Công thức pha nước rửa tay khô với nguyên liệu an toàn, rẻ và dễ kiếmCông thức pha nước rửa tay khô với nguyên liệu an toàn, rẻ và dễ kiếm

Vĩ Thanh 0:4 10/2/2020

Hiện tại, cùng với khẩu trang thì nước rửa tay khô cũng đang cháy hàng, tăng giá. Công thức pha nước rửa tay từ nguyên liệu chính là cồn, ô xy già, glycerol… sẽ giúp da tay sạch sẽ trong mùa dịch.

Nước rửa tay khô đang là mặt hàng khó mua và giá cũng cao hơn mức bình thường

Nguyên liệu:

Cồn 90 độ lọ 500ml có giá khoảng 25-30 nghìn đồng

Cồn nguyên chất 70-90%: 888 ml

Glycerol 1.45%: 14,5 ml

Hydrogen peroxide (ô xy già H2O2) 0.125%: 42 ml

Gel dưỡng lô hội: 55ml

Tổng các thành phần này cộng lại đủ 1 lít.

Hiện tại, cồn và oxy già đều có thể tìm mua tại các hiệu thuốc. Glycerol có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử hoặc tại Hà Nội có thể tìm mua ở các hàng bán hóa chất y tế (phố Phương Mai).

Lưu ý: Cần tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng uy tín, tránh mua hàng trôi nổi dễ có thành phần gây hại cho da.

Gel lô hội giúp da mềm mịn và dễ tan với các nguyên liệu

Cồn, ô xy già có tác dụng diệt khuẩn và  Glycerol và gel dưỡng lô hội giúp làn da không bị khô. Ngoài ra, bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu theo ý thích để nước rửa tay được thơm hơn.

Cách pha chế:

Dụng cụ cần : 1 bình nhựa hoặc thủy tinh dung tích lớn hơn 1 lít, 1 cốc đong có định lượng, xi lanh 10ml. Sau khi pha chế, nước rửa tay nên cất vào các bình nhựa, thủy tinh có vòi xịt cho dễ dùng.

Trước khi pha chế, các dụng cụ pha và chai đựng cần được rửa sạch, để khô, tráng qua cồn 70 độ để làm sạch và sát khuẩn.

Tiếp đó, đổ lần lượt 888ml cồn, 14,5ml glycerol, 42ml ô xy già, gel lô hội cho đủ 1 lít. Vặn chặt bình và lắc hoặc khoắng mạnh cho thật đều để các nguyên liệu được hòa tan hoàn toàn. Thêm tinh dầu thơm (nếu có).

Chuẩn bị các loại chai đựng có vòi xịt

Sau khi pha xong, bạn chỉ cần chia nhỏ hỗn hợp vào các chai đựng là đã có một lít nước rửa tay khô cực kỳ an toàn.

Tận dụng gói giấy ướt để làm khăn lau tay diệt khuẩn:

Trong khi chưa thể pha chế nước rửa tay khô mà vẫn muốn bàn tay, vật dụng hay dùng được kháng khuẩn, bạn có thể dùng 1 lọ cồn loại 50ml và đổ vào một gói giấy ướt rồi lắc đều. Sau đó giấy ướt có thể dùng để lau tay, điện thoại, túi xách… đều rất hiệu quả với việc kháng khuẩn. Tuy nhiên, giấy ướt này chỉ nên dùng trong khoảng 1 tuần do cồn nhanh mất tác dụng. Bởi thế, bạn có thể cân nhắc đổ cồn vào gói giấy ướt kích cỡ vừa phải, đủ dùng trong 1 tuần.


Vĩ Thanh