Costa Rica cấm sử dụng nhựa một lần để chống ô nhiễm môi trườngCosta Rica cấm sử dụng nhựa một lần để chống ô nhiễm môi trường

P.V 15:13 17/8/2017

Được biết đến là một trong những quốc gia rất quyết liệt trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, Costa Rica tiếp tục có một hành động bày tỏ thái độ cứng rắn và nghiêm túc hướng đến mục tiêu này.

Quốc gia Trung Mỹ có lập trường vững chắc trong việc chống lại nạn ô nhiễm rác thải nhựa. Được công nhận bởi thành tựu trong cuộc chiến ngăn chặn nạn phá rừng trong nước, hiện tại, Costa Rica còn đang bắt tay vào giải quyết vấn đề rác thải do những loại đồ nhựa dùng một lần gây nên.

Trong động thái mới nhất, chính phủ nước này đưa ra cam kết sẽ cấm hoàn toàn các loại nhựa dùng một lần vào năm 2021. Lệnh cấm tương tự từng được một số bang và thành phố trên thế giới thông qua, như New Dehli và California. Tuyên bố của Costa Rica thể hiện tham vọng của chính phủ nước này trong mục tiêu trở thành một quốc gia trung lập về khí thải cácbon.

Theo lệnh cấm, tất cả những loại đồ dùng như cốc, đĩa, thìa, ống hút, que khuấy café, dao dùng một lần sẽ đều không được phép lưu hành.

Ước tính cho thấy, tại quốc gia này, mỗi năm có khoảng 4.000 tấn chất thải rắn và 20% trong số đó không thể tái chế, bị đem đổ vào các bãi rác, bị ném ra các con sông, bãi biển hoặc trong rừng. Do đó, động thái của Costa Rica là rất cần thiết để hạn chế lượng rác không tái chế được.

Để thực hiện được kế hoạch trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, chính phủ Costa Rica đang đứng đầu chỉ dẫn một nỗ lực đa chiến lược trong đó bao gồm cả khu vực tư nhân và lẫn công cộng. Kế hoạch hướng đến các nghiên cứu sáng tạo mang tính khuyến khích để thay thế các sản phẩm nhựa. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu Costa Rica đã tiến hành thử nghiệm các chất thay thế nhựa. Một nhóm nghiên cứu sinh đại học đã thử nghiệm loại vật liệu làm từ chuối được cho là dẻo dai hơn nhựa gấp 5 lần và sẽ phân hủy chỉ trong 18 tháng.


P.V

Theo My Modern Met