Công ty điện lực chi hàng trăm tỷ đồng cho cán bộ tham quan nước ngoàiCông ty điện lực chi hàng trăm tỷ đồng cho cán bộ tham quan nước ngoài

T.H. 22:16 9/8/2012

400 cán bộ thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam được cử đi tham quan học tập nước ngoài trong vòng 5-7 ngày. Một số người còn dẫn theo cả người nhà đi cùng. Sự kiện này khiến người ta phải giật mình bởi ngành điện thời gian gần đây liên tục kêu lỗ, khó khăn chồng chất, phải tăng giá điện để có thêm nguồn thu bù lỗ.

400 người trong danh sách cử đi nước ngoài học hỏi đều là các giám đốc, phó giám đốc đơn vị điện lực và chi nhánh điện cao thế của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Danh sách này chia làm 18 đoàn, mỗi đoàn 20-30 người lần lượt đến tham quan Hong Kong – Thẩm Quyến, Hàn Quốc và Đài Loan. Thời gian mỗi chuyến tham quan trong vòng 5-7 ngày, và được rải đều từ đầu năm đến hết tháng 10 năm nay. Không ít người cũng tranh thủ dẫn theo gia đình đi cùng để “mở mang tầm nhìn”. Một số cán bộ được đi tham quan về kể lại rằng chuyến đi là để tìm hiểu về thực tế công nghệ ở các nước, đồng thời kết hợp tham quan vãn cảnh và được tìm hiểu về thành phố hiện đại. Và kết quả thu được sau chuyến học tập này chỉ là  “công nghệ của họ cao quá, giá mà Việt Nam cũng có được”.
 
Có vẻ như ngành điện đã quen với việc vung tay tiêu tiền bất kể đang chịu lỗ lớn thế nên dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký cam kết tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, thì ông Tổng giám đốc tập đoàn điện lực vẫn buồn phiền vì lương công nhân ngành mới chỉ dừng ở mức 7,3 triệu đồng và công ty con coi khoản vài tỷ đồng cho cán bộ đi tham quan nước ngoài chỉ là khoản chi “nho nhỏ”.
 
Với lý do được đưa ra là trình độ đội ngũ điều hành cấp trung còn thấp, có đến 72 trên 474 giám đốc - phó giám đốc điện lực chưa tốt nghiệp đại học (chiếm 15,18%). Nhân sự trưởng, phó phòng của điện lực ở cấp trung cũng còn yếu, 503 trên 1.014 người chưa tốt nghiệp đại học, trong đó 308 người trình độ trung cấp. Tổng công ty điện lực miền Nam đã xây dựng Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực từ năm 2011 đến 2015. Song thay vì nâng cao đội ngũ cán bộ, tuyển người tài thì Tổng công ty lại dành hàng trăm tỷ đồng để cử những cán bộ chưa đạt chuẩn này ra nước ngoài để học các “khóa học siêu nhanh”.
 
Dự kiến các năm sau số cán bộ được đưa đi đào tạo nước ngoài cũng hơn 300 người. Tổng cộng trong 4 năm từ 2012 đến 2015, khoảng 1.500 cán bộ điện lực ra nước ngoài. Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng cho biết, điện lực được phép chi phí cho đào tạo 2-5% quỹ lương, trong đó 30% dùng trong công tác đào tạo ở nước ngoài. Năm 2012, kinh phí đào tạo SPC được phép là hơn 116 tỷ đồng. Tổng Công ty Điện lực miền Nam dự trù chỉ sử dụng hơn 54,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách đi nước ngoài gần 15 tỷ đồng.
 
Tổng công ty Điện lực Miền Nam cho biết đã báo cáo đề án này với Tập đoàn song Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri lại nói rằng công ty trực thuộc chưa báo cáo lên tập đoàn về việc cử tới 400 người đi ra nước ngoài. "Tổng công ty Điện lực Miền Nam là công ty con, đã hạch toán độc lập và tự thu tự chi, do đó tổng công ty này phải tự chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên, ông Tri khẳng định Tập đoàn đang yêu cầu tổng công ty điện lực miền Nam báo cáo lại về việc và sẽ ban hành văn bản chấn chỉnh Điện lực miền Nam.
 
Tuy nhiên, các quan thì cũng đã được xuất ngoại rồi, mở mang tầm mắt với các trung tâm mua sắm, còn thì điện thất thoát thì vẫn cứ mất và giá vẫn cứ tăng.
 

T.H.

Từ Khóa :