Công nghệ in 3D mang đến đôi tay thần kỳ cho bé 2 tuổiCông nghệ in 3D mang đến đôi tay thần kỳ cho bé 2 tuổi

M.T.K.N 14:11 7/8/2012

Cuộc sống của một cô bé 2 tuổi bị mắc bệnh về cơ xương đã thay đổi hoàn toàn nhờ công nghệ in 3D. Nhóm các nhà khoa học tại Hoa Kỳ đã tạo ra một bộ khung nhân tạo nhằm hỗ trợ việc cử động cho cô bé.

Emma Lavelle chào đời với chứng bệnh rối loạn cơ xương bẩm sinh. Cô gái 2 tuổi này đã phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật và điều trị dài hạn. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa được khả quan. Emma Lavelle không thể làm những động tác mà các em bé ở vào độ tuổi của cô thực hiện như cầm nắm đồ vật, vuốt tóc... Một trong những phương pháp điều trị khả quan nhất cho những người bị rối loạn cơ xương đó là thiết bị WREX. Một loại khung trợ lực nâng đỡ chân tay có các khớp nhân tạo. Tuy nhiên, các thiết bị WREX hiện thời có kích thước quá lớn và không phù hợp với trẻ em chỉ mới lên 2 tuổi.
 
Chính vì vậy, để có được một bộ khung phù hợp với cơ thể nhỏ bé của Emma, các nhà khoa học đã tìm đến công nghệ in 3D. Công nghệ này cho phép tạo ra các khớp nối điều khiển cánh tay bằng nhựa. Các kỹ sư sẽ phát triển bộ khung từ máy tính cho phù hợp với kích thước cánh tay của bé giá, để từ đó tạo ra thành phẩm bằng máy in 3D.
 
Sau khi đã lắp đặt bộ khung, Emma đã có thể cử động cánh tay của mình để làm những công việc một cách bình thường dễ dàng hơn bao giờ hết. Cô bé đã có thể chơi đùa, ăn uống dễ dàng và ôm lấy cha mẹ của mình mà không cần nhờ đến sự trợ giúp khác. Cánh tay thần kỳ này có thể dễ dàng được điều chỉnh khi Emma lớn dần lớn, phù hợp với sự phát triển của xương.
 
Nhờ những tiến bộ trong khoa học và kỹ thuật, con người có thể làm nên được những điều kỳ diệu mà tưởng chừng chỉ có trong những câu chuyện cổ tích. Cũng với công nghệ in 3D, một cụ bà 83 tuổi người Bỉ đã được đúc hoàn toàn bộ xương hàm mới. Nhờ đó mà bà cụ có thể nhai, nói và thở bình thường trở lại ngay sau phẫu thuật.
 

M.T.K.N

Từ Khóa :