Công bố hình ảnh nghi phạm vụ xả súng đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ


Công bố hình ảnh nghi phạm vụ xả súng đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ

P.V 19:8 2/1/2017

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh nghi phạm của vụ xả súng và thực hiện việc bắt giữ 12 người Istanbul trong khi săn lùng nghi can này trong ngày 2/1.

Vụ việc xả súng đẫm máu diễn ra tại một hộp đêm của Istanbul ngay trong ngày đầu năm mới. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: thủ phạm vụ xả súng đã xả khoảng 120 viên đạn trong đợt tấn công trong và ngoài hộp đêm. Vụ tấn công kéo dài chưa tới 10 phút và đã khiến ít nhất 39 người đã thiệt mạng, 60 người khác bị thương.  
 
Trong ngày 2/1, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát đi thông báo nhận trách nhiệm về vụ xả súng và gọi nghi phạm thực hiện vụ việc là một trong những chiến binh của nhóm này. Nguyên nhân là do sự góp mặt của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại IS ở miền Bắc Syria. Tuy nhiên, hầu hết những người thiệt mạng lại là khách du lịch nước ngoài đến từ các nước Hồi giáo. Trong số 39 người thiệt mạng, có 25 người là công dân nước ngoài, thuộc nhiều quốc gia như: Bỉ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Iraq, Israel, Jordan, Lebanon, Libya, Arab Saudi và Tunisia.
 
Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus cho biết các nhà chức trách đã có dấu vân tay và bản mô tả cơ bản về chân dung của kẻ xả súng và sẽ nhanh chóng xác định danh tính của nghi phạm.
 
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nghi can có thể đến từ Uzbekistan hoặc Kyrgyzstan. Các nhà chức trách nước này đang thực hiện cuộc truy bắt trên quy mô quốc tế. Đồng thời, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang điều tra liệu nghi phạm này có liên quan đến IS, như lời tuyên bố của nhóm này đã đưa ra hay không.
 
Trang Fox News nhận định: Vụ tấn công đầu năm mới này đã dẫn đến một Thổ Nhĩ Kỳ hỗn loạn hơn và cho thấy nguy cơ xung đột ở Syria có thể lan ra bên ngoài biên giới như thế nào.
 

P.V

Từ Khóa :