Cửa hàng giảm giá được ưu ái trong thế giới bán lẻCửa hàng giảm giá được ưu ái trong thế giới bán lẻ

Lục Kiếm 18:20 25/8/2015

Những siêu thị hàng hiệu (department store) từng thống trị thế giới giờ đang phải vật lộn để theo kịp bước chân của các cửa hàng giảm giá (discount store).

Một xu hướng đã hình thành từ lâu trong tâm trí người tiêu dùng và ngày càng trở nên rõ nét từ sau khủng hoảng, đang đóng góp vào sự chuyển dịch theo xu hướng giảm giá trong thế giới bán lẻ. Theo Neil Saunders - CEO của hãng phân tích Conlumino, nhu cầu với các món hàng khuyến mại, chiết khấu, quà tặng… vẫn vẹn nguyên, thậm chí ngày càng “rầm rộ” trong lòng người tiêu dùng. Ngay cả ở những nước phát triển nhất thế giới như Mỹ, Anh, nhu cầu “hàng rẻ, chất lượng” cũng rất mạnh mẽ, lý giải cho hiện tượng “bão” mua sắm ngày Black Friday diễn ra từ năm nay qua năm khác.
 
Các cửa hàng giảm giá có mô hình hoạt động tối giản hết mức có thể, với cách tiếp cận không cầu kỳ, kiểu cách, cho phép họ bán các mặt hàng với giá bán thấp nhất có thể khi đến tay người tiêu dùng.
 
Cửa hàng đồng giá của Macy's giảm doanh thu 2,6% trong quý II/2015. Theo công ty đánh giá, người tiêu dùng đang ngày càng do dự trong việc trả tiền cho những món đồ quần áo và túi xách có thương hiệu.
 
Hàng thập kỷ qua, người tiêu dùng đã mua sắm ở những siêu thị có tiếng với các thương hiệu đẳng cấp nhất. Nhưng nay, ngay cả Công nương xứ Cambridge Kate Middleton cũng đã dừng chân ở cửa hàng TJ Maxx - khác với JCPenney và Kohl's, thường bán sản phẩm thương hiệu, như Rag&Bone và Versace, hay thấy ở Nordstrom, nhưng với giá phải chăng hơn nhiều. Đây là tín hiệu cho thấy sự kỳ thị với cửa hàng giảm giá đã không còn mạnh mẽ như xưa.
 
Ảnh: AP
 
TJ Maxx đạt doanh thu hàng năm 27,4 tỷ USD, cao hơn cả Estée Lauder, Hilton Worldwide, và Hershey cộng lại. Trong suốt 4 thập kỷ tồn tại, chỉ duy nhất một năm có kết quả kinh doanh không như ý. TJ Maxx làm được điều này bằng cách bán tất tần tật mọi thứ với cái giá phải chăng hơn đối thủ. Không chỉ vậy, dù là một cửa hàng giảm giá, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty trông chờ vào mấy món đồ giá rẻ với những lý do như hết mùa, chỉ mới 99%... Thay vào đó, TJ Maxx giảm chi phí bằng hệ thống quản lý quay vòng tuyệt vời, khi thời gian quay vòng tồn kho chỉ 55 ngày, so với 85 ngày của những đối thủ cùng hạng. Hay nói cách khác, chuỗi cửa hàng bán “mới” chứ không bán theo kiểu “thanh lý”. Theo Fortune, công ty cũng tìm cách mở rộng danh mục sản phẩm, nhưng mỗi một “gạch đầu dòng” lại chỉ đưa ra số lượng tương đối ít để tạo nên cảm giác khan hiếm, cấp bách và thôi thúc khách hàng nhanh chóng đi mua.
 
Chuyên gia về bán lẻ Robin Lewis cho rằng: người tiêu dùng không còn dễ dãi trong việc trả giá như trước kia, họ đang ngày càng “nghiện” các chương trình khuyến mại. Các phiếu giảm giá, chiết khấu, thẻ tích điểm, quà tặng đính kèm… ngày nay đã không còn là trường hợp đặc biệt, ngoại lệ, người tiêu dùng đang cố gắng chi tiêu càng ít càng tốt, ông bình luận. Và các siêu thị thương hiệu, như JCPenny, Nordstrom, Macy's sẽ phải thay đổi để đáp ứng sự chuyển biến này trong thế giới tiêu dùng.
 
Quả thực, cả Macy's và Kohl's cũng đang tất bật chạy theo xu hướng với việc tung ra các cửa hàng giảm giá. Một trong những nguyên nhân thôi thúc Kohl's là hàng hóa bị trả lại đang gây tốn kém cho các nhà bán lẻ hàng tỷ USD mỗi năm. Do đó, Kohl's quyết định mở cả những cửa hàng giảm giá mạnh, với những mặt hàng mới 99% và bị trả lại. Chẳng hạn Victoria's Secret, họ sẽ thiêu hủy những mặt hàng bị trả lại, một phần vì đồ lót rất dễ ám mùi của người chủ cũ, nhưng chủ yếu là nhằm bảo vệ và tôn vinh giá trị thương hiệu.
 
Ảnh: Reuters
 
Dù nguyên nhân gì thúc đẩy các đại gia siêu thị thương hiệu mở thêm nhánh giảm giá, thì có một thực tế không thể tránh khỏi: Với sự suy thoái kinh tế vẫn còn “lửng lơ trong không khí”, tất cả mọi người luôn tìm kiếm sự mặc cả khi nói đến thực phẩm, điện tử, thậm chí cả quần áo.
 
Xem thêm:
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :