Cư dân mạng thích làm “Người phán xử” từ câu chuyện “body shaming” về Cao Ngân “Next Top”Cư dân mạng thích làm “Người phán xử” từ câu chuyện “body shaming” về Cao Ngân “Next Top”

Đức Ngọc 15:51 12/9/2017

Tối 09/09/2017 đêm chung kết chương trình VietNam’s Next top model mùa All stars đã khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về Kim Dung, hậu chương trình, hình ảnh được nhắc đến nhiều nhất không phải giây phút đăng quang của người chiến thắng mà lại là cơ thể gầy gò “da bọc xương” của thí sinh Cao Ngân. Như thường lệ, cư dân mạng lại một lần nữa tự phong cho mình làm “Người phán xử” và quyết định của họ là cô gái đó phải chết với tội danh -cô ta quá gầy.

 

Cư dân mạng là tất cả chúng ta nhưng lại chẳng là ai cả, họ thản nhiên bình luận những lời lẽ cay độc, miệt thị, hằn học về một cá nhân nào đó rồi lại khoanh tay cười khẩy trong vị thế của một vị thần đang ban phát những giá trị đạo đức chuẩn mực. Chẳng ai có thể chỉ mặt đặt tên một “anh” cư dân mạng rồi bắt anh ta chịu trách nhiệm, cái xấu không đáng sợ, điều thực sự đáng sợ là khi nó được tán dương và đồng tình. Sức mạnh của cư dân mạng nằm ở sự liên kết thành một làn sóng mạnh mẽ sẵn sàng nhấn chìm bất cứ cá nhân nào được cho là “chướng tai gai mắt”, khi bạn không biết cư dân mạng là ai – mỗi cá nhân mặc nhiên hòa mình vào đám đông vô tội.

Có lẽ chúng ta sẽ cần đến một chiến dịch với Hashtag “JusticeForNgân” (công lý cho Ngân), vì chỉ cần ai đó theo dõi mùa All Stars này suốt 3 tháng qua đều biết thể trạng của cô gái này khi bị các thành viên trong nhà chung gọi là “khô”.Nhưng Ngân chưa từng gia nhập “team ngất xỉu” dù thử thách khó khăn đến đâu, cũng biết khả năng catwalk của cô tốt như thế nào (theo lời Nam Trung thì “chụp hình hỏi Thùy Dương, catwalk hỏi Cao Ngân”) hay gần đây là thông tin Cao Ngânbị tai đến dập phổi. Những người chỉ trích cô thậm chí không biết tên cô, chương trình cô tham gia, tất cả những gì họ có là một tấm ảnh; Đúng vậy! chỉ là một bức ảnh nhưng Cao Ngân lại bị nhận về vô số lời lẽ cay độc thậm chí là về nhân cách của cô.

Cư dân mạng lên án hình ảnh Cao Ngân sẽ làm “lệch lạc” suy nghĩ của xã hội về cái đẹp, làm cho “thế hệ trẻ” chạy theo mốt “mình dây” mà quên đi những hệ lụy về sức khỏe. Thực chất, chỉ nên trách nhà tổ chức không trau chuốt hình ảnh, để một Cao Ngân dù nhiệt huyết nhưng cơ thể đang cần nghỉ ngơi vẫn phải xuất hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp đến bao người.

Cái “giới hạn” ngay tiêu đề bài viết nhắc đến đó chính là nguyên nhân dẫn đến một cá nhân bị disdain (miệt thị) trên mạng: nó không còn là câu chuyện tranh vợ cướp chồng, bùa ngải hại người nữa… mà “cả thế giới ra đây mà xem” – bây giờ người taném đá một cô gái vì cơ thể của cô ý. Hãy nhìn xung quanh bạn, thế giới này là sự khác biệt - không một ai giống ai cả, và bạn là người hiểu rõ cơ thể mình nhất. Có thể Cao Ngân rất gầy nhưng cô ý cũng đang muốn cải thiện cơ thể mình và cô biết điều gì là tốt nhất. Cuối cùng, bạn có quên mất Cao Ngân chỉ là một cô gái hay không? Khi cơ thể mình bị đem ra mổ xẻ, trở thành đề tài bán tán trên mạng một cô gái trẻ sẽ tổn thương như thế nào. Nếu đó là em gái hay người thân của mình, liệu người ta có dễ dàng thốt ra lời cay độc chê bai đến thế không?

Trong bộ phim Trò chơi đoạt mạng (Nerve) trình chiếu năm 2016, mọi vấn đề của mạng xã hội đã được phơi bày một cách rõ nét. Các cư dân mạng ở đâu cũng giống nhau cả thôi. Họ giấu mặt nên đã làm ngơ ra quyết định để trò chơi giết người tiếp diễn, vì nghĩ rằng không ai biết mình trong đông đảo cư dân mạng. Nhưng một nút nhấn “yes” của một cá nhân với sự đồng lòng như nhau đã khiến một mạng người bị cướp đi trước mắt hàng bao nhiêu người khác. Để sau đó, mỗi “cư dân” ấy nhận được lời nhắn: Hành động đồng ý của bạn góp phần giết người thật, bạn phải chịu trách nhiệm với nó thì tất cả mới bắt đầu rùng mình thấy sợ. Bởi vậy, dù mạng xã hội ảo, nhưng hành động mà mỗi cá nhân tác động chỉ bằng những cú click chuột là thật. Hãy có trách nhiệm với những phát ngôn tưởng là vô nghĩa mà lại cực kỳ ý nghĩa với một con người đang sống nào đó, và rất có thể, trong tương lai đó sẽ chính là bạn.


Đức Ngọc

Từ Khóa : game show