Cú sốc Brexit đẩy giá vàng tăng tuần thứ 5 liên tiếp


Cú sốc Brexit đẩy giá vàng tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Quang Huy 20:45 1/7/2016

Tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư sau cơn “địa chấn” Brexit tiếp tục chi phối thị trường khiến giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần. Với 4/5 phiên tăng giá, thị trường vàng đã có tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường Mỹ ngày 1/7, giá vàng thế giới vượt lên ngưỡng 1.341,9 USD/oz, tăng 20,4 USD/oz so với phiên trước. Có thêm 1,5% giá trị chỉ trong một phiên giao dịch, giá vàng đã chốt tuần tăng thứ 5 liên tiếp.
 
Tác nhân khiến giá vàng tăng mạnh vào đêm qua là do USD mất 0,5% giá trị so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ đã làm gia tăng nhu cầu tích trữ tài sản an toàn như vàng trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại việc Anh rời EU sẽ khiến kinh tế EuroZone nói riêng, thế giới nói chung sẽ rơi vào bất ổn.
 
Do chịu sự chi phối của thị trường thế giới, giá vàng SJC cũng tăng mạnh trong sáng nay. Đến 8h45, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 35,6-35,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng lần lượt 200-250 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Việc các đơn vị kinh doanh vàng trong nước nới rộng biên độ giao dịch giữa mua và bán lên 150 nghìn đồng/lượng so với mức 100 nghìn đồng/lượng của hôm qua chứng tỏ thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước. Với giá bán này, giá vàng SJC duy trì khoảng cách 300 nghìn đồng thấp hơn so với thị trường thế giới.
 
Nhận định về thị trường vàng, các nhà phân tích cho rằng: Hiện tại, các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý vào số liệu kinh tế Mỹ và báo cáo việc làm tháng 6 sẽ được công bố vào tuần tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư vẫn gia tăng hậu Brexit cùng khả năng FED nâng lãi suất trở nên nhạt nhòa trong năm 2016, giá vàng vẫn có lợi thế trong tuần tới.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :