến già. Ai cũng dịu dàng hơn, đằm thắm hơn bên cúc họa mi.

Cúc họa mi khoe sắc giữa trời Đà Lạt – tác giả: Vũ Hữu Huân

Từ trước đó cả tháng, các chị em đã hẹn nhau “săn” cúc họa mi và cũng đã lầm tưởng những bó hoa thạch thảo trắng hao hao cúc họa mi đằng sau những xe bán hoa ven đường. Loài hoa ấy có quyền năng gì mà khiến dân tình mong đến thế, yêu đến thế. Có lẽ cũng giống như loa kèn tháng tư, thời gian hoa nở ngắn ngủi nên người ta cứ muốn lưu luyến với nó, năm này sang năm khác rồi yêu và nhớ lúc nào không hay. Có cô thiếu nữ còn cảm thán: “Mình thích cúc họa mi vì trông loài hoa ấy có gì đó đượm buồn, nhưng nỗi buồn thật đẹp. Cúc họa mi chỉ tươi tắn khi có ánh mặt trời. Đêm xuống cánh hoa buồn bã cụp lại. Có lẽ, vì thế mà người ta bảo đây là thứ hoa tượng trưng cho tình yêu thầm lặng: cô đơn và buồn bã khi đêm về nhưng vẫn luôn vui tươi và trông theo bóng người yêu".

nguồn design.vn

Vậy là tháng 11 đã sang, dù hoa “có buồn” thì lòng người lại reo vui khi thấy bóng dáng những xe cúc họa mi trên phố. Để rồi nhà nhà khoe ảnh có bình cúc họa mi trên bàn, trên cửa sổ… người người tạo dáng bên một bó cúc hay đứng lẫn trong cả cánh đồng cúc họa mi. Thậm chí, có những đôi vợ chồng kỷ niệm tuần trăng mật, còn kỳ công lên Đà Lạt chụp cùng các loại hoa nhưng không thể vắng bóng những luống cúc họa mi trong bộ ảnh hạnh phúc ấy.

tác giả: Vũ Hữu Huân

Hiện tại, các chị em đang mách nhau 5 địa điểm chụp cúc hoa mi “sống ảo” đẹp “điên đảo” là: Làng hoa Nhật Tân, giá chụp hình từ 30 – 50.000 đồng/người (tùy chủ vườn), vườn hoa bãi đá sông Hồng, làng hoa Tây Tựu, Cánh đồng hoa Quảng An, Phim trường Thảo Nguyên Hoa.

Dậy từ 5h sáng vào ngày nghỉ cuối tuần, gia đình chị My, ngụ tại Bạch Mai đã có bộ ảnh cánh đồng cúc họa mi tuyệt đẹp ở bãi đá Sông Hồng. Vào giờ ấy, vẫn chưa có nhiều người dậy sớm để cảm nhận được vẻ đẹp thanh khiết của loài hoa dại này.

tác giả: Lê Minh Khuê

Chị My cho biết, chỉ khoảng tầm 7h30 là đã khá đông các gia đình cùng “săn bắt nghệ thuật” kéo đến các cánh đồng cúc họa mi để chụp ảnh kỷ niệm, gắn kết tình thân.

Giá vé vào cửa là 50.000 đồng/người, cúc họa mi bán luôn tại vườn cũng khá đắt với 120.000 đồng/ bó to. Trong khi đó, tại các xe bán hoa ven đường, một bó cúc nhỏ đã có giá 35.000 đồng mà cánh hoa cũng không quá tươi do hoa khá mỏng manh, dễ bị héo khi di chuyển trong gió. Những ngày cuối tuần qua tại Hà Nội, các vườn cúc đã “thất thủ” khi 1m2 có đến chục “nhiếp ảnh gia” và “người mẫu”.

Có thể nói, tháng 11 là thời điểm của những bông hoa cúc tinh khôi, mang cái tên “họa mi” đáng yêu. Nó ngự trị trong nhiều gia đình yêu hoa tại Hà Nội, xuất hiện ngập tràn trên các trang mạng xã hội và đương nhiên trong những bức ảnh kỷ niệm xuân sắc từ thiếu nữ cho đến quý bà. Nhìn trên đường Hà Nội gió hây hây, đây đó, đằng sau xe máy các chị em đều buộc bó cúc họa mi cánh mỏng, đủ biết, loài hoa ấy đã len lỏi gây thương nhớ và được phái đẹp yêu mến nhường nào.

tác giả: Lê Minh Khuê

 

 


Minh Minh