Corona virus biến những con đường náo nhiệt ở Andalusia thành thị trấn maCorona virus biến những con đường náo nhiệt ở Andalusia thành thị trấn ma

Phương Linh 7:0 25/3/2020

Andalusia - khu vực đông dân nhất của Tây Ban Nha là một trong những địa điểm đông dân cư nhất thế giới với khá nhiều quán bar, quán cà phê. Khi thời tiết ấm áp, người Andalusia thường bắt đầu buổi tối của mình bằng việc lang thang trên những con đường hẹp, nhìn ngắm thế giới qua một cốc bia và món Tapas (món khai vị đặc trưng trong ẩm thực của người Tây Ban Nha). Nhưng đó chỉ là trước đây, còn ở thời điểm hiện tại thì…

Tuần lễ phục sinh, Semana Santa ở Andalusia được coi là quan trọng hơn lễ Giáng sinh. Vào thời điểm này mọi năm, người dân diễu hành, thắp nến để chúc mừng Trinh nữ Maria và sự phục sinh của chúa Jesus…

Nhưng năm nay, chính quyền đã hủy bỏ lễ Phục sinh và hứa hẹn sẽ tổ chức vào tháng chín.

Đám đông theo dõi đám rước trong Tuần Thánh tại Priego de Cordoba năm 2009

Fernando Alcala Zamora, một nhà báo trẻ ở Priego de Cordoba cho biết, lối sống của người Andalucia đã hoàn toàn thay đổi.

Ông chia sẻ: thuật ngữ “cách ly” và “giữ khoảng cách xã hội” trong thời gian này thật khác xa với mối quan hệ gần gũi của chúng tôi thường ngày. Đây là một thách thức lớn với nhiều người.

Đã qua rồi cái thời những người Tây Ban Nha gặp nhau và chào nhau bằng việc đặt những nụ hôn lên hai má trong nền văn hóa sử dụng xúc giác nhiều nhất. Nhìn người Andalusia nói chuyện với nhau và cách nhau tới cả mét là thấy rõ những biểu hiện trực quan rõ ràng nhất về tác động của virus. Debbie Skyrme, một người dân Anh sống ở gần bờ biển đã nhận định: “Bản chất của người Tây Ban Nha là thích “vui chơi nhảy múa”. Nhưng cứ nhìn lối sống của họ thay đổi như thế này là biết họ đang nghiêm túc phòng tránh sự lây lan của virus một cách triệt để”.

Hiện tại, người dân đều tuân thủ việc ở yên trong nhà, chờ đợi tiếng chuông ngân lên lúc 8 giờ tối. Đây là giờ mà mọi người cùng ùa ra ban công vỗ tay động viên, chúc mừng công việc của các bác sĩ, y tá, cảnh sát, nhân viên, chính quyền địa phương của Tây Ban Nha… đã làm việc vất vả trong suốt cả ngày. Một số người dân đã đùa vui: “Đây là dịp duy nhất trong ngày mà chúng tôi có mặt đúng giờ”.

Hầu như mọi căn nhà đều có ít nhất một ban công. Những ban công này giờ đây trở thành “lối thoát” quý giá cho mọi người. Khắp các tỉnh, từ Seville đến Cordoba và Granada, tới những ngôi làng trên núi có tường trắng, mọi người đều tham gia chiến dịch vỗ tay động viên vào lúc 8 giờ tối.

Đám rước trong lễ phục sinh thường thu hút khá nhiều người

Skyrme cho biết: “Thời gian 8 giờ tối mỗi ngày là một sự phấn khích lan tỏa, tạo ra một sức mạnh đặc biệt cho mỗi người dân để vượt qua những mệt mỏi, khó khăn vào ngày hôm sau”.

Vào mỗi buổi tối, thế hệ trẻ vẫn rủ nhau ăn uống, nhưng thực chất là tụ tập trực tuyến.

Ở thời điểm này, mọi người thực sự đoàn kết với nhau. Một vài hộ gia đình xung quanh Priego de Cordoba đã thức dậy để tìm rau và trứng tươi trước cửa nhà. Tại các cửa hàng tạp hóa, hàng hóa được bổ sung đủ. Mọi người không tìm mua hàng chục cuộn giấy vệ sinh như trước nữa.

Các trạm kiểm soát của cảnh sát xuất hiện nhiều hơn trong thời gian Tây Ban Nha bị phong tỏa

Tuy nhiên, người ta vẫn nhận thấy có nhiều điều lo lắng hiện hữu trong những ngày virus corona bùng nổ. Yếu tố đầu tiên liên quan đến những người cao tuổi. Nhiều hộ gia đình ở nông thôn có tới 3 thế hệ sống chung một mái nhà. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Priego de Cordoba đã có ba trường hợp nhiễm coronavirus.

Sự lo lắng khác là ám ảnh của bóng ma kinh tế năm 2008, khi nền kinh tế Tây Ba Nha rơi vào suy thoái sâu sắc. Ngành ngân hàng và bất động sản bùng nổ khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt. Tại đây và trên khắp Tây Ban Nha, các nhà hàng đã đưa ra thực đơn “chống khủng hoảng” giá rẻ. Các doanh nghiệp nhỏ đã bị dồn vào chân tường.

Ảnh 6: andalusia_6

Nông nghiệp là yếu tố quan trọng của nền kinh tế địa phương

Các hộ gia đình phải mất tới 6 năm để phục hồi. Tây Ba Nha đã công bố sự tăng trưởng lành mạnh trong vài năm qua. Nhưng tới giờ, một cuộc suy thoái khác đang hiện hữu. Andalusia dựa vào hai nguồn thu nhập chính: du lịch trên bờ biển và nông nghiệp nội địa.

Tây Ban Nha là điểm đến được ghé thăm nhiều thứ hai trên thế giới, với hơn 83 triệu người vào năm 2019. Tháng 4 năm ngoái có hơn 7 triệu du khách tới thăm Tây Ban Nha. Nhưng giờ đây, các khách sạn trên bờ biển đang đóng cửa. Tất cả đều không mong chờ gì ở một mùa du lịch dịch bệnh.

Andalusia là nơi sản xuất dầu oliu lớn nhất thế giới. Nhưng ngay cả trước thời điểm virus corona càn quét, nông dân ở đây đã bị mặc cả phải hạ giá oliu. Một cuộc suy thoái toàn cầu sẽ khiến người tiêu dùng phải đi tìm các nguồn cung cấp rẻ hơn.

Nông nghiệp là yếu tố quan trọng của nền kinh tế địa phương

Dịch corona xảy ra khi vụ thu hoạch oliu kết thúc. Việc chọn oliu là một công việc khó khăn kéo dài ba tháng trên các sườn dốc. Các thành viên trong gia đình thay nhau làm việc này. Nhưng giờ đây, khi bọn trẻ ở nhà, một người lớn trong gia đình lại phải bỏ việc để chăm sóc lũ trẻ. Công việc trở nên dang dở, khó khăn hơn bất cứ lúc nào.

Người nông dân trồng oliu xoay xở để thu hoạch xong trước khi coronavirus tấn công Tây Ban Nha

Francisco Granados là một trong những người nông dân trồng oliu và khá lạc quan. Nhưng trong trường hợp này, ông ấy cũng tỏ ra nhụt chí: “Hầu như trong cả tuần, chúng tôi không được rời nhà. Nếu ra ngoài chỉ là để đi mua thức ăn, thuốc men và đi làm”.

Granados và vợ mình (Montse) đang cố gắng hết sức để giữ các con ở trong nhà. Bình thường, vào mùa hè, bọn trẻ được chơi tự do ở các sân chơi và quảng trường, nhưng bây giờ thì không được như thế nữa, trừ khi virus bị tiêu diệt.

Nhà báo trẻ Alcala Zamora cho biết: “ngay từ bây giờ, tất cả chúng ta đều phải cố gắng nắm bắt tình hình, để biết được việc kiểm dịch sẽ kéo dài bao lâu. Cứ thêm mỗi tuần, tin xấu càng dồn dập, ảnh hưởng đến đất nước và cuộc sống người dân…”

Và người dân Tây Ban Nha vẫn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong đại dịch, giống như người nông dân Francisco Granados đã nói: “Nếu mỗi người trong chúng ta đóng góp sức mình, dù chỉ là hạt cát, chúng ta có thể cùng nhau đồng hành chống lại virus. Đó là vấn đề của tất cả chúng ta, khiến chúng ta phải đồng lòng…”


Phương Linh

Theo CNN