Công ty dược của Mỹ bị rút giấy phép sản xuất tại Việt NamCông ty dược của Mỹ bị rút giấy phép sản xuất tại Việt Nam

Vĩ Thanh 22:52 7/9/2014

Sản xuất thuốc kém chất lượng và tái diễn nhiều lần là lý do của công ty Robinson Pharma, Inc. của Mỹ bị rút giấy phép sản xuất và phải thu hồi toàn bộ loại thuốc kém chất lượng trên thị trường.

Ngày 7/9, ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - cho biết: Cục vừa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của công ty Robinson Pharma do công ty này sản xuất thuốc kém chất lượng. Đặc biệt, tình trạng vi phạm chất lượng thuốc mức độ 2 đã tái diễn đến lần 2 và thêm một lần vi phạm mức độ 3. Đồng thời, công ty này phải nộp phạt số tiền vi phạm hành chính 80 triệu đồng.
 
Những loại thuốc kém chất lượng của công ty này có thể kể đến như: Glucosamine (lọ 60 viên nang cứng) và Glucosamine (6 vỉ x 10 viên nang cứng), số đăng ký VN-108-10, số lô T3G038; Sark sartiligins, số đăng ký VN-10811-10, số lô S3G9109 và Triple-strength glucosamine, số đăng ký VN-8477-09, số lô T3G042. Hiện tại, Glucosamine là một loại thuốc (nhưng nhiều nơi bán đề là thực phẩm chức năng) khá phổ biến trong điều trị các bệnh viêm khớp và được quảng cáo khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Với những vi phạm nêu trên, ngoài việc bị xử phạt hành chính, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam trong thời gian 6 tháng, Robinson Pharma sẽ phải phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tái xuất hoặc hủy toàn bộ lô thuốc kém chất lượng. Tuy nhiên, nếu việc này không được kiểm soát gắt gao thì việc doanh nghiệp “làm cho phải phép” vài lô, đợi cho tình hình “im ắng xuống” rồi bán tiếp cũng từng xảy ra. Người trong ngành không ai lạ gì việc này.
 
Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Intas Pharmaceutical Ltd của Ấn Độ do cung cấp thông tin liên quan đến hồ sơ kỹ thuật của thuốc không đúng với thực tế sản xuất và sản xuất thuốc không đúng địa chỉ ghi trong hồ sơ đăng ký.
 
Theo đó, công ty này bị phạt 70 triệu đồng, rút toàn bộ số đăng ký ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký lần đầu, hồ sơ đăng ký lại và không cấp số đăng ký lưu hành thuốc đối với các hồ sơ đã nộp của công ty này trong thời gian 2 năm kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực. Đồng thời báo cáo người có thẩm quyền rút giấy phép hoạt động của Công ty Intas Pharmaceutical Ltd, Ấn Độ tại Việt Nam.
 
Tuy nhiên, việc rút giấy phép hoạt động không đồng nghĩa với việc những loại thuốc trên thực sự biến mất khỏi Việt Nam, bởi các doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn có thể thông qua các đại lý, các doanh nghịệp nhập khẩu thuốc, những cuộc đấu thầu quốc tế cung ứng thuốc để đưa thuốc vào Việt nam, và bằng nhiều con đường lại tiếp tục bán tới tay người dân. Có thể nói, bán thuốc thông qua nhập khẩu thậm chí còn “dễ thở” hơn khi doanh nghiệp trong nước sản xuất thuốc bị kiểm tra rất gắt gao. Trong khi thuốc Việt Nam xuất sang nước khác phải vượt qua thêm hệ thống kiểm tra ngặt nghèo của nước sở tại thì thuốc ngoại nhập về Việt Nam thường chỉ bị kiểm tra dựa trên… giấy tờ. Hơn nữa, khi qua các khâu trung gian của Việt Nam, giá thành, giá nhập, giá bán buôn, giá thầu, giá bán lẻ trong và ngoài bệnh viện của từng loại thuốc không bao giờ được công bố một cách cụ thể chi tiết, nên việc “dân biết, dân kiểm tra” cũng chỉ là nói cho vui! Người dân tuy biết mình bị mua hớ nhưng khó tưởng tượng nổi mình bị “chém” đến mức nào khi chẳng may mắc bệnh, phải trả tiền mua thuốc. Bộ Y tế cũng từng thừa nhận: Giá thuốc cao một cách “kỳ lạ” ! Và đến nay, vấn đề nhức nhối này cũng mới chỉ được nhắc đến sơ sơ.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :