Công trình Thủy điện Sông Tranh 2, người dân Bắc Trà My được gì?


Công trình Thủy điện Sông Tranh 2, người dân Bắc Trà My được gì?

Bích Liên 14:36 21/11/2012

Mọi dự án của nhà nước khi ban hành và thực hiện, điểm cốt yếu là để phục vụ người dân. Nhân dân sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ các công trình được xây dựng. Tuy nhiên, với công trình Thủy điện Sông Tranh 2, người dân Bắc Trà My lại mất “quá nhiều”.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các dự án Thủy điện tại đây đã lấy hết hơn 5.700 ha đất, trong đó đất nông nghiệp chiếm tới 2.000 ha, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của 3.519 hộ dân. Các phương án quy hoạch tái định cư được đưa ra, nhưng chỉ đề cập đến chuyển các hộ dân tới một nơi ở khác, còn tại nơi đấy, họ làm gì, sống bằng nghề gì thì không hề được nhắc tới.
 
Tại Bắc Trà My, nơi mà những trận động đất xảy ra như “cơm bữa”, thì đã có tới 38 hộ dân phải bỏ đi nơi khác. Phần vì hoang mang, lo sợ cho tính mạng của bản thân, phần cũng vì tại đây, họ không có đất để sản xuất. Cả người dân và lãnh đạo Bắc Trà My đều quá mệt mỏi với các chuyến đến và đi của những đoàn kiểm tra, bởi vì chẳng thu được kết quả gì. Thậm chí, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My còn bức xúc khẳng định: Từ nay, huyện sẽ không tiếp các đoàn kiểm tra nữa vì thời gian qua, mỗi lần động đất mạnh thì đoàn này, đoàn nọ vào nhưng “chẳng giải quyết được việc gì”, động đất thì càng ngày càng mạnh. Thay vì phải tiếp đón, thì thời gian đó huyện sẽ dành giải quyết công việc của địa phương … Có lẽ, đây thực sự là một quyết định đúng đắn của lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My!
 
Kể từ thời điểm xảy ra vụ động đất đầu tiên tại Thủy điện Sông Tranh 2, không biết đã có bao nhiêu cuộc họp, bao nhiêu đoàn kiểm tra về Bắc Trà My khảo sát, kiểm tra. Chỉ biết rằng, lãnh đạo UBND huyện và người dân tại đây không nhớ nỗi “đã bao nhiêu lần tiếp đón”, quá nhiều để giải quyết cho một “thủy điện mang tầm cỡ trung trung”. Ấy vậy mà, đến nay, những cuộc họp vẫn chưa kết thúc, động đất thì vẫn xảy ra theo chiều hướng tăng dần cả về tần suất lẫn cấp độ.
 
Mới đây nhất, vào ngày 17/11, đoàn công tác của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước do “đích thân” Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chủ trì đã kiểm tra tại hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2. Khảo sát lên, nghiên cứu xuống, cuối cùng đoàn kiểm tra lại kết luận một câu “chung chung” như bao cái kết luận khác trước đó rằng “Bộ Xây dựng vẫn chưa đưa ra một phương án ứng cứu nào mang tính khẩn cấp”.
 
Còn ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thì nói “tất cả đều phải chờ vào các chuyên gia nước ngoài xem xét”. Vậy phải chăng, các giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam đã “bó tay” với vấn đề này? Bao nhiêu chuyến thăm dò của các vị trong nước chẳng nhẽ đều đổ bể, và “đùn đẩy” cho các vị “ngoại quốc” vào xử lý. Dường như, bây giờ các nhà lãnh đạo của ta đã “lúng túng” không biết phải khắc phục hậu quả tại Sông Tranh như thế nào. “Nhờ cậy” đến các chuyên gia nước ngoài âu cũng có phần hợp lý. Vì dù gì, họ cũng “giỏi” hơn ta, họ bảo làm gì, thì làm nấy. Nếu có gì không ổn, thì phần trách nhiệm sẽ có thể “đổ” tại vì “các chuyên gia nước ngoài”… bảo thế!
 
Nhân dân thì ngày càng hoang mang, lo lắng nhưng các cơ quan chức năng vẫn cứ bảo “chờ”: chờ cho có một phương án “hợp lý nhất”, chờ các chuyên gia nước ngoài xử lý. Nhưng liệu đập Thủy điện sông Tranh có biết “đợi chờ” là gì hay không? Chắc có lẽ, con đập này cũng “ít nhiều” thấu hiểu được nỗi niềm của các chuyên gia, nên đã “cố nín” bấy lâu nay, thỉnh thoảng... mỏi quá không chịu nổi mới phải... rùng mình.
 
 

Bích Liên

Từ Khóa :