Coronavirus 'giống SARS' có thể lây từ người sang ngườiCoronavirus 'giống SARS' có thể lây từ người sang người

Hương Nguyên 16:37 13/5/2013

Bộ Y tế Pháp vừa thông báo, nước này xuất hiện bệnh nhân thứ hai bị nhiễm Coronavirus, người đã nằm chung phòng với người bệnh thứ nhất trong vòng 3 ngày từ 27 - 29/04 tại trung tâm y tế Valenciennes nâng cao khả năng lây truyền bệnh từ người sang người.

Ca nhiễm Coronavirus thứ hai được chuyển sang điều trị tại phòng riêng trong khoa nhiễm trùng bệnh viện Lille sau đó phải chuyển sang khoa hồi sức vì tình trạng khó thở. Bộ trưởng Y tế Pháp, Marisol Touraine đã tới thăm bệnh nhân thứ 2 nhiễm Coronavirus. Cả hai trường hợp đều phải nằm trong khu cách ly.
 
Người Pháp đầu tiên nhiễm vi khuẩn này sau khi từ Dubai, Tiểu Vương Quốc Ả Rập trở về và được điều trị tại bệnh viện Valenciennes. Phát ngôn viên của bệnh viên cho hay, trường hợp thứ nhất, 65 tuổi vẫn chưa cần đến bình oxi nhưng thể trạng thì đáng ngại. Các nhà y khoa đã xét nghiệm những người thân từng tiếp xúc với bệnh nhân này nhưng đều có kết quả ‘âm tính’.
 
Trưởng khoa nhiễm trùng tại bệnh viện Bichat, Paris cho biết, trường hợp Coronavirus truyền từ người sang người thứ hai ở Pháp không hoàn toàn bất ngờ và cũng chưa tới mức đáng báo động. Trên thực tế, sức khỏe người này không giảm sút nhiều. Ngay cả Tổ chức Y tế thế giới từng khẳng định, trước mắt chưa xuất hiện dấu hiệu nguy cơ Coronavirus truyền từ người sang người và trở thành đại dịch như SARS nên chưa đưa ra lời cảnh báo khẩn cấp.
 
Coronavirus lần đầu tiên xuất hiện vào 9/2012 tại Ả Rập Xê Út sau đó lan sang các nước Jordani, Anh Quốc, Đức và Pháp. Tổng cộng đã có 33 ca nhiễm bệnh trong số 18 người đã tử vong chủ yếu ở khu vực Trung Đông. Theo các nhà nghiên cứu, nhiều khả năng virus này xuất phát từ loài dơi. Đa phần người nhiễm bệnh có triệu chứng giống SARS, hội chứng viêm đường hô hấp cấp thấp như ho, sốt và nhiều triệu chứng khó thở khác.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :