Cụ bà người Nhật ra mắt game tự lập trình ở tuổi 81


Cụ bà người Nhật ra mắt game tự lập trình ở tuổi 81

Army 0:55 2/3/2017

Masako Wakamiya, một cụ bà 81 tuổi đến từ Nhật Bản đã khiến những người trẻ tuổi cũng phải nể phục khi tự mình nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ, lập trình và cho ra đời trò chơi trực tuyến của riêng mình với tên gọi Hinadan.

Cụ Wakamiya mua chiếc máy tính đầu tiên của mình vào năm 60 tuổi, khi bắt đầu nghỉ hưu sau 43 năm làm việc tại một ngân hàng lớn. Chính tay cụ tự tay cài đặt dàn máy tính. Và trong quá trình sử dụng, cụ bà bị thu hút bởi các trò chơi trực tuyến và bắt đầu mày mò tự học về lập trình. Ở tuổi 81, cụ đã cho ra mắt ứng dụng trò chơi trên nền tảng iOS có tên Hinadan.
 
Cụ bà Masako Wakamiya
 
Tên gọi Hinadan kết hợp giữa "hina" – loại búp bê truyền thống của Nhật và "dan" - mang nghĩa cấp bậc. Giao diện game mô phỏng theo kệ bày hina thường được bày trong ngày lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm, trong đó các bé gái sẽ được trang trí và trưng bày những con búp bê truyền thống được mặc trang phục triều đại Heian.
 
Khi tham gia ứng dụng, người chơi sẽ phải đặt một loạt búp bê vào đúng vị trí trên màn hình theo thứ tự cụ thể, và được thông báo đúng/sai bằng tiếng bíp từ hệ thống. Trò chơi khá đơn giản, nhưng hấp dẫn đã được nhiều người đánh giá cao. Hơn nữa, nó còn cung cấp những kiến thức về lễ hội, nét văn hóa truyền thống của Nhật và bổ ích đối với mọi lứa tuổi. Tạo hình búp bê đơn giản, đáng yêu, nhiều màu sắc cũng là nét thu hút cua Hinadan.
 
Giao diện trò chơi Hinadan
 
Cụ Wakamiya giới thiệu game của mình cho giới trẻ
 
Trong bài diễn thuyết đầy năng lượng trên chương trình TED, cụ bà Masako Wakamiya đã kể về hành trình đi tìm ý nghĩa cho tuổi nghỉ hưu của mình, và cho hay muốn đem đến một cái nhìn mới mẻ cho thanh niên về những định kiến tuổi tác và cơ hội thay đổi chính bản thân mình. Hiện cụ bà không chỉ sở hữu game tự lập trình, mà còn đang điều hành một trang web hướng dẫn cách tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mô phỏng họa tiết truyền thống Nhật Bản bằng phần mềm Excel và dạy sử dụng máy tính dành cho người cao tuổi. Cụ bà 81 tuổi cho hay: “Bắt đầu chưa bao giờ là trễ. Công nghệ không là không giới hạn”.
 
Bài diễn thuyết của cụ Wakamiya trên chương trình TED
 

Army

Từ Khóa :