Công ty thu hút 2,25 triệu USD giúp các bà mẹ đối mặt với trầm cảmCông ty thu hút 2,25 triệu USD giúp các bà mẹ đối mặt với trầm cảm

Lục Kiếm 23:10 15/6/2017

Bắt đầu làm mẹ thật khó. Chắc chắn ai cũng yêu con mình, nhưng những giây phút “nổi điên” là có thực. Ngay cả những bà mẹ nổi tiếng như người dẫn chương trình và một ngôi sao mạng xã hội Chrissy Teigen, ca sĩ Adele, diễn viên Hayden Panettiere cũng thừa nhận đã từng phải vật vã chiến đấu với chứng trầm cảm sau sinh - ảnh hưởng tới khoảng một phần bảy phụ nữ Mỹ.

Ảnh: brit.co

Với những bà mẹ đi làm, có một thực tế là họ thường không được cung cấp đủ thời gian để cân bằng cuộc sống và không được hỗ trợ cảm xúc sau sinh.

Hầu như chẳng mấy người để ý đến tâm trí người phụ nữ, đặc biệt nơi công sở. Họ phải chiến đấu với nền văn hóa quấy rối tình dục (mà đáng buồn thay, chính Tổng thống Trump lại thấy rất tự hào ông ta ở một vị trí có thể làm bất kỳ điều gì với phụ nữ). Họ phải chiến đấu với chứng tăng cân mà có thể khiến họ bị kỳ thị. Họ phải chiến đấu với gia đình chồng, trong khi nhà mẹ đẻ phải thông cảm. Và họ phải chiến đấu với việc mang thai.

Ngày nay, xuất hiện nhiều phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, thì khoảng cách về chi trả lương vẫn còn: trung bình thu nhập của phụ nữ chỉ tương đương 79% của một người đàn ông cùng chức vụ. Một số doanh nghiệp đã thay đổi điều này bằng cách: cho đàn ông nghỉ thai sản như phụ nữ, để đưa cả hai giới về cùng một vị thế như nhau trên thị trường lao động. Nhưng con số này quá hạn hữu. Khi nó không trở thành văn hóa chung, phụ nữ vẫn ở thế yếu trên thị trường lao động.

LUCY - startup ở San Francisco được thành lập bởi Shannon Spanhake và Chitra Akileswaran - ra đời nhằm giúp cuộc sống của các bà mẹ dễ chịu hơn. Họ làm việc với các công ty để cung cấp cho những người làm cha làm mẹ sự giúp đỡ cả trước, trong và sau kỳ nghỉ thai sản, những dịch vụ massage 24/7, các buổi tư vấn trực tuyến và tại nhà.

CEO Shannon Spanhake chia sẻ về lý do thành lập công ty: Phụ nữ rất cô độc. Các ông bố bà mẹ thường gặp phải nhiều vấn đề khi bước vào một giai đoạn mới, LUCY hy vọng có thể thu hẹp các nỗi vất vả, lo toan, mệt mỏi, để họ cảm thấy thành công trong cả sự nghiệp lẫn gia đình.

Ảnh: brit.co

Theo CNN, phụ nữ là những người có nhu cầu nhiều nhưng lại ít khi nhận được giúp đỡ. Đặc biệt, phụ nữ thuộc nhóm thu nhập thấp thường có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao hơn: 50% các bà mẹ thu nhập thấp ở thành phố bị liệt vào chứng trầm cảm. Lý do thì nhiều, áp lực từ xã hội, áp lực từ gia đình, sự kỳ thị, sự thiếu hiểu biết, không được trang bị đầy đủ kiến thức… Nitzia Logothetis, người sáng lập Viện Seleni chuyên về chăm sóc sức khỏe, cho hay: Nhiều người đến và nói với tôi rằng ‘Tôi bị trầm cảm sau sinh. Tôi không biết phải làm gì’. Bà nhận ra rằng, chỉ khi nào phụ nữ thay đổi nhận thức và được trang bị kiến thức đủ để bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời, họ mới có thể được giải phóng khỏi chứng trầm cảm.

Theo nhà tâm lý học Susan Feingold, tác giả cuốn Happy Endings, New Beginnings, có bốn dạng trầm cảm, thường liên quan đến sự thay đổi hoocmon và những tác động đến dẫn truyền thần kinh trong não:

Một là mất niềm vui, cảm thấy cuộc sống quá nhạt nhẽo hoặc xám xịt.

Hai là hay lo âu, cáu kỉnh, tức giận.

Ba là hay hoảng loạn, khó thở, cảm giác như bị ngắt kết nối với thế giới xung quanh.

Bốn là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đi kèm với những suy nghĩ khủng khiếp chợt đến chợt đi rồi chợt quay trở lại. Một số thậm chí tưởng tượng sẽ “hành hạ” con mình như thế nào. “Đó là dấu hiệu cho thấy họ đang rất đau khổ”, Feingold nói. Khi phụ nữ nhận thức được điều này, thường họ sẽ tìm cách tránh xa con, nhưng đôi khi vẫn có những trường hợp đáng tiếc.

Mong muốn thay đổi điều này, LUCY đang làm việc với làm việc với các công ty lớn ở Thung lũng Silicon, nơi mong muốn giữ chân các nhân viên nữ, như Slack, Reddit và Planet Labs để cung cấp hỗ trợ cho những người mới làm mẹ. Họ cũng tìm đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính và bán lẻ, nơi cạnh tranh nhân tài gắt gao. Do đó, chính người sử dụng lao động, chứ không phải người lao động, là người trả tiền cho các dịch vụ của LUCY.

Ca sĩ Adele thừa nhận từng mắc chứng trầm cảm sau sinh. Cô tâm sự: “Tôi cũng có mặt tối… Sau khi sinh, tôi rơi vào trạng thái trầm cảm tồi tệ. Tôi thực sự sợ hãi.” Ảnh: vanityfair.com

Chương trình cung cấp hơn 40 buổi trò chuyện trực tiếp hoặc qua video về các chủ đề như chu kỳ sữa, chăm sóc trẻ sơ sinh, chiến lược nghề nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Chẳng hạn, khi bạn gửi câu hỏi về giấc ngủ, LUCY sẽ gửi một nhà tư vấn nói về thói quen ngủ của bé, giúp bạn xem xét lại lịch ngủ của con liệu đã ổn, và điều chỉnh như thế nào, giờ ngủ nào là tốt nhất. Sự giúp đỡ này rất giá trị với những người mới làm cha làm mẹ, và kể cả những người đã có hai đứa trở lên mà vẫn bối rối.

Những người có vấn đề với việc cho con bú, LUCY có thể gửi tư vấn tới nhà bạn và giúp bạn có lịch trình làm việc khoa học, đồng thời giải quyết các mối quan ngại về việc cho con bú, tiết sữa ở nơi làm việc…

Với những người gặp rắc rối khi tìm cách quay trở lại năng suất làm việc cũ sau khi sinh, LUCY có thể kết nối với các nhà chiến lược nghề nghiệp. Một bà mẹ đã hạnh phúc nói: Sự tự tin của tôi đã trở lại sau cuộc gặp với nhà tư vấn về cân bằng giữa công việc và làm mẹ.

Tháng 5/2017, startup đã thu hút được 2,25 triệu USD ở vòng hạt giống, vượt trên cả mong đợi và cho thấy: phụ nữ quan trọng với thị trường lao động như thế nào, và họ đáng được trân trọng, cảm thông ra sao.


Lục Kiếm