Cúc họa mi bung nở đón đông vềCúc họa mi bung nở đón đông về

Vĩ Thanh 10:51 21/11/2017

Tháng 11, Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên trong năm. Và như đã hẹn trước, cúc họa mi cũng đồng loạt bung nở chào mùa về.

Chẳng biết tự bao giờ, trong tâm trí của nhiều người cúc họa mi đã là một phần không thể thiếu của mùa đông Hà Nội. Như loa kèn tháng tư, như hoa sữa mùa thu, cúc họa mi cũng góp phần tạo nên những “mùa hoa” của đất Hà thành.

Những bông cúc trắng mỏng manh, thanh khiết, dịu dàng cứ khoảng tháng 11 sẽ đồng loạt trổ bông, khoe sắc. Mùa cúc họa mi cũng ngắn ngủi mỏng manh như những cánh hoa của nó. Thời gian của mùa hoa chỉ khoảng 2-3 tuần, cũng bởi thế ai yêu hoa đều không muốn bỏ lỡ cơ hội nhìn ngắm. Đầu đông, có những người nhớ họa mi tới độ, lang thang một vòng quanh đủ các phố của Hà Nội, rồi chợt reo lên khi nhìn thấy sắc hoa trắng lác đác ở một vài hàng hoa. Rồi chẳng thể chờ đợi, vù vào hàng hoa “bế” cho mình vài bó cúc hoa mi tô điểm cho văn phòng, cho nhà ở.

Những thiếu nữ mê chụp ảnh cũng chẳng quên bó cúc họa mi mong manh ôm trên tay. Những đồng hoa cũng là nơi thu hút đông đúc người đến ngắm cảnh, chụp hình. Những chủ đồng hoa cũng bởi thế có thêm một vụ hoa bội thu khi tiền cho khách vào vườn chụp ảnh có khi nhiều hơn cả bán cúc.

Sắc hoa bắt đầu tràn ngập các hàng quán, các xe hàng rong

Dường như mùa cúc về, cả phố phường đều được sắc hoa trắng tinh khôi này tô điểm. Mỗi khi nhìn thấy những hàng rong chở cúc họa mi lang thang trên từng con phố ai đó cũng chợt xao xuyến. Lòng rộn ràng: à, đông đã về.


Vĩ Thanh