Covid-19 khiến lượng smartphone xuất xưởng năm 2020 giảm 15%Covid-19 khiến lượng smartphone xuất xưởng năm 2020 giảm 15%

Quang Huy 13:48 29/4/2020

Đó là chỉ báo được DigiTimes Research đưa ra. Trong đó, các thương hiệu điện thoại hoạt động mạnh ở Mỹ và châu Âu như Apple, Samsung, Huawei bị cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất.

 

Theo DigiTimes Research, lượng smartphone xuất xưởng năm 2020 chỉ đạt 1,15 tỷ máy thay 1,37 tỷ chiếc của năm 2019, tương đương mức giảm 15%. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 không chỉ khiến nhiều nhà máy sản xuất smartphone phải giãn hoặc tạm ngừng hoạt động làm gián đoạn nguồn cung mà còn ảnh hưởng đến việc tiếp cận người dùng do nhiều hãng phải đóng cửa chuỗi cửa hàng theo lệnh phong tỏa hoặc yêu cầu giãn cách xã hội của các Chính phủ nhằm tăng cường khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Trong đó, phân khúc smartphone cao cấp bị cho là sẽ chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, nhất là với dòng sản phẩm có giá bán trên 1.000 USD do người dùng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp cũng như thu nhập bị sụt giảm diễn ra ngày càng phổ biến. Ngay cả những người chưa mất việc hay chưa bị giảm thu nhập cũng được cho là sẽ thận trọng hơn trước mỗi quyết định mua sắm điện thoại khi mà đại dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường. Vì thế, ngay cả khi đại dịch kết thúc trong 2020, người dùng không dễ bỏ ra cả 1.000 USD để sắm smartphone do họ cần sử dụng số tiền đó cho các mục đích thiết yếu hơn.

Đặc biệt, các thương hiệu hoạt động mạnh ở Mỹ và châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất do lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại kéo dài tại các khu vực này. Điều đó cũng có nghĩa Apple, Samsung và có thể cả Huawei sẽ là các nhà sản xuất bị tác động mạnh nhất của đại dịch Covid-19.

 

Apple cắt giảm 20% lượng iPhone 12 vì Covid-19

 

Theo DigiTimes, Apple đã cắt giảm số đơn hàng iPhone 11 cho quý II và quý III. Đồng thời, nhà sản xuất điện thoại Mỹ cũng giảm 20% sản lượng iPhone 12 so với kế hoạch ban đầu do nhu cầu tiêu thụ được dự báo sẽ giảm mạnh do đại dịch Covid-19. Việc Trung Quốc rồi đến Mỹ thực hiện lệnh phong tỏa và cách ly xã hội khiến nhiều kỹ sư thuộc nhóm phát triển sản phẩm buộc phải hướng dẫn đồng nghiệp lắp ráp và điều chỉnh các thành phần iPhone 12 từ xa do họ phải làm việc ở nhà khiến tiến độ công việc chậm lại. Tất cả khiến cho quy trình sản xuất iPhone 12 sẽ bị chậm khoảng một tháng. Hiện tại, Foxconn - đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple - đã dừng tuyển dụng nhân công tại nhà máy ở Trịnh Châu (Trung Quốc). Pegatron - đối tác lắp ráp iPhone khác của Apple - cũng ở trong tình trạng tương tự.

Samsung bị dự báo sẽ trải qua một năm ảm đạm khi mà Galaxy S20 được bán ra thị trường đúng giai đoạn Covid-19 bắt đầu lan rộng toàn cầu. Theo Trang Neowin, lượng Galaxy S20 tiêu thụ tại Hàn Quốc chỉ bằng khoảng 60% so với Galaxy S10 trong cùng giai đoạn năm 2019. Hiện tại, Samsung không chỉ gặp bất lợi ở phân khúc cao cấp và hai thị trường lớn là Mỹ và châu Âu mà còn bị đẩy xuống vị trí thứ 3 tại thị trường giàu tiềm năng Ấn Độ. Với 6,3 triệu máy bán ra trong quý I/2020, tương đương 14% thị phần, Samsung đang phải xếp sau Xiaomi và Vivo ở thị trường này.

 

 

Huawei cũng bị cho là gặp không ít khó khăn khi châu Âu đang là thị trường lớn của hãng, chỉ sau sân nhà Trung Quốc. Việc hàng loạt quốc gia như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italia và nay là Nga đang bị Covid-19 hoành hành khiến hoạt động kinh doanh ở đây đang bị ngưng trệ. Điều đó có thể ảnh hưởng lớn đến lượng smartphone tiêu thụ của Huawei, nhất là dòng điện thoại cao cấp tại các thị trường này.


Quang Huy