Covid-19 phủ bóng làng nhạc quốc tếCovid-19 phủ bóng làng nhạc quốc tế

Đức Quang 1:0 18/3/2020

Covid-19 đang tạo nên một cuộc càn quét vượt xa tưởng tượng trên thế giới. Các ngành nghề đều chịu những tổn thất nhất định, và làng nhạc cùng không nằm ngoài vòng xoáy tiêu cực đó. Chúng ta đang chứng kiến những nền âm nhạc lớn trên thế giới trải qua thách thức lớn nhất kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2018.

Ghi hình không khán giả

Hàn Quốc đã có hai tháng  hỗn loạn với hơn 8.000 người được phát hiện dương tính với chủng virus hô hấp cấp này. Các nghệ sĩ lên lịch trở lại trong giai đoạn này gặp phải không ít khó khăn. Các sân khấu âm nhạc cuối tuần vốn là đặc sản của xứ củ sâm, nơi các nhóm nhạc thực hiện quảng bá ca khúc, tích điểm lượt nghe, lượt xem và mua nhạc, giành cúp. Tuy nhiên, đây cũng là những sự kiện tiềm ẩn nguy cơ lây lan cực lớn khi hàng trăm người hâm mộ cùng vài chục nghệ sĩ, chuyên viên kỹ thuật cùng ghi hình trong trường quay của đài truyền hình.

BTS ăn mừng chiến thắng mà không có khán giả tại trường quay

Tình hình dịch bệnh đã khiến các nhà đài đi đến quyết định chưa từng có tiền lệ: Tiếp tục ghi hình không có khán giả. BTS, LOONA, IZ*ONE là các nhóm nhạc đã phải ăn mừng chiến thắng cúp âm nhạc mà không có sự tham gia của người hâm mộ. Trong đó, IZ*ONE đã lùi thời gian trở lại từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 2 năm nay vì lùm xùm gian lận của chuỗi chương trình sống còn Produce, vậy mà lần trở lại này lại không được trọn vẹn. Trưởng nhóm RM của BTS cũng bày tỏ sự thất vọng với tình thế này trong buổi live trò chuyện với fan trên nền tảng Vlive.

Các tour diễn gặp khó khăn

Các buổi biểu diễn vài nghìn đến vài chục nghìn người tại các nhà thi đấu đa năng (arena), sân mái vòm (dome) và sân vận động (stadium) càng không nên được tổ chức trong bối cảnh tốc độ lây lan chóng mặt của dịch Covid-19. Một số nghệ sĩ may mắn chỉ phải hủy hoặc dời lịch một số show nhất định như Madonna với show diễn tại Paris, Mariah Carey hoãn biểu diễn tại Hawaii tới tháng 11.

Một số khác phải điều chỉnh lịch tour diễn khu vực hoặc một phần lịch trình lưu diễn như Michael Bublé hủy một số đêm diễn, Green Day và Avril Lavigne hoãn chặng châu Á.

 

 

Đáng tiếc nhất có thể kể đến trường hợp tour diễn sân vận động của BTS và tour diễn đầu tiên trong sự nghiệp của Billie Eilish. Billie mới hoàn thành hai đêm diễn đầu tiên thành công, các lịch diễn còn lại trong tháng 3 thuộc chặng Bắc Mỹ sẽ phải tạm hoãn. Với tour diễn thế giới tiếp theo của BTS mang tên Map of the soul, virus đang khiến cho quá trình quảng bá album cùng tên trở nên khó khăn khi 4 đêm diễn mở màn tại sân nhà Olympic Jamsil, Seoul vào tháng 4 sẽ bị huỷ. Nhiều khả năng các đêm diễn tại Mỹ vào tháng 5 của bảy chàng trai cũng khó có thể tiếp tục đúng dự kiến khi nước Mỹ đang đưa cảnh báo dịch lên mức cao nhất.

 

 

Lễ hội âm nhạc cũng không phải ngoại lệ

Lễ hội âm nhạc mùa hè Coachella diễn ra thường niên vào tháng 4 mới được thông báo sẽ lùi sang tháng 10. Đây hẳn là một quyết định không dễ dàng khi không khí mùa hè sẽ không được nguyên vẹn, cũng như line-up nghệ sĩ khó có thể đảm bảo khi trong kế hoạch ban đầu bao gồm sự trở lại sau 4 năm của Frank Ocean và màn tái xuất của nhóm nhạc Big Bang lần đầu tiên với đội hình bốn người.

 

Dàn nghệ sĩ hoành tráng của Coachella 2020

 

Lễ hội âm nhạc điện tử Tomorrowland phiên bản mùa đông 2020 có số phận còn thê thảm hơn khi chính thức bị hủy, điều này có thể hiểu được khi chính phủ Pháp quyết định hủy toàn bộ sự kiện đông người có quy mô từ 1.000 người trở lên.


Đức Quang