Cua đồng – món ngon hít hà những ngày xa quê


Cua đồng – món ngon hít hà những ngày xa quê

Anh Thư 7:0 30/11/2017

Hàng năm cứ vào những tháng mưa dầm là những con cua đồng bắt đầu sinh sôi nảy nở cho đến tận mùa lũ, đây là thời điểm cua rộ, lúc này cua mập và chắc thịt. Trong ký ức của những đứa trẻ, con cua có điều kỳ dị đó là 8 cẳng 2 càng, đi ngang về dọc. Ấy vậy mà con cua cũng có nhiều lợi ích, nhất là khi trở thành món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người.

“Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng

Về sông ăn cá, về đồng ăn cua”.

Dân gian cho rằng ăn cua đồng sẽ trị được các bệnh mụn nhọt, ứ vết thương, trật khớp, gãy xương vì cua chứa nhiều canxi, chất sắt, thêm sức cho xương bổ ích khí lực.

Người ta bắt cua đồng bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất là chờ mưa tan, cua đồng rời hang bò xuống kênh rạch kiếm ăn và hễ gặp con nào là bắt lấy con đó. Hay nhìn qua hang ở các bờ ruộng, với những người có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn sơ qua là biết được có cua hay không và dùng tay kéo cả con cua ra khỏi hang một cách nhanh chóng. Số khác sẽ bắt cua bằng “cù móc” (dụng cụ tự chế chuyên dùng bắt cua) sẽ bắt được những con cua ở hang sâu.

Cua vừa bắt được nướng ngay tại chỗ cùng với lửa rơm, có lẽ là món ăn đậm vị ngọt nhất, cua nướng rơm chỉ mất vài phút là chiến, một món ăn theo kiểu “dã chiến” đã thấy ngon, nếu thưởng thức thêm nhiều món ngon làm từ cua một cách bài bản ai cũng sẽ thấy mê và ghiền ngay con cua đồng.

Cua đồng được tận dụng chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau. Cùng là cua, nhưng hương vị sẽ khác nhau khi kết hợp với đa dạng các loại nguyên liệu, tạo ra vị giác riêng biệt.

Món ăn đơn giản và phổ biến nhất là cua đồng nấu canh với các loại rau dại trong vườn nhà. Nấu nướng các món cua khó giấu lắm, vì chỉ cần đi gần nhà thôi cũng nghe được tiếng giã cua, mùi cua đồng thơm phức.

Trừ món cua luộc, cua rang, cua nướng còn những món ăn còn lại trước hết đều phải giã cua ra thật nhuyễn. Thịt cua giã nhuyễn sẽ được trụng vào nồi nước sôi, để cho nước súp được ngọt, đậm đà hương vị. Nước cua ban đầu cho vào sẽ đục, nhưng khi sôi lên nước sẽ trong và thịt cua nổi lên kết dính thành từng mảng với màu nâu xanh trông thật hấp dẫn, chỉ cần cho rau vào chờ vài phút là đem ra dùng nóng, tha hồ mà thưởng thức vị ngọt của nước dùng, cái thanh thanh beo béo của cua đồng cùng vị tươi mát của lá rau xanh, ngọt lành canh cua đồng giải nhiệt nắng hè.

Ăn cua đồng cũng có nhiều chuyện thú vị lắm, bọn trẻ con khoái nhất là những con cua có cặp càng to bởi vì chúng cho rằng càng cua nhiều thịt, chỉ cần nghe tiếng đập càng cua, bọn trẻ nào cũng phát thèm. Còn người lớn chọn những con cua mềm mang đi luộc, khi chín mang ra chấm muối ớt cộng thêm vài trái cóc, trái ổi, trái xoài là mồi nhậu lai rai số 1 tại nhiều miền quê.

Công phu hơn một chút còn có món bánh canh cua từ bột xắt miếng, rắc tiêu nóng hổi hay món cháo cua đầy dinh dưỡng mà các bà, các mẹ hay nấu cho trẻ nhỏ ăn.

Lẩu cua đồng là món ăn đậm chất hồn quê với những nguyên liệu quen thuộc nhưng rất lạ miệng. Cua đồng còn sống, rửa sạch bóc gỡ yếm bỏ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng, còn lại cho vào cối giã nát, hòa cua giã với nước để thật lắng, gạn lấy nước cua bỏ xác, nấu nước cua với một ít muối khi sôi cua sẽ kết thành mảng, vớt để riêng. Lúc này nước thịt cua đã ngọt lừ không cần nêm nếm thêm gia vị chỉ cần thêm ít muối hoặc nước mắm, là xem như nồi nước lẩu đã có đủ các tinh túy.

Phi thêm một chút mỡ hành tím cho vào nước lẩu để tăng thêm mùi thơm hấp dẫn và bớt đi mùi tanh của các loại hải sản ăn kèm như mực, tôm, cá phi lê… cùng với rổ rau xanh hoa thiên lý, mồng tơi, bồn ngót, rau má, mướp hương, ăn tới đâu nhúng rau tới đó đủ thấy khoái vị.

 


Anh Thư