Covid-19 có thể “bóp chết” ngành kinh doanh nhà hàng và quán barCovid-19 có thể “bóp chết” ngành kinh doanh nhà hàng và quán bar

Phương Linh 15:23 20/5/2020

Pernice, chủ quán bar và nhà hàng Table & Main (Mỹ) đã không tiếp tục mở quán trở lại sau khi lệnh phong tỏa tạm ngừng. Không chỉ riêng Table & Main, nhiều nhà hàng khác cũng không muốn mở cửa trở lại, lý do là họ không thể tạo thêm lợi nhuận với các quy định giãn cách xã hội vẫn buộc phải thực hiện nghiêm ngặt.

Pernce chia sẻ: “Các nhà hàng và quán bar rất cần không gian và chỗ ngồi đặc kín quán để  duy trì được hoạt động. Nếu thiếu khách vì phải ngồi giãn cách, các chi phí không thể bù lại được”.

Pernice buộc phải cho nghỉ việc 80 nhân viên trong tổng số 120 người đang làm việc ở nhà hàng. Trên khắp thế giới, hàng triệu nhân viên nhà hàng và quán bar đã mất việc làm trong thời điểm các quốc gia thực hiện biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch. Một số quy định đó hiện đang được nới lỏng, nhưng các nhà hàng và quán bar không nằm trong đối tượng được mở lại đầu tiên vì nơi đây được xem là khu vực có nguy cơ gây lây nhiễm và phân tán virus.

Các chủ nhà hàng, và những nhà quản lý quán bar đang phải vật lộn với bài toán kinh doanh khó nhằn trong lĩnh vực của họ. Thông thường, các quán bar luôn phải chật cứng khách hàng mỗi đêm, đặc biệt vào ngày cuối tuần mới đủ khả năng duy trì hoạt động của quán. Nhưng trong thị trường khó khăn này, quán bar phải đẩy bàn cách xa nhau, đồng nghĩa với việc khách vắng hơn và không thể lấp đầy chỗ ngồi như trước. Điều đó có thể khiến quán bar… sập tiệm nếu mở cửa.

Mô hình kinh doanh nhà hàng, quán bar không hề tương thích với các luật lệ giãn cách xã hội.

Blaiss Nowak, chủ một nhà hàng khác, người đã quyết định vẫn mở cửa trở lại cho biết: “chúng tôi không hề có lợi nhuận nếu kinh doanh vào thời điểm giãn cách xã hội. Tôi cũng nghe tin có nhiều hàng hàng quyết định không bao giờ mở cửa lại nữa”.

Nowak đã giảm số lượng khách mỗi đêm trong nhà hàng của mình, từ 200 khách hàng xuống chỉ còn 50, và các bàn cách nhau hơn 1 mét. Khu vực ăn uống chính trước đây có sức chứa 60 người, hiện chỉ giới hạn ở mức 24 người. Anh hy vọng các nhân viên sẽ được làm quen, được đào tạo để thích ứng với tình hình giãn cách xã hội trong quán, để khách hàng cảm thấy an toàn hơn khi trở lại nhà hàng.

Một số nhà hàng nói rằng họ vẫn sẽ đóng cửa thay vì mở cửa mà phải giảm lượng khách. Chuỗi nhà hàng New York đã sa thải khoảng 2.000 nhân viên vào tháng 3. Giám đốc điều hành công ty, ông Mey Meyer cho biết không mong đợi khách hàng sẽ quay trở lại cho tới khi tìm được vaccine ngừa corona virus. Ông nói với Bloomberg News: Tôi không có hứng thú với một phòng ăn vắng người, và mọi người tới đây đều phải đo nhiệt độ và đeo khẩu trang.

Tình cảnh tương tự cũng lan rộng khắp châu Âu. Tại Ý, hàng ngàn chủ hàng đã phản đối việc đề xuất các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ. Quy định này có hiệu lực khi các quán ăn được phép mở cửa trở lại vào ngày 1/6.

Mario Firpo, chủ sở hữu quán Gennaro Esposito Milano, một tiệm pizza ở Milan cho biết: “Nhà hàng này là tình yêu cuộc đời tôi. Nhưng tôi vẫn quyết định không mở”. Ông chủ ước tính công suất của nhà hàng sẽ giảm gần 70% nếu ông buộc phải giữ bàn cách nhau tới 2 mét.

Các nhà hàng Ý cũng đã phản đối những quy định giãn cách xã hội bằng việc sử dụng hashtag “Tôi không mở cửa nhà hàng” trên các trang web online.

Tại Anh, ¾ các quán bar và nhà hàng không tự tin rằng họ sẽ “sống sót” trong đợt này và nhiều người đã quyết định đóng cửa, theo một cuộc khảo sát với 260 quán bar và nhà hàng.

James Ramsden, chủ nhà hàng ở London cho biết: “Nếu chúng tôi đột nhiên bị giảm một nửa lượng khách hàng mà không có sự hỗ trợ nào của chính phủ, điều này dẫn đến các doanh nghiệp bị đóng cửa và mất việc làm.

Kate Nicolls, Giám đốc điều hành của Hiệp hội thương mại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp để họ có thể tiếp tục hoạt động và đủ tiền trả cho nhân viên. Với một số doanh nghiệp, giãn cách xã hội là một quy định có thể khiến họ không thể mở cửa, thậm chí phá sản.

Giãn cách xã hội tại các quán bar

Theo Gagan Gurung, chủ sở hữu quán Tell Camellia, Hong Kong: tình hình ở các quán bar thậm chí còn tệ hơn các nhà hàng. Khu thuộc địa cũ của Anh đã áp đặt các quy tắc giãn cách xã hội, chỉ cho phép các nhà hàng, quán bar được phép đón một nửa số khách và ngồi giãn nhau.

Khi tỷ lệ nhiễm bệnh tăng đột biến vào cuối tháng 3, cục Y tế và thực phẩm Hong Kong phát hiện ra hơn một nửa các trường hợp nhiễm mới có nguồn gốc từ các quán bar. Do đó, những quán này đã bị yêu cầu đóng cửa trong vòng một tháng khi các nhà hàng khác vẫn tiếp tục được hoạt động.

Quán bar của Gurung đã được phép mở cửa trở lại. Nhưng ông nói rằng việc cắt giảm 30% công suất chỗ ngồi thông thường khiến việc kinh doanh không khả thi.

“Làm thế nào mà quán có thể tồn tại nổi khi chỉ có 15 khách hàng ở khoảng cách giãn nhau 1,5 mét? Điều này khiến cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng lớn”, Gurung cho biết.

Ireland nổi tiếng với văn hóa quán bar và có gần 8% nhân viên trong nước làm việc ở ngành đồ uống và khách sạn, theo báo cáo của Tập đoàn công nghiệp đồ uống Ireland. Sau khi các quán bar và nhà hàng được yêu cầu đóng cửa từ 2 tháng trước, hiệp hội nhà hàng Ireland đã báo cáo có khoảng 120.000 người mất việc trong lĩnh vực này.

Chính phủ Ireland đã ấn định thời gian các quán bar có thể mở cửa trở lại vào ngày 10/8. Một mô hình được đề xuất bởi liên đoàn Ireland cho các quán bao gồm không chơi nhạc sống, không quá 4 khách trên 10 m2.           

Với chủ quán rượu Brian O’Malley, phong tỏa nghĩa là chuyển sang cách sáng tạo khác để kiếm tiền. Người đàn ông này đã thiết lập mạng lưới giao hàng qua mạng cho khách hàng khu vực gần quán. Anh đã mang những ly bia tươi rói, mát lành tới tận tay cư dân địa phương.Tuy vậy, đây chỉ là một biện pháp tạm thời để “kiếm được đồng nào hay đồng ấy” trong thời buổi khó khăn này. Thực tế, những chi phí mà Brian O’Malley phải tốn nhiều thêm trong thời dịch bệnh không sao bù nổi.

Thật khó khăn với ngành kinh doanh nhà hàng và quán bar trong thời buổi này. Không mở cửa cũng mệt, mà mở cửa lại mệt hơn. Nhiều chủ nhà hàng thất vọng tràn trề khi biết rằng việc mở cửa quán bar trong điều kiện này có khi còn làm mất thêm rất nhiều tiền của họ.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19