Skip to main content

Smartphone màn hình dẻo: cuộc đua mới trên thị trường điện thoại

Smartphone màn hình dẻo: cuộc đua mới trên thị trường điện thoại

Dù mới manh nha hình thành, nhưng phân khúc smartphone màn hình dẻo, có thể uốn cong được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới cho thị trường điện thoại đang trở nên nhàm chán. Việc nhiều hãng công nghệ liên tục ra mắt nguyên mẫu cho dòng sản phẩm này hứa hẹn tạo nên cuộc đua mới trên thị trường smartphone.

 

Smartphone màn hình OLED dẻo của Samsung
Theo Bloomberg, hai mẫu smartphone ứng dụng công nghệ màn hình OLED dẻo của Samsung gồm một chiếc có thể gập đôi và một chiếc có thể mở rộng thành máy tính bảng 8inch. Hai mẫu smartphone này có tên mã Project Valley.
 
Trước đó, những thông tin đăng tải trên mạng xã Weibo của Trung Quốc cho thấy Samsung đang phát triển smartphone có thể mở rộng thành máy tính bảng trang bị vi xử lý Snapdragon 820, RAM 3B, bộ nhớ trong có thể mở rộng thông qua thẻ nhớ microSD. Tiếc là pin không thể tháo rời.
 
Trước đây, Samsung từng trình diễn công nghệ màn hình cong có thể cuộn lại, nhưng chỉ là nguyên mẫu. Vì thế, nếu những smartphone ứng dụng công nghệ màn hình này ra mắt năm 2017 như đồn đoán, thì đây sẽ là sản phẩm chiến lược của Samsung, hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho thị trường smartphone.
 
Moxi Group: smartphone có thể uốn thành vòng đeo tay
Moxi Group đã chính thức ra mắt mẫu smartphone có thể uốn cong đầu tiên trên thế giới. Thậm chí, Moxi Group còn cho biết đã sẵn sàng đưa ra thị trường 100 nghìn chiếc trong năm 2016 với giá bán 765 USD.
 
 
Theo đó, người dùng có thể uốn cong hoặc cuộn smartphone này thành vòng đeo tay. Màn hình cảm ứng vẫn hoạt động bình thường khi uốn cong. Ở trạng thái bình thường, người dùng có thể kéo dãn smartphone thành hình chữ nhật.
 
Không chỉ có vậy, smartphone của Moxi Group còn có thể uốn cong cả thân máy. Để làm được như vậy, Moxi Group đã sử dụng tấm nền graphene. Với nguyên tử carbon được sắp xếp theo cấu trúc đặc biệt, máy có thể dẫn điện và có tính đàn hồi tốt hơn. Do không thể uốn cong pin và linh kiện, nên Moxi Group đã đặt những linh kiện này ở một đầu của smartphone. Nhờ đó, màn hình có thể uốn cong theo ý muốn. Giải pháp thông minh này đã giúp Moxi Group vượt qua rào cản mà Samsung và LG gặp phải, cho dù hai nhà sản xuất này đã đi tiên phong trong việc giới thiệu công nghệ màn hình cảm ứng uốn cong ra thị trường.
 
Tiếc là phiên bản đầu tiên chỉ có thể hiển thị hai màu đen và trắng. Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển để cho ra đời phiên bản với màn hình hiển thị đầy đủ màu sắc. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được bán tại Trung Quốc trước khi bán ra thị trường nước ngoài. Hiện tại, thông tin chi tiết về cấu hình và các tính năng quan trọng khác chưa được tiết lộ.
 
Lenovo ra mắt smartrphone “biến hình”
Tại sự kiện Lenovo Tech World 2016, Lenovo đã trình diễn một số thiết bị tham chiếu trang bị màn hình uốn cong. Trong đó phải kể đến mẫu smartphone trang bị màn hình uốn cong có thể “biến hình” thành vòng đeo tay. Theo đó, màn hình của mẫu điện thoại này trải dài và có thể uốn cong. Trong khi ở trạng thái thường, màn hình thẳng giống như các smartphone đang bán trên thị trường.
 
 
Lenovo cũng trình diễn mẫu tablet màn hình gập ngang. Song, thay vì gập vào trong giống mẫu sản phẩm mang tên mã Project Valley của Samsung, tablet này lại gập ngửa ra ngoài. Khi đó, tablet sẽ biến thành phablet hai màn hình đúng nghĩa. Sau khi gặp đôi, máy vẫn hoạt động bình thường, ngoại trừ việc hình ảnh bị chia cắt.
  
Tuy nhiên, để biến những nguyên mẫu này thành sản phẩm thương mại không đơn giản, nhà sản xuất sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến vi xử lý, pin - những rào cản được cho là lớn nhất hiện nay với dòng sản phẩm thuộc phân khúc này. Đây có thể là lý do Lenovo chưa thể công bố thông số kỹ thuật, giá bán cũng như thời điểm lên kệ của hai sản phẩm này.
 
Oppo giới thiệu nguyên mẫu smartphone màn hình dẻo
Sau khi đạt được thành công nhất định với dòng smartphone tập trung vào khả năng chụp ảnh, Oppo tiếp tục lấn sân sang phân khúc smartphone màn hình dẻo. Hình ảnh khá rõ nét của hai nguyên mẫu phablet màn hình dẻo có thể gập lại của Oppo được đăng tải trên Weibo đang thu hút sự chú ý của dư luận.
 
 
Theo đó, nguyên mẫu này được nhà sản xuất trang bị công nghệ sạc nhanh VOOC độc quyền của Oppo. Dù nguyên mẫu có kích thước màn hình khá lớn, nhưng với việc có thể gập lại sẽ góp phần tăng khả năng di động và có thể di chuyển dễ dàng hơn.
 
Trong thời gian gần đây, thông tin về thiết bị màn hình dẻo thường gắn liền với hai thương hiệu Samsung và LG. Vì thế, sự xuất hiện của nguyên mẫu mang thương hiệu Oppo sẽ khiến cuộc đua trên phân khúc này trở nên sôi động hơn.
 
Việc các nhà sản xuất liên tục công bố nguyên mẫu smartphone màn hình dẻ, có thể uốn cong đã đánh dấu bước phát triển mới của thị trường thiết bị di động, nhất là trong bối cảnh thị trường smartphone bắt đầu thoái trào do có quá nhiều sản phẩm giống nhau cả về thiết kế và tính năng trong khi lại thiếu vắng những tính đột phá và khác lạ để tạo động lực thay mới cho người dùng. Song, điều đó cũng chỉ báo rằng: cuộc đua trên phân khúc này sẽ sôi động và quyết liệt hơn trong thời gian tới.
 
 
 
Xem thêm: