Công Phượng và đồng đội đánh rơi chiến thắng trên sân nhàCông Phượng và đồng đội đánh rơi chiến thắng trên sân nhà

Bảo Nam 18:59 5/7/2015

Chơi tốt, có được thế trận tốt, thế nhưng rút cuộc HA Gia Lai chỉ có được 1 điểm trên sân nhà trước Hải Phòng.

Vẫn cứ đì đẹt trong nhóm 3 đội cuối bảng, bước vào giai đoạn lượt về, HA Gia Lai phải căng mình chiến đấu để trụ hạng. Tiếp đón Hải Phòng trên sân nhà được coi như cơ hội tốt để các học trò của HLV Graechen kiếm được 1 trận thắng vào có 3 điểm quí giá vào thời điểm khó khăn này.
 
Ngoại binh yếu kém là một trong những yếu tố dẫn đến những kết quả không tốt của HA Gia Lai. Các cầu thủ trẻ của HA Gia Lai càng đá càng cho thấy mình có kĩ thuật cơ bản tốt, đá bóng bài bản nhưng sức va đập, thể lực quá yếu kém mà để tồn tại ở sân chơi V-League khắc nghiệt thì yếu tố sức mạnh là rất quan trọng.
 
Chính vì thế, HLV Graechen bố trí trung vệ Franklin chơi cặp với Tiến Dũng ở hàng thủ, còn trên hàng công Sanago Moussa đá trung phong cắm bên cạnh là Văn Toàn hỗ trợ. Công Phượng thường xuyên lùi sâu đá như một hộ công và những pha đi bóng lắt léo, những đường chuyền bóng tinh tế của Công Phượng đã phát huy tác dụng, khiến HA Gia Lai khởi đầu tốt và có thế trận mạch lạc, có phần áp đảo hơn trong suốt trận đấu.
 
Bên phía HA Gia Lai, HLV Trương Việt Hoàng bố trí Fagan chơi trên hàng công. Hải Phòng của đội trưởng Minh Châu chọn lối chơi liên tục áp sát, đá quyết liệt để phá lối chơi phối hợp kĩ thuật của đội chủ nhà.
 
“Yếu trâu hơn khỏe bò” là câu nói vẫn đúng bao nhiêu năm nay ở V-League, tiền đạo ngoại cứ chạy nhanh, sút khỏe, càn lướt tốt là “ăn tiền”. Phút 18, HA Gia Lai vượt lên dẫn trước sau khi Moussa chớp được cơ hội sau một pha tấn công, dứt điểm nhanh và sệt ghi bàn thắng mở tỉ số cho HA Gia Lai.
 
Bị thua bàn, Hải Phòng đá càng rát hơn để tìm kiếm bàn gỡ. Các cầu thủ HA Gia Lai có vẻ như đã “khôn” hơn, nhiều kinh nghiệm hơn sau một thời gian bầm dập ở V-League. HA Gia Lai chiến đấu lại cũng rất mạnh mẽ, cũng không ngần ngại phạm lỗi, tranh bóng quyết liệt, đoạt lại bóng để triển khai tấn công. Mọi sự thực sự khó khăn cho đội khách.
 
Chính việc bố trí 2 cầu thủ ngoại binh có sức khỏe tốt hơn đá trung vệ và tiền đạo cắm giúp lối chơi của HA Gia Lai có thêm chất cơ bắp bên cạnh yếu tố kĩ thuật đã có. Thế nhưng, trong một ngày mà Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn đá tốt thì HA Gia Lai lại “chết” vì ngoại binh.
 
Ngay phút đầu tiên của hiệp 2, Franklin thua kém hơn trong pha đua tốc độ rồi  phạm lỗi với Fagan trong vòng cấm. Franklin phải nhận thẻ vàng và Hải Phòng được hưởng quả phạt penalty và trên chấm 11m, Stevens đã đánh bại được Minh Nhựt, ghi bàn thắng quân bình tỉ số cho Hải Phòng.
 
Sau bàn thua, HA Gia Lai không mất tinh thần. Công Phượng có pha chuyền bóng tinh tế đưa Moussa vào thế đối mặt thủ thành Xuân Việt, thế nhưng Moussa đã dứt điểm đi trúng vào vị trí của thủ thành của Hải Phòng.
 
Những cầu thủ trẻ của HA Gia Lai rất cần những ngoại binh “cứng” hỗ trợ, thế nhưng 2 ngoại binh của HA Gia Lai đã không làm tốt điều đó. Phút 60 của trận đấu, Franklin thiếu kiểm soát, “bốc hỏa” và có pha trả đũa với cầu thủ đối phương. Trọng tài rút thẻ vàng thứ 2 và Franklin bị đuổi khỏi sân.
 
Chơi thiếu người trong 30 phút cuối trận, dù rất nỗ lực, Công Phượng và đồng đội cũng bất lực trong việc ghi bàn để giành lấy chiến thắng. 1-1 là kết quả cuối cùng của trận đấu.
 
Chỉ có 1 điểm trên sân nhà, HA Gia Lai không thể cải thiện tốt hơn vị trí trên BXH. Cuộc chiến trụ hạng vẫn rất khó khăn, gian khổ cho Công Phượng và đồng đội.
 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :