Công ty khởi nghiệp hứa hẹn “vặt ngã” giá thuốc trên thị trườngCông ty khởi nghiệp hứa hẹn “vặt ngã” giá thuốc trên thị trường

Lục Kiếm 0:31 24/1/2020

Công ty khởi nghiệp (Startup) EQRx muốn ngành công nghiệp dược phẩm thấy những gì Southwest đã làm cho du lịch hàng không. Chủ tịch Melanie Nallicheri cho biết: “Họ không làm lại máy bay mà sắp xếp lại kinh nghiệm và giảm chi phí.”

Công ty khởi nghiệp dược phẩm EQRx hứa hẹn giảm giá thuốc trên thị trường.

Ảnh minh họa: Sarah Grillo/Axios

Đó là triết lý của công ty dược phẩm mới có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts được khởi xướng bởi doanh nhân công nghệ sinh học Alexis Borisy và một số đồng nghiệp cũ tại công ty chẩn đoán ung thư Foundation Medicine, bao gồm Nall Richi.

Startup EQRX đã rời khỏi chế độ “tàng hình” vào ngày 12/1/2020 với 200 triệu USD tài trợ cùng mục tiêu đầy tham vọng là phát triển 10 loại thuốc mới trong 10 năm tới. Họ dự định thực hiện điều này bằng cách tập trung hoàn toàn vào các “mục tiêu sinh học” (biological target, mục tiêu mà thuốc hướng đến, mục đích là để khắc phục những vị trí hỏng hóc) đã có và tận dụng công nghệ.

CEO Borisy cho biết: “Chúng tôi muốn có được những loại thuốc mới tuyệt vời cho mọi người và xã hội theo phương pháp bền vững. Đây là ý tưởng nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất khiêu khích”.

Alexis Borisy (trái) và Melanie Nallicheri cùng một số người khác đã đồng sáng lập startup dược phẩm EQRx.

Ảnh: EQRx

Mục tiêu sinh học là trung tâm quá trình phát triển thuốc của công ty. Chúng là các protein, axit nucleic và các đơn vị siêu nhỏ khác mà thuốc liên kết để kích hoạt trong cơ thể. Một số công ty dược phẩm tìm kiếm các mục tiêu sinh học mới và sau đó phát triển các loại thuốc dựa trên phát hiện đó. EQRx cho biết sẽ cắt giảm chi phí và tăng tốc phát triển bằng cách chỉ tập trung vào các loại bệnh đã có mục tiêu đã biết.

Borisy nói rằng mỗi loại thuốc họ tạo ra vẫn tốn vài trăm triệu USD. Nhưng bằng cách theo đuổi các mục tiêu đã biết với công nghệ tiên tiến bao gồm trí thông minh nhân tạo, “xác suất thành công của chúng tôi sẽ cao hơn nhiều”. Công ty có ý định đưa ra các loại thuốc mới với giá bán thấp hơn sản phẩm của các công ty dược phẩm truyền thống và tiếp thị trực tiếp đến người trả tiền và người cung ứng thay vì người tiêu dùng.

Công ty không cung cấp thông tin chi tiết về việc sẽ nhắm đến bệnh nào trước tiên, chỉ tiết lộ rằng sẽ tập trung vào các loại thuốc phân tử nhỏ và thuốc sinh học.

Ảnh: Business Insider

Borisy - nhà hóa học trở thành doanh nhân công nghệ sinh học - có hồ sơ khá ấn tượng và đáng tin cậy. Trước đây, ông đã đồng sáng lập Foundation Medicine, sau bán lại cho Roche với giá hơn 3 tỷ USD cũng như Blueprint Medicines gần đây đã được FDA thông qua lần đầu tiên cho loại thuốc điều trị ung thư đường tiêu hóa hiếm gặp. Ông cũng là người đồng sáng lập Tango Therapeutics và Relay Therapeutics, đã huy động được 55 triệu USD và 520 triệu USD tài trợ tương ứng.

Một số nhà đầu tư trước đây đã ủng hộ các liên doanh Borisy hoặc làm việc cùng ông nay đứng sau công ty khởi nghiệp mới, trong đó có Section 32 của Bill Maris (nhà sáng lập Google Ventures).

Mike Pellini, giám đốc tại Section 32, từng làm CEO của Foundation Medicine, cho biết: “Mục tiêu là mang đến 10 sản phẩm mới cho thị trường trong 10 năm mới, đồng thời giảm hơn một nửa chi phí so với các loại thuốc tương tự. Điều này có thể có tác động rất ý nghĩa và lâu dài đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta”.

Ảnh minh họa

Giá thuốc luôn là chủ đề gây tranh cãi, ngay cả ở Mỹ. Peter Bach - Giám đốc phòng thí nghiệm dược phẩm Drug Pricing Lab ở Memorial Sloan Kettering, đồng sáng lập công ty cùng Borisy, Nallicheri và cựu giám đốc y tế Roche Sandra Horning - cho biết: Các bệnh nhân cảm thấy rất nặng nề về tài chính mỗi khi bị ốm. Trong phiên điều trần năm 2019 trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, Bach đã thảo luận về việc giá thuốc tăng đáng kể như thế nào khi đi qua chuỗi cung ứng vì lợi ích của tất cả mọi người trừ bệnh nhân.

Nếu mô hình EQRx hoạt động, giá thuốc của công ty thấp hơn có thể giúp giá thuốc cả ngành có xu hướng giảm xuống. Jacob Sherkow - Giáo sư luật lĩnh vực sáng chế sinh học của Đại học Luật New York - nhận định: “Đây là lĩnh vực mà người tiêu dùng hầu như không được hưởng lợi từ sự cạnh tranh giá cả. Chúng ta cần tăng cường sự cạnh tranh trong ngành dược phẩm sinh học vì lợi ích của người bệnh”.

Tuy nhiên, chỉ vì giá rẻ hơn không có nghĩa là thuốc đó sẽ được ưu tiên hơn. Như Matt Herper chỉ ra ý tưởng về loại thuốc “bình dân” đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng một số bác sĩ không muốn rời xa dòng thuốc chính. Mặt khác, hầu hết những loại thuốc này giá cả đều tương đối khớp nhau, dù được sản xuất bởi các đối thủ của nhau.

Ảnh: WSJ

Các công ty dược phẩm nổi tiếng đã xây dựng được “giáo phái với những tín đồ trung thành”. Nhưng Borisy tin rằng: Công ty của ông sẽ an toàn trước các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế. “Bằng sáng chế đã được thu hẹp hơn nhiều. Bạn gần như không thể bảo vệ mục tiêu sinh học”. Ông dự đoán một số công ty dược phẩm lớn sẽ không hài lòng với việc định giá của EQRx. Nhưng “chẳng phải đó là nền kinh tế thị trường sao”, ông nói.


Lục Kiếm

Theo Forbes