Skip to main content

Sự cố pin trên iPhone nghiêm trọng hơn Apple tưởng

Sự cố pin trên iPhone nghiêm trọng hơn Apple tưởng

Apple đang phải đối mặt với rắc rối mới khi Hội Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết nhận được 8 thông báo từ người dùng về việc chiếc iPhone mà họ đang dùng tự bốc cháy. Đây là vụ khiếu nại thứ 3 liên quan đến sự cố về pin liên quan đến sản phẩm của Apple từ các nhóm bảo vệ người tiêu dùng tại Trung Quốc trong một tháng qua.

Sự cố về pin trên sản phẩm của Apple lần đầu tiên được phát hiện giữa tháng 11/2016 khi Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc nhận được nhiều thông tin từ người dùng về việc iPhone 6 và iPhone 6S mà họ đang sử dụng đột nhiên bị tắt khi đang sử dụng.
 
Trước phản ánh trên, Apple đã tiến hành điều tra sự cố và nhanh chóng đưa ra thông báo sự cố gặp phải với “số lượng giới hạn” liên quan đến iPhone 6S sản xuất từ tháng 9 đến tháng 10/2015 do các thành phần của pin tiếp xúc với “không khí xung quanh” lâu hơn thời gian cho phép trong quá trình lắp ráp. Dù đổ lỗi cho điều kiện môi trường mà không thừa nhận do lỗi sản xuất, nhưng Apple cũng sẵn sàng thay thế pin bị lỗi.
 
Trong khi Apple cho rằng: Sự cố chỉ xảy ra trên iPhone 6S với số lượng hạn chế, thì thực tế không hoàn toàn như vậy. Nhiều người dùng iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6S Plus, iPhone 6S, iPhone 5S và iPhone 5 phản ánh máy của họ cũng gặp “lỗi 30%” - máy đột nhiên tắt nguồn khi pin còn khoảng 30%.
 
Trước cáo buộc ngày càng gia tăng từ người dùng và các Hội bảo vệ người tiêu dùng tại Trung Quốc, Apple đã phải thừa nhận sự cố về pin trên iPhone phổ biến hơn họ tưởng và kêu gọi khách hàng mang sản phẩm gặp sự cố đến cửa hàng của hãng hoặc liên hệ với công ty để được hỗ trợ. Tuy nhiên, khác với cách xử lý của Samsung sau khi xảy ra sự cố Galaxy Note 7, Apple đã không thu hồi sản phẩm để tìm nguyên nhân mà cố gắng khắc phục sự cố thông qua phần mềm bằng thông báo sẽ phát hành bản nâng cấp của iOS trên iPhone vào tuần tới với chức năng “chẩn đoán” để thu thập thêm thông tin liên quan đến sự cố trên pin.
 
Theo các nhà phân tích thị trường, với sự cố này, khó khăn mà Apple phải đối mặt trên thị trường Trung Quốc sẽ càng thêm chồng chất. Trong bối cảnh Apple đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone địa phương khiến doanh thu tại thị trường Trung Quốc sụt giảm 30% trong quý III, iPhone khó có thể duy trì thị phần chứ đừng nói đến tham vọng mở rộng thị trường đang ngày càng bị co hẹp tại thị trường lớn thứ 2 của hãng. Đó có thể là lý do hầu hết hãng nghiên cứu thị trường đều có chung nhận định lượng iPhone bán ra trong quý IV sẽ tiếp tục sụt giảm khiến Apple lần đầu tiên phải đối mặt với năm sụt giảm đầu tiên sau 8 năm tăng trưởng liên tiếp kể từ khi iPhone ra mắt thị trường năm 2007.