Cột điện lấn làn đường sắt trên cao - một sự lãng phí rất… lạCột điện lấn làn đường sắt trên cao - một sự lãng phí rất… lạ

Minh Châu 12:10 21/9/2013

Chiếc cột điện xuất hiện ở Thủ đô phi lý đến mức khiến cho cả Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước cũng phải bất bình trong Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 19/9.

Đoạn ngã tư Hào Nam - Đê La Thành vốn khá đông đúc các phương tiện đi lại, nhưng cả tháng nay bất cứ ai đi qua khu vực này đều phải ngạc nhiên ngẩng đầu nhìn một chiếc cột điện 500 kV mọc giữa đường Hào Nam như vật thể “lạ” - một tính từ ngày càng phổ biến ở Việt Nam để mô tả sự phi lý ngang ngược. Ví dụ như: tàu “lạ” ở ngoài khơi hay thuốc “lạ” len lỏi trong đấu thầu bệnh viện,… Tuy nhiên, đây là một cột điện “lạ” ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội khi mọc lên sừng sững, chắn ngang các trụ bê tông dựng sẵn của đoạn đường sắt trên cao.
 
Từ đường Hào Nam có thể nhìn rõ đoạn chân cột điện “ăn” hẳn sang đường giao thông
 
Một nửa diện tích chân cột đặt vào phần giữa tim đường (hiện đang là khoảng đất lưu không và cũng là vị trí đường sắt trên cao đi qua), phần còn lại “chòi” hẳn gần 5m ra đường giao thông, khiến đoạn rẽ từ Đê La Thành vào Hào Nam đã hẹp lại càng thêm chật.
 
Nếu đường sắt trên cao tiếp tục thi công, chắc chắn phải dỡ bỏ cột điện tiền tỷ này nếu không muốn nắn đường
 
Phát biểu trong Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 19/9, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước bức xúc đặt câu hỏi: không biết ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính - phải đi “gõ cửa” Hà Nội xem lãng phí bao nhiêu, quản lý quy hoạch kiểu gì để 3 ông đường sắt - điện - giao thông đánh “đá nhau”. Chắc chắn chiếc cột điện mới làm đó sẽ phải “hy sinh” nếu không muốn… nắn đường. Ông Phước khẳng định đó là sự lãng phí thấy rõ, ai cũng có thể nhìn thấy mà vẫn được triển khai ngay giữa lòng Hà Nội.
 
Từ góc đường Hào Nam khác nhìn sang thấy rõ sự “lạ” của cột điện cao thế này
 
Sự phi lý của chiếc “cột lạ” mọc giữa đường tưởng lạ thực chất lại phổ biến và được biến tướng dưới thiên hình vạn trạng. Nhưng đáng sợ hơn khi người dân ai cũng thấy sự phi lý đó diễn ra một cách công khai như những lớp đường nhựa đẹp đẽ bị đào lên lấp xuống bởi đủ các lý do chính đáng, mà không có một cơn quan chức nào đưa ra được lý giải chính đáng. Tuy nhiên, trước báo cáo của Chính phủ về tình trạng lãng phí một cách chung chung, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã cho thấy một vấn đề hóc búa khi lãng phí luôn đi cùng tham nhũng mà tham nhũng thì lại hết sức tinh vi, phức tạp. Vậy thì đâu có gì lạ về những sự phi lý to như cột điện 500kv vẫn ngang nhiên mọc ra, bất chấp sự bất bình từ người dân đến các đại biểu Quốc hội.

 
 

Minh Châu

Từ Khóa :