Covid 19 giúp phụ nữ khắp thế giới thoát khỏi… áo ngực?Covid 19 giúp phụ nữ khắp thế giới thoát khỏi… áo ngực?

Phương Linh 7:0 10/7/2020

Sau thời gian dài đất nước bị phong tỏa, phụ nữ dường như đã quen với việc không cần phải mặc áo ngực. Và tới giờ, khi được phép ra đường và đi làm trở lại, nhiều người trong số họ đã quên bẵng khái niệm cần phải mặc thêm một chiếc áo ngực lúc ra phố.

Cô gái Mariyam Haider chia sẻ trong blog của mình: “Trong những ngày Covid-19, chúng ta được giải thoải khỏi những chiếc áo ngực… gớm ghiếc. Kể từ lần đầu tiên tôi mặc chiếc áo này, tôi đã muốn cởi áo ra ngay lập tức. Tôi đã tạo thói quen không mặc áo ngực ở nhà. Nhiều người thuyết phục tôi, nói rằng nếu tôi chọn một chiếc áo ngực có thương hiệu, sự khó chịu sẽ giảm bớt, nhưng mọi thứ chỉ là tương đối mà thôi.

Với Mariyam và nhiều phụ nữ khác, những ngày Covid-19 mang đến cho họ nhiều cảm giác thoải mái vì không cần phải mặc áo ngực. Phụ nữ vẫn làm việc ở nhà và được phép mặc bất cứ đồ gì họ thích trong trường hợp không phải tham gia vào một cuộc họp trực tuyến. Cơ thể họ tự do hơn và cảm nhận rõ ràng về sự thoải mái, tự tin. Với nhiều phụ nữ, cảm giác không cần phải mặc áo ngực khi ở nhà trở thành niềm an ủi lớn nhất với họ trong thời gian cách ly.

Tới giờ, có nhiều phụ nữ được làm việc ở nhà hơn bất cứ thời điểm nào dù các nước đã nới lỏng phong tỏa hoặc mở cửa trở lại hoàn toàn. Làm việc ở nhà đồng nghĩa với việc phụ nữ không cần phải mặc áo ngực cả ngày.

Cởi bỏ một chiếc áo ngực ra khỏi cơ thể giống như bạn được cởi một chiếc giày nặng trịch. Dây áo ngực dính sâu vào da khiến bạn khó chịu, chiếc áo ngực thậm chí còn khiến bạn khó thở. Nỗi đau với chiếc áo ngực là có thật. Và trước khi Covid-19 xảy ra, nhiều phụ nữ thừa nhận việc đầu tiên họ làm khi trở về nhà là cởi phăng chiếc áo ngực.

Áo ngực của phái nữ được coi là một “vật dụng” cần thiết, nhưng không được chào đón. Giáo sư Joanna Wakefield-Scurr, Đại học Portsmouth, cho biết: “Những chiếc áo ngực mà phụ nữ thường hay mặc mới chỉ tồn tại được 100 năm hoặc lâu hơn thế một chút. Nhưng nó đã trở thành những trang phục mà nhiều phụ nữ tự động mặc mà không cần hỏi tại sao. Chúng ta có thực sự cần chúng không?”

Theo Joanna Wakefield-Scurr, áo ngực giúp cơ ngực được bảo vệ trong lúc bạn chuyển động mạnh khi tập thể thao, hoặc giảm bớt nỗi đau vùng ngực bằng cách giữ các mô vú. Làn da có giới hạn căng khoảng 60%. Nếu bạn lấy một miếng da 10cm và kéo căng nó lên16 cm, nó sẽ phục hồi nhanh. Nhưng nếu bạn kéo dài quá 16 cm, hành động này có thể gây tổn thương cho da. Vùng da bị kéo căng và tổn thương, như vùng ngực chẳng hạn, với những phụ nữ có vòng 1 lớn, khi không mặc áo ngực trong lúc tập luyện thể thao, vùng ngực có thể bị kéo căng và sớm chảy xệ. Điều này cũng có thể gây ra các thương tích cho làn da, thể hiện dưới các vết rạn.

Tuy nhiên, Joanna cũng nói thêm, cô chưa từng đọc bất kỳ thông tin nào cho thấy việc mặc áo ngực hàng ngày (chứ không phải chỉ mặc khi chơi thể thao) có thể giúp ngăn ngừa vùng ngực chảy xệ. Có một nghiên cứu năm 2013 với nhóm phụ nữ mặc áo ngực trong suốt 50 năm và nhóm kia không hề mặc áo ngực, kết quả lại cho điều ngược lại: những phụ nữ không mặc áo ngực từ khi còn trẻ có thể khiến ngực tự cải thiện cấu trúc vòm ngực, khiến ngực ít chảy xệ hơn. Điều này có nghĩa là gì? Áo ngực chỉ có tác dụng với những người có vòng ngực quá lớn hoặc chỉ nên mặc khi bạn chơi thể thao hay thực hiện các hoạt động mạnh trong cuộc sống hàng ngày mà thôi.

Ngoài ra, một số lý do chính đáng khiến nhiều phụ nữ vẫn muốn mặc áo ngực liên quan đến vấn đề thẩm mĩ. Phụ nữ ngực nhỏ muốn dùng áo ngực để nâng cao phần ngực, phụ nữ ngực lớn muốn mượn áo ngực để làm gọn vùng ngực… Ngoài ra, để phù hợp với tiêu chuẩn cái đẹp của các thời kỳ, nhiều người cho rằng việc để lộ vùng ngực nếu không mặc áo ngực không hề mang tính thẩm mĩ chút nào.

Dù sao thì, Covid-19 đã khiến nhiều phụ nữ trên khắp thế giới phải suy nghĩ lại. Đã nhiều tháng họ quen với việc được tự do trong bộ quần áo ở nhà và đi lại thoải mái từ phòng ngủ ra phòng khách rồi lại vào phòng bếp. Không mặc áo ngực đã mang lại cho họ nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có Covid-19 mới có thể tác động mạnh mẽ, cháy bỏng đến như vậy.

Giải phóng cơ thể ra khỏi chiếc áo ngực bó chặt là một trong những điều thần kỳ mà Covid-19 đã làm được…


Phương Linh

Theo The Guardian và Medium

Từ Khóa : Covid-19