Công dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên của cây bằng lăngCông dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên của cây bằng lăng

P.V 22:28 16/5/2017

Không chỉ đẹp, những bông hoa bằng lăng hay cả thân, lá, vỏ cây đều có nhiều tác dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên.​

Cây bằng lăng được trồng khá nhiều tại các thành phố do có khả năng tạo bóng mát. Cùng với đó, hoa bằng lăng cũng rất đẹp mắt. Tại Hà Nội, dễ dàng tìm thấy bằng lăng trên nhiều tuyến đường giao thông chính, phố nhỏ, công viên, trường học… Tháng 5 cũng là mùa hoa bằng lăng bung nở, sắc tím của hoa dường như đang lan tỏa ở nhiều góc phố.

Dù là loài cây quen thuộc, nhưng ít người biết rằng: Bằng lăng không chỉ trồng để làm bóng mát, ngắm hoa mà còn có nhiều tác dụng chữa, trị bệnh hiệu quả.

Chữa bệnh tiểu đường

Lá bằng lăng có tác dụng điều trị tiểu đường. Người bệnh có thể dùng lá cây hãm nước uống thay trà. Công dụng chữa bệnh tiểu đường của lá bằng lăng đã được các nghiên cứu hiện đại chứng minh. Đó là trong thành phần của lá cây chứa nhiều acid corosolic có tác dụng giảm đường huyết khi vượt quá mức cho phép tương tự như tác dụng của insulin. Theo kết quả phân tích, mỗi 20g lá và quả khô trong 100cc nước có tác dụng tương đương 6-7,7 đơn vị insulin. Người mắc bệnh tiểu đường nên dùng lá già để chữa bệnh sẽ có hiệu quả hơn lá non.

Không chỉ lá, quả mà cả hoa bằng lăng cũng có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, nhưng có hiệu lực ít hơn.

Mỗi ngày, người bệnh dùng lá già và quả khô của cây bằng lăng mỗi thứ 50g đem đun sôi với khoảng nửa lít nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày có tác dụng phòng và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, nhất là bệnh tiểu đường type 2

Chữa tiêu chảy

Vỏ cây, lá, hoa bằng lăng hãm với nước uống chữa bệnh tiêu chảy. Vỏ cây còn có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên chữa bệnh táo bón. Ngoài ra, hoa còn có tác dụng lợi tiểu rất có ích với người có bệnh về bàng quang.

Bệnh đường tiết niệu

Lá bằng lăng chứa các thành phần kháng khuẩn, lợi tiểu rất tốt với người mắc bệnh đường tiết niệu, giúp phòng ngừa, chữa trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Sử dụng lá bằng lăng già đun sôi trong nước và uống thay trà để có tác dụng này.

Chữa béo phì, thừa cân

Chất có trong lá bằng lăng có thể ngăn cản sự dồn đọng carbonhydrate, đồng thời làm giảm sự hình thành mỡ. Theo các nhà khoa học, những bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể giảm 1 đến 2kg mỗi tuần nhờ sử dụng chiết xuất lá bằng lăng.

Chữa bệnh gout

Các nhà khoa học đã chứng minh chất valoneic acid dilactone (VAD) dùng để chữa bệnh gout còn tốt hơn thuốc. Chất này có khả năng ức chế xanthine oxidase làm giảm acid uric trong bệnh gout.

Quả bằng lăng được dùng đắp ngoài trị viêm loét miệng. Hạt cây còn có tác dụng an thần, gây ngủ.

 


P.V

sưu tầm