Công nghệ làm thay đổi các mối quan hệ của con ngườiCông nghệ làm thay đổi các mối quan hệ của con người

Hải Yến 12:34 19/10/2014

Có một sự thật không cần phải kiểm chứng, đó là công nghệ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của chúng ta. Dù nhiều người không quan tâm hoặc không muốn thừa nhận, nhưng công nghệ ra đời đã thay đổi cả thói quen lẫn quan niệm sống của rất nhiều người. Các mối quan hệ trở nên mạnh dạn hơn, nhanh hơn và cũng lỏng lẻo hơn xưa. Thậm chí, công nghệ đang điều khiển cuộc sống của chúng ta mà mọi người không hay biết bởi nó cuốn xã hội loài người đi quá nhanh, nhiều khi không chuẩn bị trước rằng mình có thể đi đến đâu.

Trong quá khứ, chúng ta chưa từng tới những nơi chưa có ai đặt chân tới, chưa từng kết nối ứng dụng để biết được “nửa kia” đang làm gì, những gì ở cách xa chúng ta hàng nghìn cây số, chúng ta không thể biết ngay tắp lự. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã được thay đổi.
 
Năm 2014, một khảo sát của Nielsen đã cho thấy rằng, trung bình một người Mỹ sử dụng 11 giờ một ngày cho mạng xã hội, và trong đó, hơn một nửa số thời gian họ tương tác với các sản phẩm như smartphone hay tablet.
 
Công nghệ đã đưa mối quan hệ của con người vào những phiên bản beta, đặt lại định nghĩa về cách chúng ta giao tiếp. Dưới đây là 5 điều mà chúng ta chưa tưởng tượng được về những tác động của công nghệ trong các mối quan hệ xã hội.
 
1. Phương tiện truyền thông có thể thay đổi bộ gen của chúng ta
 
Nghiên cứ về biểu sinh học chỉ ra rằng các kinh nghiệm của chúng ta có thể duy trì mãi mãi, thậm chí có thể định hình AND. Điều này cũng có nghĩa là những gì chúng ta cảm nhận được như những chấn thương hay mất mát có thể thay đổi cách thức kết nối với thế hệ tương lai. Tư duy một cách logic, thì rất có thể các thói quen, cách suy nghĩ mang tính giao tiếp về mặt sinh học có thể định hình con người, ảnh hưởng đến bộ gen của con người.
 
Theo lời của Jason Silva, học giả công nghệ và kỹ thuật số: “Công nghệ ảnh hưởng tới giao tiếp, về mặt ngôn ngữ, hoàn toàn có thể thay đổi cấu trúc của bộ não. Chúng ta được tạo ra bởi những gì chúng ta được tạo ra như ngôn ngữ, công nghệ và phương tiện nghe nhìn.”.
 
 
Ngày nay, chúng ta sử dụng các ứng dụng như Instagram như một “dàn giáo tinh thần” cho các kỷ niệm và không lâu nữa, theo nhận định của Silva, chúng ta sẽ đắm chìm trong những giấc mơ, kỷ niệm của người khác. Dù tốt hay xấu, điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành động của người khác.
 
2. Phương tiện truyền thông làm “tăng tốc” các mối quan hệ
 
Benjamin Painter, 32 tuổi, sống tại Dallas đã đánh mất cuộc hôn nhân của mình vì người vợ anh đang ảo tưởng về một mối quan hệ mới quen trên Facebook. Anh ta tin sự đổ vỡ này chính là lỗi của mạng xã hội.
 
“Cô ấy bắt đầu nói rằng tôi rất khác nhưng tôi nghĩ điều này là bình thường sau những năm tháng chúng tôi tốt nghiệp và cưới nhau.”, Painter nói. Anh đã tốt nghiệp đại học và hai tháng sau hai người đã kết hôn. “Tôi về nhà và nhìn thấy cửa sổ nói chuyện trên Facebook của cô ấy, Tôi hỏi đó là ai và cô ấy trả lời “là Jonhny thôi”.
 
Và rồi mối quan hệ giữa vợ của Benjamin và người đàn ông tên là Jonhny đã tiến triển rất nhanh, chỉ từ những tin nhắn, bình luận trên Facebook cho đến chuyến du lịch của cô ấy tới Seattle, Washington, nơi cả hai người đó đã có quan hệ và kết quả là cô ấy mang thai một đứa bé.
 
Benjamin đã nói: “Đứa trẻ đã được sinh ra trong một không gian “ảo”. Tôi chắc chắn vợ của tôi sẽ nhanh chóng cảm thấy không hạnh phúc với cuộc sống mới của cô ấy vì công nghệ sẽ làm cho tình cảm nhanh chóng rạn nứt.”.
 
3. Hẹn hò trên mạng làm con người hạn chế gặp nhau trực tiếp
 
 
Bea Arthur, một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần cho biết: “Dù bạn sử dụng bất kỳ chỗ hẹn nào, bạn cũng sẽ gặp một người và nhanh chóng có ảo tưởng về con người họ vì họ tuyệt hơn so với thực tế rất nhiều. Tôi thấy rất nhiều người trì hoãn việc gặp gỡ nhau mặc dù họ biết gặp nhau bên ngoài sẽ giúp hiểu nhau hơn.”.
 
Chúng ta sẽ biết nhau kỹ hơn khi các mối quan hệ bắt đầu vững chãi sau nhiều lần hẹn hò. Trong khi đó cuộc gặp gỡ đầu tiên chỉ đơn giản là tương tác ban đầu. Sự ảo tưởng là gốc rễ của những thất vọng trong một cuộc hẹn online. Vậy, bạn có sợ nếu như cứ thổi phồng các ảo tưởng về bạn tình qua mạng không? Chính những ảo tưởng này cũng đã khiến một chàng trai trẻ phải tự tử khi nhìn thấy người tình trong mộng ngoài đời thực. Còn việc thất vọng về ngoại hình khi đôi tình nhân trên mạng được gặp mặt nhau thì vô khối chuyện "cười ra nước mắt".
 
4. Công nghệ giúp tập hợp cộng đồng LGBT
 
Một nửa cộng đồng LGBT nói rằng họ thực sự thân thiết với một người ủng hộ họ khi họ gặp gỡ nhau trên mạng. Gần 1/3 những người nhóm LGBT đã tham gia vào hoạt động công dân trên mạng bằng cách lập blog hoặc trao đổi về các vấn đề trong cuộc sống.
 
Tara, một nhà văn từ thành phố New York, người đã dũng cảm come out khi cô tham gia vào một mạng xã hội cho biết: “Nếu bạn là người đồng tính, bạn không chỉ come out một lần, bạn thường xuyên phải công khai mình với người thân, nhưng với mạng xã hội, việc công khai giới tính của mình là điều bạn không thể kiểm soát được. Internet là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm cộng đồng LGBT, tìm kiếm một nơi thoải mái để thể hiện bản thân…” và cũng nhờ mạng xã hội khiến cho cái nhìn của nhiều người về cộng đồng LGBT trở nên bình thường hơn, chấp nhận họ dễ dàng hơn thông qua các câu chuyện thực sự cảm động được chia sẻ trên mạng.
 
5. Công nghệ thay đổi cách chúng ta tưởng nhớ tới người đã khuất
 
Khi một ai đó qua đời, người đó sẽ ở mãi trong tim người thân và bạn bè. Nhưng ở thời đại công nghệ này, khi bạn có một tài khoản xã hội, những hình ảnh vẫn còn đó, những bình luận vẫn còn đó. Những tư liệu này đã giúp những người ở lại cảm thấy như vẫn đang đồng hành với người đã khuất. Bởi tình cờ nhìn thấy một tấm ảnh hay đọc lại một bài viết có cùng tâm trạng của người đã khuất, sự đồng cảm sẽ tăng cao và khiến hình ảnh hay sự ra đi của họ rất nhẹ nhàng hoặc không quá nặng nề, vì họ vẫn tồn tại trên mạng cùng mọi người.
 
Christina Zampitella, một nhà tâm lý học cho biết: “Đây chính là cơ hội để những người ở lại nhớ về những người đã ra đi và nó tiếp tục kết nối với người đã mất”.
 
Đây cũng là một cách tốt để những người thân nhớ lại người đã mất và nó là công cụ hữu hiệu mà Zampitella khuyến khích các bệnh nhân của cô thành lập một tài khoản Facebook.
 
 
Những ông bố bà mẹ mà con cái của họ không còn, họ vẫn có thể lưu giữ lại kỷ niệm thông qua những đoạn tin nhắn thoại. Như vậy, họ có thể sẽ được nghe lại giọng nói của con mình. Đây chính là một cách kết nối mới mà công nghệ đã tạo ra.
 
Công nghệ sẽ còn tiến xa hơn rất nhiều trong tương lai và cuộc sống của con người cũng vì thế mà gắn chặt với bốn chữ “công nghệ thông tin”. Công nghệ là phương tiện để con người trao đổi, gắn kết với nhau hơn nhưng điều quan trọng nhất vẫn là thái độ sống tích cực và tình cảm thật sự mà chúng ta dành cho nhau.
 

Hải Yến

Từ Khóa :